xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “จอห์นสัน” เลิกขายแป้งเด็กผสมทัลคัมในสหรัฐฯ-แคนาดา อ้างยอดขายตก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ผู้ผลิตสินค้าสำหรับเด็กชั้นนำของสหรัฐฯเมื่อวานนี้ (19 พ.ค.) ว่า จะเลิกจำหน่ายแป้งฝุ่นเด็กผสมทัลคัม (Talc) ทั้งในสหรัฐฯและแคนาดา เนื่องมาจากยอดขายตก ท่ามกลางการถูกฟ้องร้องไม่ต่ำกว่า 19,000 คดี ที่ผู้บริโภคอเมริกันออกมาชี้ว่า แป้งเด็กจอห์นสันทำให้เกิดมะเร็ง

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (20 พ.ค.) ว่า บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ผู้ผลิตสินค้าสำหรับเด็กชั้นนำของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ในวันอังคาร (19) กล่าวว่า ทางบริษัทจะหยุดการส่งสินค้าแป้งเด็กจอห์นสันรุ่นที่ผสมทัลคัม (Talc) จากการที่สถานการณ์วิกฤตโควิด-19 นำมาสู่การจำกัดในการซื้อและการผลิต และทำให้ทางบริษัทจะยุติการขายในทวีปอเมริกาเหนือ

“ความต้องการสำหรับแป้งเด็กจอห์นสันผสมทัลคัมในอเมริกานั้นลดลงส่วนใหญ่ เนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคและได้รับการเติมเชื้อไฟจากข้อมูลที่ผิดพลาดเกี่ยวกับความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์และการโจมตีอย่างสม่ำเสมอจากโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับคดีความที่เกิดขึ้น”

รอยเตอร์รายงานว่า แป้งเด็กจอห์นสันรุ่นคลาสสิกที่ได้รับการจำหน่ายอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 1894 แต่ปัจจุบันนี้กลับมียอดขายเหลือแค่ 0.5% ของตลาดสินค้าด้านสุขภาพของผู้บริโภค

การออกแถลงการณ์ของบริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ที่จะเลิกการขายแป้งเด็กผสมทัลคัมทั้งในตลาดสหรัฐฯ และแคนาดาสร้างความดีใจให้กับผู้บริโภคชาวอเมริกันที่ได้รับผลกระทบ

ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ คริสตัล เด็คการ์ด (Crystal Deckard) ที่ดาร์เลน โคเกอร์ (Darlene Coker) มารดาของเธอมีคดีความฟ้องร้องกับบริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน โดยระบุว่า แป้งเด็กจอห์นสันทำให้เธอป่วยเป็นโรคมะเร็งเยื่อหุ้มปอด (mesothelioma) ซึ่งเป็นโรคมะเร็งชนิดที่พบได้น้อย แต่อันตรายถึงชีวิตที่เกิดกับเยื่อหุ้มปอด มะเร็งชนิดนี้มักเป็นผลจากการสูดดมแร่ใยหินเป็นเวลานาน

แต่อย่างไรก็ตาม ในปี 1999 โคเกอร์ได้ถอนคดีนี้ออกไปหลังจากไม่สามารถบังคับให้ทางจอห์นสันแสดงบันทึกภายในได้ และเธอได้เสียชีวิตจากโรคร้ายในปี 2009

ซึ่งทางเด็คคาร์ดกล่าวว่า “ดิฉันหวังว่าแม่จะสามารถอยู่ถึงวันนี้เพื่อเห็นสิ่งที่เกิดขึ้น”

บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ได้กล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า “ยังคงเชื่อมั่นในความปลอดภัยของแป้งฝุ่นเด็กจอห์นสันที่มีส่วนผสมของทัลคัมอยู่” โดยทางบริษัทได้อ้างการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่มีมานานหลายสิบปี

ซึ่งทางบริษัทได้ถูกตรวจสอบอย่างหนักในความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์แป้งเด็กหลังจากรอยเตอร์ได้รายงานในปี 2018 ว่า ทางจอห์นสันรับรู้มานานหลายสิบปีว่ามีแร่ใยหิน (asbestos) อยู่ในส่วนผสมทัลคัมของตัวเอง

โดยในบันทึกภายในบริษัทที่ปรากฏในศาลระบุว่า ย้อนไปตั้งแต่ปี 1971 เป็นอย่างน้อยไปจนถึงต้นปียุค 2000 พบว่า สารทัลคัมของบริษัทและผลิตภัณฑ์แป้งฝุ่นโรยตัวของจอห์นสันบางครั้งถูกตรวจพบว่ามีการผสมอยู่ของแร่ใยหิน

และมาจนถึงเวลานี้จอห์นสันถูกฟ้องร้องทางกฎหมายไม่ต่ำกว่า 19,000 คดี จากผู้บริโภคและครอบครัวผู้เสียหายที่ระบุว่า ผลิตภัณฑ์ผสมทัลคัมของจอห์นสันนั้นทำให้เกิดโรคมะเร็งเนื่องมาจากการปนเปื้อนของแร่ใยหินที่รู้ว่าเป็นสารก่อมะเร็ง

กำลังโหลดความคิดเห็น