xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: หมาติดเชื้อ “โควิด-19” ตัวแรกของโลกตายแล้ว หลังเพิ่งถูกปล่อยกลับบ้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – หมาปอมเมอเรเนียนติดเชื้อโควิด-19 ตัวแรกของโลกล่าสุดเสียชีวิตแล้ว หลังออกจากศูนย์ที่กักกันโรคของรัฐบาลฮ่องกงในวันเสาร์(14 มี.ค) และเสียชีวิตลง แต่แหล่งข่าวใกล้ชิดชี้ อาจเป็นปัญหาสูงวัยที่สุนัขตัวดังกล่าวที่มีอายุถึง 17 ปี และมีโรครุมเร้าอยู่เดิมไม่ใช่เสียชีวิตจากโควิด-19 แน่นอน

หนังสือพิมพ์เซาท์มอร์นิงไชน่าโพสต์รายงานวันนี้(18 มี.ค)ว่า สุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียนซึ่งเป็นของผู้ป่วยชาวฮ่องกงติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่เคยมีรายงานครึกโครมไปทั่วโลกว่า เป็นสุนัขตัวแรกที่มีผลติดเชื้อ แต่ล่าสุดมีรายงานออกมาว่าสุนัขตัวดังกล่าวได้เสียชีวิตลงแล้ว

เป็นการเสียชีวิตที่เกิดขึ้นอย่างกระทันหันหลังจากเจ้าปอมเมอเรเนียนถูกปล่อยตัวออกมาจากศูนย์กักกันโรคฮ่องกงในวันเสาร์(14) หลังถูกส่งกักโรคมาตั้งแต่วันที่ 26 ก.พตามหลังเจ้าของที่ถูกยืนยันการติดเชื้อ

โดยเจ้าของออกมารายงานเจ้าหน้าที่ในอีก 3 วันถัดมาว่า สุนัขคู่ใจได้เสียชีวิต แต่ขอปฎิเสธที่จะยอมให้มีการชันสูตร สร้างคำถามคาใจให้เกิดขึ้นว่า สุนัขตัวดังกล่าวนั้นเสียชีวิตจากโรคโควิด-19หรือไม่

แต่แหล่งข่าวทางการแพทย์ที่ใกล้ชิดในเรื่องนี้ยืนยันกับหนังสือพิมพ์ฮ่องกงว่า ไม่น่าที่จะเป็นเช่นนั้น เป็นเพราะสุนัขไม่แสดงอาการใหม่ออกมาให้เห็นหลังจากได้รับไวรัส(ซึ่งอยู่ในระดับต่ำ) “มันไม่ดูเหมือนว่าไวรัสจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการเสียชีวิต”

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยในเรื่องอายุเนื่องมาจากสุนัขของผู้ป่วยโรคโควิด-19ที่ปัจจุบันหายดีแล้วนี้ตัวนี้มีอายุมากถึง 17 ปีซึ่งตามปกติทั่วไปสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียนจะอยู่ได้ราว 12 -16 ปีประกอบกับสุนัขมีโรคอื่นที่รุมเร้าอยู่เดิม

และระหว่างที่ถูกกักกันโรคพบว่า สุนัขได้รับการทดสอบอีกหลายครั้ง โดยจากทั้งหมดของตัวอย่างการทดสอบทางจมูกและปาก 5 ตัวอย่างล้วนแสดงผลถึงการติดเชื้อระดับต่ำ แต่ทว่าการทดสอบ 2 ครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 12 มี.ค และ 13 มี.ค พบมีผลออกมาเป็นลบ ทำให้ทางแผนกอนุญาตให้สามารถนำกลับบ้านได้

แหล่งข่าวยืนยันว่า “สัตว์ถูกปล่อยให้ออกจากศูนย์กักกันเพราะมีผลการตรวจเป็นลบ” อย่างไรก็ตามเสริมต่อว่า “แต่การตรวจสอบผลจากสารแอนติบอดี้ยังคงดำเนินต่อ”

ทางทีมจากคณะสาธารณสุขประจำมหาวิทยาลัยฮ่องกง HKU เคยตั้งความหวังว่าจะสามารถตามอาการของสุนัขตัวน้อยได้ต่อหลังการปล่อยตัวแต่กลับกลายว่าสุนัขได้เกิดเสียชีวิตลงอย่างรวดเร็ว และทำให้ไม่สามารถติดตามอาการได้

“มีความเป็นไปได้จากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 อาจจะสามารถหาตัวอย่างเพิ่มเติมจากตัวสุนัขเพื่อการวิเคราะห์ และทางเราจะสามารถเข้าใจได้เพิ่มมากขึ้นถึงผลกระทบของไวรัสโคโรนาที่มีต่อสุนัข” ศาสตราจารย์ มาลิค เพียริส (Malik Peiris) นักไวรัสสาธารณสุขกล่าวแสดงความเห็น

ทั้งนี้พบว่าเจ้าของสุนัขปอมเป็นของผู้ป่วยสตรีในวัย 60 ปีที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาในวันที่ 25 ก.พ และเธอหายป่วยและได้รับอนุญาตให้กลับบ้านในวันที่ 8 มี.ค บางส่วนที่ใกล้ชิดกับเธอได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อเช่นกัน

อ้างอิงจากโฆษกแผนกการเกษตร ประมง และการอนุรักษ์ AFCD ของฮ่องกง ( Agriculture, Fisheries and Conservation Department) พบว่า สุนัขได้เสียชีวิตลงในวันที่ 16 มี.ค โดยทางเจ้าของระบุว่าไม่ต้องการให้มีการผ่าซากพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิต

ข่าวการเสียชีวิตของสุนัขปอมที่ติดเชื้อโควิด-19ตัวแรกนี้สร้างความวิตกให้กับกลุ่มสิทธิสัตว์ฮ่องกงเป็นอย่างมากเพราะเกรงกันว่าอาจจะมีสัตว์เลี้ยงถูกทอดทิ้งเพิ่มขึ้น แต่ทางแผนก AFCD ของฮ่องกงเคยออกมาแถลงก่อนหน้าว่า ไม่มีหลักฐานว่าสัตว์เลี้ยงเป็นแหล่งการติดเชื้อ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...