xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : ดูไม่รีบเลย! วอชิงตันกำลังตัดสินใจ “รุ่นเครื่องเช่าเหมาลำ” อพยพ จนท.การทูตอเมริกัน-พลเมืองจากอู่ฮั่น ส่วนฮ่องกงสั่งปิดดิสนีย์แลนด์-โอเชียนปาร์ก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์ – สหรัฐฯ เตรียมส่งเครื่องบินเช่าเหมาลำเพื่ออพยพนักการทูตสหรัฐฯ และพลเมืองสหรัฐฯออกมาจากเมืองอู่ฮั่นของจีนศูนย์กลางการแพร่ระบาดแต่ติดตรงในรายละเอียด ส่วนเมื่อวานนี้ (25 ม.ค.) แคนาดาประกาศยืนยันผู้ติดเชื้อโรคไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่คนแรก ในขณะที่ฮ่องกงได้มีการสั่งปิดดิสนีย์แลนด์และสวนน้ำโอเชียนปาร์กสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง

รอยเตอร์รายงานล่าสุดวันนี้(26 ม.ค)ว่า CCTV สื่อทางการรัฐได้รายงานในวันอาทิตย์(26)ว่า เพื่อเป็นการควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่จากเมืองอู่ฮั่นของจีน สวนสนุกดิสนีย์แลนด์และสวนน้ำโอเชียนปาร์กชื่อดังของเกาะจะถูกปิดให้บริการในเวลานี้

แต่อย่างไรก็ตาม สื่อทางการรัฐชี้ว่า การให้บริการโรงแรมภายในสวนสนุกจะยังคงเปิดต่อไปตามปกติ สว่นรัฐบาลมณฑลเซี่ยงไฮ้ได้ประกาศก่อนหน้าว่า สวนสวนุกดิสนีย์แลนด์เซียงไฮ้จะปิดให้บริการลงตั้งแต่วันเสาร์(25)ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก

ด้านCNN สื่อสหรัฐฯ รายงานเมื่อวานนี้ (25) ว่า แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่สหรัฐฯที่ใกล้ชิดในเรื่องนี้ได้เปิดเผยกับ CNN ในวันเสาร์ (25) ว่า “ในเวลานี้และทางรัฐบาลสหรัฐฯ กำลังติดต่อผู้ขนส่งเพื่อทำการอพยพเจ้าหน้าที่สหรัฐฯจำนวนราว 36 คนพร้อมกับครอบครัวของคนเหล่านี้ออกมาจากสถานกงสุลในเมืองอู่ฮั่น สถานกงสุลปิดและนักการทูตทั้งหมดถูกสั่งให้อพยพออกมา”

และเสริมต่อว่ารายละเอียดถึงแผนเที่ยวบินกำลังอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายตัวอย่างเช่น เจ้าหน้าที่กำลังตัดสินใจเลือกระหว่างตัวเครื่องแบบแคบของโบอิ้ง 737 หรือตัวเครื่องแบบกว้างของโบอิ้ง 767 และแหล่งข่าวกล่าวว่า “รายละเอียดจำนวนมากขึ้นกับว่าทางเจ้าหน้าที่จีนจะให้ทางเราทำได้มากน้อยแต่ไหน” แต่กล่าวเสริมว่าทางปักกิ่งให้ความร่วมมือดีมาก” หนังสือพิมพ์วอลสตรีทเจอร์นัลเป็นเจ้าแรกที่รายงานในเรื่องนี้

แต่ทั้งกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ และทำเนียบขาวยังไม่ได้ตอบกลับมาเพื่อยืนยันถึงข่าวนี้

พบว่าสถานกงสุลสหรัฐฯ อู่ฮั่นได้ติดต่อพลเมืองสหรัฐฯให้มาลงทะเบียนพร้อมเสนอให้ที่นั่งบนเที่ยวบินพิเศษที่จะมาพร้อมเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่จะทำการรักษาผู้ที่ป่วยเพื่อควบคุมการแพร่ของโรค

ศูนย์การควบคุมโรคและการป้องกันสหรัฐฯ CDC ยืนยันในวันเสาร์ (25) ว่า ได้ส่วนเกี่ยวข้องในความพยายามของรัฐบาลวอชิงตันในความพยายามที่จะเดินออกเมืองอู่ฮั่น

มีชาวอเมริกันร่วม 1,000 คนอาศัยอยู่ในอู่ฮั่นและตกลงที่จะยอมอพยพพร้อมกับกลุ่มนักการทูตและจะยอมจ่ายสำหรับค่าเที่ยวบินพิเศษ ทางวอลสตรีทเจอร์นัลกล่าวว่าที่นั่งที่เหลือจากนั้นจะเปิดโอกาสให้กับนักการทูตชาติอื่นและคนที่ไม่ใช่พลเมืองสหรัฐฯ แต่มีรายงานขัดแย้งที่ระบุว่า ผู้ที่ไม่ใช่ชาวอเมริกันจะได้รับอนุญาตให้สามารถขึ้นเที่ยวบินพิเศษด้วยก็ต่อเมื่อเกี่ยวข้องหรือแต่งงานกับชาวอเมริกัน

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เปิดเผยว่า สำหรับนักการทูตจากชาติอื่น เป็นต้นว่า เกาหลีใต้และอังกฤษได้ติดต่อจัดการอพยพคนของชาติตนออกนอกเมืองอู่ฮั่น

และเมื่อถามแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่สหรัฐฯว่า เหตุใดจึงมีแผนการอพยพออกจากอู่ฮั่นเมื่อในปี 2003 เป็นเวลาที่โรคซาร์สระบาดในจีนแต่ไม่มีการกระทำเช่นนี้เกิดขึ้น ทำให้แหล่งข่าวตอบกลับมาว่า “ผมคิดว่าเราได้เรียนรู้จากประสบการณ์ครั้งนั้นมาเป็นอย่างดีมาจากโรคซาร์ส”

CNN รายงานว่ายังไม่เป็นที่ทราบว่าเครื่องบินจากที่ใดที่จะบินอพยพเจ้าหน้าที่นักการทูตอเมริกันกลับประเทศ

ในวันพฤหัสบดี (23) กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ออกคำสั่งอพยพในส่วนเจ้าหน้าที่อเมริกันที่ไม่สำคัญออกจากมณฑลเหอเป่ย์เนื่องมาจากโรคโคโรน่าไวรัสระบาด และประกาศยกระดับการเตือนทางการเดินทางมาอยู่ที่ระดับ 4 คือ “ห้ามเดินทาง” พร้อมกับระบุว่ารัฐบาลสหรัฐฯมีความสามารถจำกัดในการให้บริการฉุกเฉินต่อพลเมืองสหรัฐฯในมณฑลเหอเป่ย์

ด้านแคนาดาเมื่อวานนี้ (25) ได้ออกมายืนยันเคสแรกของผู้ติดเชื้อโรคโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่เป็นผู้ที่อาศัยในแคนาดาและเพิ่งเดินทางกลับมาจากเมืองอู่ฮั่น

รอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดออนแทริโอกล่าวในงานแถลงข่าวว่า ผู้ป่วยเป็นชายอายุราว 50 ปีที่เพิ่งเดินทางมาถึงเมืองโตรอนโตเมื่อวันที่ 22 ม.ค และเข้ารับการรักษาในวันถัดมาหลังเริ่มมีอาการเกี่ยวกับทางเดินหายใจ

โดย บาร์บารา แยฟฟ์ (Barbara Yaffe) รองหัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์สาธารณสุข (Associate chief medical officer of health) เปิดเผยกับนักข่าวว่า ผู้ป่วยชายเข้ารับการรักษาอยู่ในโรงพยาบาลรัฐในเวลานี้และมีอาการคงที่

รอยเตอร์รายงานว่า สมาชิกครอบครัวของผู้ป่วยชายถูกกักบริเวณด้วยเช่นกันให้อยู่แต่ภายในบ้านพัก และชี้ว่าผลการติดเชื้ออกมายืนยันในเช้าวันเสาร์ (25)