xs
xsm
sm
md
lg

UPDATED!! เกาะติดสถานการณ์ COVID-19 รอบโลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์♦♦♦ เกาะติดสถานการณ์ COVID-19 รอบโลกวันนี้ ♦♦♦ 

‘ล็อกดาวน์’เมืองของจีนติดชายแดนรัสเซีย หลังเคส‘อิมพอร์ต’พุ่ง
รอยเตอร์/เอเอฟพี – ประชาชนใน ซุ่ยเฟินเหอ เมืองระดับอำเภอของจีนซึ่งอยู่ติดชายแดนรัสเซีย ถูกสั่งล็อกดาวน์ให้อยู่กับบ้านห้ามเคลื่อนย้ายไปไหน ภายหลังพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 พุ่งขึ้นสู่ระดับวันละ 25 ราย โดยเป็นคนชนชาติต่างๆ ที่เดินทางกลับมาจากฝั่งรัสเซีย

ซุ่ยเฟินเหอ ซึ่งอยู่ในมณฑลเฮยหลงเจียง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ประกาศในวันพุธ (8 เม.ย.)ใช้มาตรการควบคุมอย่างเข้มงวดทำนองเดียวกับที่เคยใช้กันในเมืองอู่ฮั่น เป็นต้นว่า ประชาชนต้องอยู่แต่ภายในเขตที่อยู่อาศัยของตน โดยอนุญาตให้แต่ละครอบครัวส่งตัวแทนออกจากบ้านมาได้ทุกๆ 3 วันเพื่อซื้อข้าวของที่จำเป็น และต้องกลับไปในวันเดียวกัน ทั้งนี้ตามรายงานของสถานีโทรทัศน์ส่วนกลางของจีน (ซีซีทีวี)

“โคเรียนแอร์”ให้พนักงาน70%หยุดงาน
เอเอฟพี – โคเรียนแอร์ สายการบินแห่งชาติของเกาหลีใต้ แถลงวันพุธ (8 เม.ย.) จะให้พนักงานของตนราว 70% จากจำนวนทั้งสิ้นประมาณ 19,000 คนหยุดพักไม่ต้องมาทำงาน สืบเนื่องจากบริษัทต้องต่อสู้ดิ้นรนหนักในการรับมือกับโรคระบาดใหญ่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งทำให้การสัญจรทางอากาศทั่วโลกอยู่ในสภาพอัมพาตแทบทั้งหมด


‘นิวซีแลนด์’ ติดเชื้อรายวันต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์ เตือนประชาชนงดเดินทางช่วง ‘อีสเตอร์’

รอยเตอร์ - นายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น แห่งนิวซีแลนด์ออกมาแสดงความพอใจอย่างระมัดระวังวันนี้ (8 เม.ย.) หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนายพันธุ์ใหม่ในแดนกีวีลดต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์ ขณะเดียวกันก็ยังคงเตือนประชาชนให้งดการเดินทางในช่วงเทศกาลอีสเตอร์

นิวซีแลนด์มีรายงานผู้ติดเชื้อใหม่เพียง 50 รายในวันนี้ (8) ลดลงจากสถิติ 54 และ 67 รายเมื่อ 2 วันก่อนหน้า ขณะที่ยอดผู้ป่วยสะสมทั่วประเทศอยู่ที่ 1,210 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพียง 1 ราย

รัฐบาลนิวซีแลนด์ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินและเริ่มบังคับใช้มาตรการล็อคดาวน์เข้มข้นตั้งแต่ปลายเดือน มี.ค. เพื่อยุติการแพร่เชื้อในระดับท้องถิ่น

อาร์เดิร์น ยืนยันว่า รัฐบาลยังไม่มีแผนผ่อนคลายข้อจำกัดต่างๆ และขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางในช่วงวันหยุดเทศกาลอีสเตอร์ซึ่งจะตรงกับช่วงกลางเดือน เม.ย.

โบสถ์และศาสนสถานต่างๆ จะยังคงถูกสั่งปิดในช่วงเทศกาลอีสเตอร์ และ อาร์เดิร์น สนับสนุนให้ชาวนิวซีแลนด์หันมาใช้โซเชียลมีเดียหรือช่องทางออนไลน์ในการเข้าร่วมพิธีกรรมทางศาสนาแทน


จนท.อินเดียเผย ‘มุมไบ’ จ่อขยายล็อคดาวน์ถึงวันที่ 30 เม.ย.

รอยเตอร์ - นครมุมไบซึ่งเป็นศูนย์กลางการเงินของอินเดียอาจขยายมาตรการล็อคดาวน์ปิดเมืองไปจนถึงวันที่ 30 เม.ย. เป็นอย่างน้อย ในขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจคัดกรองประชาชนกลุ่มเสี่ยงเพื่อชะลอการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ทั้งนี้ คำสั่งล็อคดาวน์ทั่วประเทศนาน 21 วันที่นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ได้ประกาศเมื่อเดือน มี.ค. กำลังจะหมดอายุลงในวันที่ 14 เม.ย.

มุมไบซึ่งมีประชากรกว่า 20 ล้านคนกลายเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในอินเดีย โดยจากข้อมูลในวันนี้ (8 เม.ย.) พบว่าทั้งในเขตเมืองและปริมณฑลมีรายงานผู้ติดเชื้อแล้วอย่างน้อย 782 คน เสียชีวิต 50 คน

“จำนวนผู้ติดเชื้อในมุมไบเพิ่มเร็วเกินไป เมื่อวันอังคารมีผู้ติดเชื้อใหม่ถึง 100 คนในรอบ 24 ชั่วโมง” เจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐมหาราษฏระซึ่งเป็นที่ตั้งนครแห่งนี้ ระบุ พร้อมย้ำถึงความจำเป็นที่จำต้องขยายเวลาล็อคดาวน์ต่อไปอีกอย่างน้อย 2 สัปดาห์เพื่อสกัดการระบาด

อย่างไรก็ดี ทางเทศบาลนครมุมไบและรัฐบาลท้องถิ่นของรัฐมหาราษฏระยังคงไม่มีคำยืนยันในเรื่องนี้


เสียชีวิตทั่วโลกกว่า 8 หมื่น ติดเชื้อ 1.4 ล้าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนประกาศ ยังไม่ยกเลิกการปิดตายในเร็ววันนี้


มหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ รายงานจำนวนผู้เสียชีวิตรวมทั่วโลกวันพุธ(8 เม.ย)อยู่ที่ 82,220 ราย โดยมีผู้เสียชีวิตจากอิตาลีที่ 17,127 ราย สเปน 14,045 ราย ฝรั่งเศส 10,328 ราย สหรัฐฯ 12,911 ราย และอังกฤษ 6,171 ราย

ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อรวมทั่วโลกอยู่ที่ 1,434,426 คน โดยสหรัฐฯยังมีจำนวนผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลกที่ 399,929 คน อังกฤษมีจำนวนผู้ติดเชื้อรวมที่ 55,949 คน

ด้านซาดิค ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงอังกฤษ อ้างอิงการรายงานจาก CNN สื่อสหรัฐฯวันพุธ(8 เม.ย) ระบุว่า จะยังไม่เห็นอังกฤษยกเลิกการปิดตายในเร็ววันนี้

ข่านกล่าวแสดงความเห็นกับสถานีวิทยุบีบีซีวันพุธ(8)ว่า “เรายังไม่ใกล้ที่จะได้ยกเลิกการปิดตาย” และเสริมต่อว่า “เราหารือกับผู้เชี่ยวชาญอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจุดสูงสุดของวิกฤตนั้นคาดว่าจะเกิดขึ้นในราว 1สัปดาห์ครึ่งหลังจากนี้”

เขาเสริมต่อว่าห้องไอซียูของโรงพยาบาลในกรุงลอนดอนยังคงมีเพียงพอแต่ทว่าชี้ว่า มีคนจำนวนมากได้เสียชีวิต

ขณะที่ผู้ช่วยรัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษ เอ็ดเวิร์ด อาร์การ์(Edward Argar) แสดงความเห็นด้วย โดยกล่าวกับวิทยุบีบีซีว่า จะมีการทบทวนมาตรการปิดตายเมื่อคำแนะนำทางวิทยาศาสตร์ออกมาระบุว่าอังกฤษได้ผ่านจุดสูงสุดของวิกฤตการระบาดไปแล้ว และเป็นสิ่งที่ปลอดภัยที่สามารถกระทำได้

ลูกเรือเรือโรงพยาบาลเคลื่อนที่กองทัพเรือสหรัฐฯ USNS คอมฟอร์ท ติดเชื้อโควิด-19

ฟ็อกซ์นิวส์ สื่อสหรัฐฯรายงานเมื่อวานนี้(7 เม.ย)ว่า มีการพบลูกเรือ 1 นายของเรือโรงพยาบาลเคลื่อนที่กองทัพเรือสหรัฐฯ USNS คอมฟอร์ท (USNS Comfort) ซึ่งเดินทางมาช่วยวิกฤตการระบาดที่รัฐนิวยอร์กนั้นมีผลการติดเชื้อ

กองทัพเรือสหรัฐฯกล่าวถึงแถลงการณ์ว่า “มีลูกเรือ 1นายบนเรือลำนี้มีผลการติดเชื้อเป็นบวกในวันที่ 6 เม.ย ซึ่งลูกเรือติดเชื้อถูกกักตัวห่างจากผู้ป่วยและลูกเรือนายอื่น”

นอกจากนี้ในแถลงการณ์ยังกล่าวต่อว่า การติดเชื้อของลูกเรือจัไม่มีผลกระทบต่อภารกิจหรือความสามารถของเรือโรงพยาบาลเคลื่อนที่ในการรับผู้ป่วยซึ่งผู้นำสหรัฐฯได้เคยกล่าวว่า เรือโรงพยาบาลเคลื่อนที่ลำนี้มีเตียงจำนวน 1,000 เตียงสำหรับผู้ป่วย

และแถลงการณ์กองทัพเรือสหรัฐฯยังกล่าวว่า เรือ USNS คอมฟอร์ทลำนี้ได้ปฎิบัติตามกระบวนการและตามคำแนะนำทุกประการเพื่อประกันต่อความปลอดภัยด้านสุขภาพของลูกเรือและผู้ป่วยบนเรือทุกคน

ทั้งนี้พบว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เรือโรงพยาบาลเคลื่อนที่ลำนี้ได้รับอนุญาตให้สามารถเริ่มต้นรับผู้ป่วยได้หลังผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก แอนดรูว์ โคโม ได้โทรศัพท์ติดต่อเพื่อขออนุญาต และทรัมป์ยังชี้ว่า เรือจะรับผู้ป่วยจากรัฐนิวเจอร์ซีย์เพราะเป็นอีกหนึ่งจุดร้อนของการระบาดเช่นกัน

อ้างอิงจากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์พบว่า เมืองนิวยอร์ก ซิตี มีผู้เสียชีวิตรวมวันนี้(8 เม.ย)ที่ 4,009 คน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น