xs
xsm
sm
md
lg

IATA เตือน ‘โควิด-19’ จ่อทำอุตฯ การบินโลกสูญเงินกว่า $1 แสนล้าน-โปร ‘ลดราคา’ ก็ช่วยไม่ได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) เตือนสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ‘โควิด-19’ อาจทำสายการบินทั่วโลกสูญเสียรายได้ถึง 113,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปีนี้ ขณะที่ผู้บริหารเซาท์เวสต์แอร์ไลน์สชี้ ‘ความกลัว’ คือสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนเดินทางน้อยลง ไม่ต่างอะไรกับช่วงหลังเหตุวินาศกรรม 11 ก.ย. ปี 2001

“ต่อให้พรุ่งนี้เราลดราคาตั๋วก็ไม่ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น” แกรี เคลลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเซาท์เวสต์แอร์ไลน์ส กล่าวในการประชุมด้านการบินที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

ก่อนหน้านั้น เคลลี ให้สัมภาษณ์กับ CNBC ว่า “ช่วงหลังเหตุการณ์ 9/11 ปัจจัยทางเศรษฐกิจไม่ใช่สิ่งที่ทำให้คนเลี่ยงเดินทาง แต่เป็นความกลัวมากกว่า ซึ่งผมคิดว่ามันได้เกิดขึ้นอีกครั้งในตอนนี้”

IATA เผยคาดการณ์ล่าสุดว่า โควิด-19 จะบั่นทอนรายได้ของอุตสาหกรรมการบินโลกระหว่าง 63,000-113,000 ล้านดอลลาร์ในปีนี้ ขึ้นอยู่กับว่าสถานการณ์จะรุนแรงแค่ไหน

ตัวเลขนี้เพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่าจากเดิมที่ IATA เคยคาดการณ์ความเสียหายไว้ที่ราวๆ 29,000 ล้านดอลลาร์เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน

นักวิเคราะห์เตือนว่าทุกสายการบินจะได้รับผลกระทบไม่มากก็น้อย เนื่องจากความกังวลเรื่องไวรัสทำให้งานอีเวนต์ต่างๆ ถูกยกเลิก และบริษัทหลายแห่งก็มีนโยบายจำกัดการเดินทางเพื่อลดความเสี่ยงที่พนักงานจะเอาเชื้อมาแพร่

ForwardKeys ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยด้านการท่องเที่ยวออกมาเผยข้อมูลวานนี้ (5) ว่า ยอดจองตั๋วเครื่องบินไปภูมิภาคยุโรปลดลงถึง 79% ในสัปดาห์สุดท้ายของเดือน ก.พ. หลังมีกระแสข่าวไวรัสแพร่ระบาดในอิตาลีซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวยอดนิยม

โควิด-19 เริ่มแพร่ระบาดที่มณฑลหูเป่ยของจีนตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ก่อนที่เชื้อจะแพร่กระจายไปยัง 80 กว่าประเทศ โดยเวลานี้มีผู้ติดเชื้อไวรัสร่วม 1 แสนคน เสียชีวิตกว่า 3,300 คน ขณะที่หลายฝ่ายกังวลว่าอาจเกิดการแพร่ระบาดใหญ่ (pandemic) ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจโลกเข้าสู่ภาวะตกต่ำ (recession) อีกครั้ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...