xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ก้าวไกล! “แอร์เอเชีย” จับมือ “กูเกิล” เปิดสถาบันกูเกิลเทคโนโลยี เทียบชั้นซิลิคอนแวลลีย์ในสหรัฐฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – แอร์เอเชียได้ประกาศร่วมมือกับ “กูเกิล” ตั้งสถาบัน “แอร์เอเชียกูเกิลคลาวด์อะคาเดมี” เป็นครั้งแรกเพื่อเป็นเลิศด้านเทคโนโลยีสำหรับการฝึกฝนพนักงานบริษัทให้มีความรู้ด้านดิจิทัล รวมไปถึงการตลาดทางดิจิทัล วิศวกรรมซอฟแวร์ และการออกแบบโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยี ซึ่งคอร์สเหล่านี้จะได้รับการรับรองจากกูเกิลในซิลิคอนแวลลีย์ของสหรัฐฯ

CNBC สื่อสหรัฐฯรายงานเมื่อวานนี้(15 ม.ค)ว่า ถือเป็นครั้งแรกที่เป็นการจับมือร่วมกันในการเปิดสถาบันความเป็นเลิศทางด้านเทคโนโลยีเทียบชั้นซิลิคอนแวลลีย์ในสหรัฐฯ ซึ่งบริษัทเรดบีท เวนเจอร์ส (RedBeat Ventures) ที่เป็นหนึ่งในบริษัทในเครือของแอร์เอเชียจะเป็นผู้บริหารสถาบัน “แอร์เอเชียกูเกิลคลาวด์อะคาเดมี” (AirAsia Google Cloud Academy)

สื่อสหรัฐฯรายงานว่า คอร์สที่เปิดเพื่อทำการเทรนพนักงานออฟฟิศให้มีความรู้เพิ่มขึ้นนั้นจะได้รับการรับรองจากบริษัทกูเกิลที่มีฐานอยู่ในซิลิคอนแวลลีย์ สหรัฐฯ

พบว่าคอร์สที่จะเปิดสอนจะเน้นหนักในด้านดิจิทัลและเทคโนโลยี เป็นต้นว่า การตลาดทางดิจิทัล วิศวกรรมซอฟแวร์ และการออกแบบโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยี

โดย ทิม ซีนาน(Tim Synan )ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของกูเกิล คลาวด์ ( Google Cloud) ได้กล่าวผ่านแถลงกับ CNBC ว่า ข้อตกลงนี้จะทำให้ผู้ที่เข้าร่วมมีความเข้าใจในเทคโนโลยีของตัวเองมากขึ้น

“เราจะทำงานร่วมกันเพื่อพัฒนาทักษะ “แอร์เอเชีย ออลสตาร์ส”(AirAsia AllStars)ในความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีกูเกิลคลาวด์และสร้างฐานความรู้ทางเทคโนโลยีอย่างลึกซึ้ง ความเชี่ยวชาญด้านคลาวด์ รวมไปถึงคูเบอร์เนตส์(Kubernetes) สมาร์ต แอนนาไลติกส์ (smart analytics) คลาวด์ AI (Cloud AI) และอื่นๆ” เขากล่าว

ทั้งนี้พบว่าแอร์เอเชียได้เข้ามาเป็นพันธมิตรกับกูเกิลตั้งแต่ปี 2018 ซึ่งเป็นข้อตกลงความร่วมมือในการใช้ความสามารถทางด้านการเรียนรู้เครื่องจักรกลของกูเกิลคลาวด์เพื่อพัฒนาความสามารถทางดิจิทัล

อย่างไรก็ตาม สื่อสหรัฐฯชี้ว่า แอร์เอเชียไม่ได้ยืนยันรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถาบันการฝึกอบรมที่ว่านี้ ทั้งนี้แอร์เอเชียมีฐานอยู่ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย

ประธานบริหารกลุ่มธุรกิจแอร์เอเชีย ไอรีน โอมาร์ (Aireen Omar)ได้เปิดเผยกับนิเคอิ เอเชียนรีวิว ว่าในตอนแรกทางสถาบันจะเปิดรับเฉพาะพนักงานปัจจุบันในเดือนหน้า แต่จะขยายเปิดสู่สาธารณะได้ภายในสิ้นปี

การเปิดสถาบันแห่งนี้โอมาร์กล่าวว่า เป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ระยาวด้านงบดุลของแอร์เอเชียเพื่อเตรียมความพร้อมพนักงานสำหรับการเปลี่ยนด้านตลาดแรงงาน

“งานจำนวนมากในอนาคตอาจมีความทับซ้อนกันในอีก 3 ปีข้างหน้า ดังนั้นทางเราจึงต้องการให้โอกาสกับพนักงานในการเพิ่มทักษะการเรียนรู้เพื่อให้สอดคล้องกับเศรษฐกิจดิจิทัล” โอมาร์กล่าว

การเปิดสถาบันความเป็นเลิศทางเทคโนโลยีถือเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดของผู้ก่อตั้งแอร์เอเชีย โทนี เฟอร์นานเดส(Tony Fernandes)ในการทำให้ธุรกิจของเขามีความหลากหลายในยุคดิจิทัล

ทั้งนี้ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา แอร์เอเชียประกาศเปิดภัตตาคารจำหน่ายอาหารบนเครื่องบินเป็นครั้งแรก ซึ่งในเวลานั้นผู้ก่อตั้งแอร์เอเชียกล่าวว่า เขาได้ตั้งความหวังว่า ภัตตาคาร Santan and T&Co ของสายการบินในกรุงกัวลาลัมเปอร์จะเป็นต้นแบบธุรกิจภัตตาคารอาหารสายการบินของบริษัท

เมนูที่เสิร์ฟในภัตตาคารแห่งนี้เริ่มต้นตั้งแต่ 15 ริงกิตมาเลเซีย หรือราว 111 บาท

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...