xs
xsm
sm
md
lg

จีนเพิ่มกักคนหลายล้านมุ่งคุมไวรัสให้อยู่ 'อนามัยโลก'ยกย่องมาตรการปักกิ่งทำให้มีโอกาสยุติการระบาด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


<i>บุคลากรสาธารณสุขปฏิบัติงานในเต็นท์ทางการแพทย์ ซึ่งจัดตั้งขึ้นที่สถานีรถไฟแห่งหนึ่งในเมืองหางโจว เมื่อวันพุธ (5 กพ.)  เขต 3 เขตของเมืองเอกมณฑลเจ้อเจียง ทางภาคตะวันออกของจีนแห่งนี้ ประกาศมาตรการเข้มงวดผู้คนออกนอกบ้าน เพื่อมุ่งสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ </i>
เอเจนซีส์ – ประชาชนอีกหลายล้านคนในจีนได้รับคำสั่งให้อยู่แต่ภายในอาคารอย่าได้ออกไปไหน รวมทั้งผู้คนหลายพันคนของเรือสำราญ 2 ลำในน่านน้ำแถบเอเชียก็ถูกสั่งกักกันโรค ขณะที่แดนมังกรทำสงครามอย่างดุเดือดเข้มงวดเพื่อสกัดกั้นการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งทางการระบุวันพุธ (5 ก.พ.) ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปเกือบ 500 คน ด้านองค์การอนามัยโลก (ฮู) ยกย่องมาตรการเข้มข้นของจีน เชื่อมีโอกาสยุติการระบาด ผิดกับประเทศร่ำรวยบางแห่งที่ไม่ยอมแบ่งปันข้อมูลไวรัส

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนรายงานในเช้าวันพุธ (5) ว่า พบผู้เสียชีวิตในจีนเพิ่มขึ้น 65 คนในวันอังคาร (4) รวมแล้วมีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 490 คน ส่วนใหญ่พบในและรอบๆ เมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการระบาด

นอกจากนั้น มีรายงานจากต่างประเทศก่อนหน้านี้ว่า พบผู้เสียชีวิตนอกแผ่นดินใหญ่จีนอีก 2 คน คือในฟิลิปปินส์และฮ่องกงแห่งละ 1 คน ซึ่งทั้งคู่เคยเดินทางไปอู่ฮั่น

สำหรับผู้ติดเชื้อในจีนวันอังคารเพิ่มขึ้น 3,887 คน รวมแล้วเป็น 24,324 คน

นอกเหนือในหูเป่ย มณฑลทางภาคกลางของเทศซึ่งมีเมืองอู่ฮั่นเป็นเมืองเอก ได้ถูกสั่งกักกันโรคในทางพฤตินัยมาหลายวันแล้ว ปรากฏว่ามีเมืองใหญ่ในจีนเพิ่มมากขึ้น ที่แม้ตั้งอยู่ห่างไกลจากหูเป่ย ก็ประกาศมาตรการจำกัดการเดินทางเคลื่อนที่ของผู้คนในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

ในเมืองหางโจว เมืองเอกของมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากนครเซี่ยงไฮ้ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 175 กิโลเมตร มีการตั้งรั้วกั้นถนนหลายสายซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับสำนักงานใหญ่ของอาลีบาบา บริษัทเทคยักษ์ใหญ่สัญชาติจีน ขณะที่มีเครื่องบินขับไล่ลำหนึ่งบินวนอยู่ข้างบน

อาคารของบริษัทดูเหมือนถูกปิด ขณะที่พวกพนักงานส่งของเคลื่อนไหวเข้าออกกันคึกคักที่บริเวณใกล้ๆ กับเขตที่พักอาศัยซึ่งมีรั้วกั้นอยู่ คอยส่งข้าวของต่างๆ แล้วยังเห็นผู้คนจำนวนมากกำลังจะออกไปข้างนอก

คลิปวิดีโอซึ่งมุ่งถ่ายให้เห็นสภาพของเขต 3 เขตในหางโจวที่เพิ่งถูกสั่งใช้มาตรการเข้มงวด โดยอนุญาตให้บุคคลคนเดียวในแต่ครัวเรือนสามารถออกไปข้างนอกได้ทุกๆ 2 วันเพื่อซื้อข้าวของจำเป็นต่างๆ

“โปรดอย่าออกไปข้างนอก อย่าออกไปข้างนอก อย่าออกไปข้างนอก” เป็นข้อความดังลั่นจากลำโพงกระจายเสียง ซึ่งมุ่งรบเร้าประชาชนให้สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ และแจ้งให้ผู้รับผิดชอบทราบเมื่อพบเห็นผู้คนที่มาจากหูเป่ย –อันเป็นการสะท้อนความกลัวที่มีอยู่ร่วมกันที่ว่าคนจากมณฑลนี้อาจแพร่เชื้อให้คนอื่นๆ

ยังมีเมืองอื่นๆ อีกอย่างน้อย 3 เมืองในมณฑลเจ้อเจียง ได้แก่ ไท่โจว, เวินโจว, และบางส่วนของเมืองหนิงปัว ก็ประกาศใช้มาตรการเช่นเดียวกันนี้ ซึ่งส่งผลกระทบประชาชนราว 18 ล้านคน

การจำกัดเข้มงวดคล้ายๆ กันยังถูกนำมาใช้ไกลไปจนถึงมณฑลเฮยหลงเจียง ซึ่งตั้งอยู่ติดพรมแดนรัสเซีย

<i>แนวรั้วกั้นเพื่อปิดการจราจรตามถนนสายหนึ่ง ซึ่งอยู่ใกล้ๆ สำนักงานใหญ่ของบริษัทอาลีบาบา ในเมืองหางโจว เมื่อวันพุธ (5 กพ.) </i>
ความกังวลหวั่นไหวในทั่วโลกก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มมากขึ้นในต่างแดน ถึงแม้แต่ละแห่งไม่ได้มีจำนวนมากมายแบบเดียวกับภายในมณฑลหูเป่ย

เรือสำราญ “ไดมอนด์ ปรินเซส” ของบริษัทญี่ปุ่น ซึ่งถูกสั่งให้กลับไปจอดที่ด้านนอกท่าเรือเมืองโยโกฮามา หลังจากมีผู้โดยสารคนหนึ่งซึ่งลงจากเรือไปตอนปลายเดือนมกราคม ได้ล้มป่วยและพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทำให้ทางการแดนอาทิตย์อุทัยประกาศกักกันโรคผู้โดยสารและลูกเรือทั้ง 3,700 คน ปรากฏว่าผลการตรวจโรคซึ่งกระทำตั้งแต่วันอังคาร (4) ได้พบผู้ติดเชื้อบนเรือลำนี้อย่างน้อย 10 คนแล้ว จึงมีการสั่งกักเรือลำนี้ต่ออย่างน้อยที่สุด 14 วัน

รวมแล้วเวลานี้ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อทั้งหมด 33 คน

ส่วนที่ฮ่องกง ผู้โดยสารและลูกเรือกว่า 1,800 คน ก็กำลังถูกกักบริเวณอยู่บนเรือสำราญ “เวิลด์ ดรีม” ระหว่างการตรวจหาเชื้อไวรัส หลังจากก่อนหน้านี้พบ 3 คนติดเชื้อ โดยเจ้าหน้าที่เผยว่า ยังไม่สามารถระบุได้ว่า จะกักตัวคนเหล่านี้ไว้นานเพียงใด

เรือลำนี้เป็นของบริษัทดรีม ครูซ ที่ถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าเทียบท่าเมืองเกาสงทางใต้ของไต้หวันเมื่อวันอังคาร

ฮ่องกงนั้นยืนยันพบผู้ติดเชื้อ 18 คน รวมถึงอย่างน้อย 4 คนที่การติดต่อเกิดขึ้นในประเทศ

ขณะเดียวกัน ฮ่องกงซึ่งรายงานก่อนหน้านี้ในสัปดาห์นี้ว่ามีผู้เสียชีวิต 1 รายจากเชื้อไวรัสโคโรนาอู่ฮั่น ประกาศมาตรการใหม่ในวันพุธว่า ผู้ใดก็ตามที่เดินทางจากจีนแผ่นดินใหญ่ จะถูกบังคับกักกันโรคเป็นเวลา 2 สัปดาห์นับแต่วันเสาร์ (8) เป็นต้นไป

เวียดนาม ซึ่งตรวจพบผู้ติดเชื้อจำนวน 10 ราย ได้เข้าร่วมกับประเทศจำนวนเพิ่มมากขึ้นนำโดยสหรัฐฯ ที่สั่งห้ามไม่ให้ผู้เดินทางจากจีนเข้าเมือง นอกจากนั้นทางการเวียดนามยังกำลังจัดตั้งโรงพยาบาลสนามขึ้นมาหลายแห่งซึ่งมีเตียงรับคนไข้รวมแล้วหลายพันเตียง เพื่อเป็นมาตรการรองรับการระบาดที่อาจเพิ่มสูงขึ้นในประเทศ

นอกเอเชียออกไป คือที่อิตาลี ได้ประกาศว่าผู้โดยสารจากเที่ยวบินระหว่างประเทศทุกๆ เที่ยวบินจะถูกสแกนว่ามีไข้หรือไม่

ด้านไต้หวันก็เตรียมห้ามผู้ที่เคยไปจีนแผ่นดินใหญ่เข้าดินแดนของตนนับตั้งแต่วันพฤหัสฯ (6)

ส่วนที่อังกฤษ โดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศแถลงในวันอังคาร แนะนำให้พลเมืองอังกฤษเดินทางออกจากจีน “หากทำได้” เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ยังสร้างปัญหาในการเดินทางทางอากาศ เนื่องจากเวลานี้มีสายการบินต่างๆ กว่า 20 แห่งตัดสินใจระงับหรือจำกัดเที่ยวบินไปยังจีน ล่าสุด อเมริกัน แอร์ไลนส์ กรุ๊ป และยูไนเต็ด แอร์ไลนส์ ประกาศระงับเที่ยวบินไปยังและจากฮ่องกงภายหลังสัปดาห์นี้ ทำให้ไม่เหลือสายการบินอเมริกันที่ให้บริการเส้นทางบินไปยังและออกจากเกาะแห่งนี้

นอกจากในจีนแล้วยังพบผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันเกือบ 230 คนใน 27 ประเทศ โดยเมื่อวันอังคารสิงคโปร์ มาเลเซีย และไทย ต่างรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ไม่ใช่ผู้ที่เดินทางจากจีน

<i>เรือสำราญ “เวิลด์ ดรีม” จอดอยู่ที่ท่าเรือแห่งหนึ่งในฮ่องกงวันพุธ (5 กพ.) ขณะเจ้าหน้าที่สาธารณสุขดำเนินการตรวจโรคผู้คนบนเรือ </i>
ขณะเดียวกัน องค์การอนามัยโลก (ฮู) ที่ประกาศว่า วิกฤตไวรัสอู่ฮั่นเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระดับโลก แถลงเมื่อวันอังคารว่า มาตรการเข้มงวดของจีนทำให้มีโอกาสในการระงับการระบาด

เทดรอส แอดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการฮู สำทับว่า ขณะนี้ผู้ติดเชื้อถึง 99% จำกัดวงอยู่ในจีนเท่านั้น

นายใหญ่ฮูยังกล่าวหาประเทศร่ำรวยไม่ยอมแบ่งปันข้อมูลอันเป็นประโยชน์เกี่ยวกับไวรัส โดยแจงว่า ในบรรดาผู้ติดเชื้อ 176 คนที่พบนอกจีน ฮูได้รับแบบฟอร์มการรายงานกรณีผู้ป่วยอย่างสมบูรณ์แค่ 38%

ทางด้านหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐของจีน ยืนยันกับรัฐมนตรีต่างประเทศของไทยระหว่างหารือทางโทรศัพท์เมื่อวันอังคารว่า จีนมีความสามารถและเชื่อมั่นว่า จะสามารถเอาชนะไวรัสนี้ได้ในที่สุด

หวังสำทับว่า อัตราการเสียชีวิตของไวรัสอู่ฮั่นขณะนี้ไม่ถึง 2.1% ต่ำกว่าโรคระบาดร้ายแรงอื่นๆ

ทั้งนี้ตามรายงานขององค์การอนามัยโลก (ฮู) การระบาดของไวรัสโคโรนาซาร์สในภาคใต้ของจีน เมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายน 2002 ถึงกรกฎาคม 2003 มีผู้ติดเชื้อทั้งสิ้นรวม 8,098 ราย และเสียชีวิตไป 774 คน อัตราการเสียชีวิตเท่ากับ 9.6% มีประเทศที่รายงานว่าพบผู้ป่วยรวม 17 ประเทศ แต่ส่วนใหญ่พบในจีนแผ่นดินใหญ่และฮ่องกง

อย่างไรก็ตาม นานาชาติยังไม่คลายความกังวลและต่างเร่งอพยพพลเมืองออกจากอู่ฮั่น โดยอเมริกาเผยว่า จะส่งเครื่องบินไปรับพลเมือง 350 ที่ยังตกค้างอยู่ในวันพฤหัสฯ และจะนำไปกักกันโรคนาน 14 วัน

แลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาว กล่าวถึงวิกฤตไวรัสอู่ฮั่นว่า อาจทำให้การเพิ่มการส่งออกของอเมริกาไปยังจีนที่คาดหมายไว้ภายใต้ข้อตกลงการค้าขั้นที่ 1 ซึ่งมีผลบังคับใช้ในเดือนนี้ต้องล่าช้าออกไป

ที่โตเกียว มาซาสึมิ วาตานาเบะ รองผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น เผยว่า แบงก์ชาติพร้อมออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยอ้างอิงความไม่แน่นอนจากผลกระทบของไวรัสโคโรนา

จีนนั้นแสดงปฏิกิริยาโกรธเกรี้ยวกับการใช้มาตรการห้ามการเดินทางของหลายประเทศนำโดยสหรัฐฯ โดยชี้ว่า กระทั่ง ฮู ก็ยังไม่เห็นด้วยกับมาตรการเช่นนี้

ปักกิ่งได้กล่าวหาสหรัฐฯว่ากำลังรับมือกับไวรัสโคโรนาระบาดคราวนี้ ด้วยการแพร่กระจาย “ความแตกตื่นตกใจ” ซึ่งก็รวมถึงการห้ามผู้เดินทางจากจีนเข้าประเทศด้วย

ในวันพุธ (5) หวา ชุนอิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนได้กล่าวย้ำเรื่องนี้อีกครั้งหนึ่งระหว่างการแถลงข่าวประจำวันว่า “ความแตกตื่นตกใจก่อให้เกิดความตายมากกว่าและทำให้การแพร่ระบาดออกไปกว้างขวางกว่าไวรัสใดๆ ทั้งสิ้น”
จีนเพิ่มกักคนหลายล้านมุ่งคุมไวรัส-ผลแล็บ4คนไทยจากอู่ฮั่นไม่พบเชื้อ
จีนเพิ่มกักคนหลายล้านมุ่งคุมไวรัส-ผลแล็บ4คนไทยจากอู่ฮั่นไม่พบเชื้อ
เอเจนซีส์/ผู้จัดการรายวัน 360 – ประชาชนหลายล้านคนในจีนได้รับคำสั่งให้อยู่แต่ภายในอาคาร อย่าได้ออกไปไหน รวมทั้งผู้คนหลายพันคนของเรือสำราญ 2 ลำในน่านน้ำแถบเอเชียก็ถูกสั่งกักกันโรค พร้อมทำสงครามอย่างดุเดือดสกัดกั้นการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปเกือบ 500 คน ด้านองค์การอนามัยโลก (ฮู) ยกย่องมาตรการเข้มข้นของจีน เชื่อมีโอกาสยุติการระบาด ผิดกับประเทศร่ำรวยบางแห่งที่ไม่ยอมแบ่งปันข้อมูลไวรัส บิ๊กตู่ ต่อสายวีดีโอคอลคนไทยที่กลับจากอู่ฮั่น ดีใจมากพาทุกคนกลับบ้านเกิดสำเร็จ อนุทิน เผยผลตรวจ 4 คนไทยที่กลับมาจากอู่ฮั่นไม่พบเชื้อโคโรนา ขณะที่โชเฟอร์แท็กซี่คนแรกที่ติดเชื้อในไทย หายดีกลับบ้านได้แล้ว กำชับอย. ประสานผู้ผลิตหน้ากากอนามัยให้เพียงพอความต้องการ ด้าน พาณิชย์ ขอห้างจำกับการขาย หวังกระจายให้คนซื้อได้ทั่วถึง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...