xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ยอดดับหิมะถล่มในปากีฯ-อัฟกานิสถานเพิ่มไม่ต่ำกว่า 130

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – สภาพอากาศฤดูหนาวที่เลวร้ายที่มีทั้งหิมะถล่มในปากีสถานและอัฟกานิสถานส่งผลทำให้มีจำนวนผู้เสียชีวิตล่าสุดไม่ต่ำกว่า 130 คน และทำให้คนจำนวนมากติดค้างจากหิมะที่ตกหนัก

เอเอฟพีรายงานวันนี้(15 ม.ค)ว่า ไม่ต่ำกว่า 93 คนเสียชีวิตและอีก 76 คนได้รับบาดเจ็บทั่วทั้งปากีสถานพร้อมกับมีอีกจำนวนไม่กี่คนที่ยังคงสูญหายไม่กี่วันที่ผ่านมา

ส่วนในอัฟกานิสถานพบว่ามีผู้เสียชีวิตจำนวน 62 คน และอีก 10 คนสูญหายในภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบหนักสุด เจ้าหน้าที่จัดการภัยพิบัติอัฟกานิสถานกล่าวผ่านแถลงการณ์

ที่หุบเขานีลัม(Neelum Valley)ที่ยังคงมีความขัดแย้งในเขตแคชเมียร์ของปากีสถาน พบว่าหิมะที่ตกหนักจนทำให้เกิดเหตุหิมะถล่มขึ้น รวมไปถึงจุดที่เกิดหิมะถล่มฝังทั้งหมู่บ้านและทำให้มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 19 คน เจ้าหน้าที่จัดการภัยพิบัติกล่าวว่า “ยังคงมีอีก 10 คนที่ยังคงสูญหาย”

ทั้งนี้พบว่าเจ้าหน้าที่รัฐได้สั่งปิดโรงเรียนในขณะที่ถนนไฮเวย์อีกไม่กี่สายและถนนเส้นอื่นๆทั่วทั้งพื้นที่ทางเหนือซึ่งเป็นเขตภูเขาของปากีสถานถูกปิด

นายกรัฐมนตรีปากีสถาน อิมรอน ข่าน กล่าวผ่านทางทวิตเตอร์ว่า “หิมะที่ตกหนักขั้นวิกฤตและดินถล่มใน AJK ทำให้เกิดความทุกข์ยากและการเสียชีวิต” โดยข่านได้กล่าวไปถึงพื้นที่แคชเมียร์ที่อยู่ในดินแดนของปากีสถาน

และที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ที่แคว้นบาลูจิสถาน(Balochistan)ของปากีสถานมีไม่ต่ำกว่า 31 คนเสียชีวิตในเหตุอื่นที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศ

และเมื่อข้ามพรมแดนเข้าไปยังอัฟกานิสถานพบว่าบ้านเรือนประชาชนไม่ต่ำกว่า 300 หลังหากไม่ได้รับความเสียหายก็พังราบทั่วประเทศ อาห์หมัด ทานิม อาซิมี(Ahmad Tamim Azimi) โฆษกสำนักงานจัดการภัยพิบัติทางธรรมชาติกล่าว

“อากาศเย็น หิมะตกหนัก และฝนที่เริ่มต้นเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนคาดว่าเป็นสาเหตุทำให้เกิดความเสียหาย”

ทั้งนี้พบว่าการสูญเสียส่วนใหญ่มาจากหิมะที่ตกหนักทำให้หลังคาบ้านถล่มพัง และพื้นที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือกันดาฮาร์(Kandahar)เฮลมานด์( Helmand) และซาบูล (Zabul) และเฮรัต (Herat)

ส่วนเขตแคชเมียร์ของอินเดียพบว่าหิมะถล่มทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 คนรวมทหารอินเดีย 6 นาย โดยเจ้าหน้าที่กล่าวว่าทหารอินเดียและทหารพรานเสียชีวิตใน 2 เหตุการณ์ของหิมะถล่มตลอดแนวเส้นแบ่งเขตทางการทหารระหว่างอินเดียและปากีสถาน

“ทหารอินเดีย 5 นายและเจ้าหน้าที่พรมแดน 1 นายเสียชีวิตในเหตุหิมะถล่มที่เส้นควบคุม (Line of Control)” พันเอก ราเจช คาเลีย(Rajesh Kalia) โฆษกประจำกองทัพอินเดียในเมืองศรีนาการ์แถลง

และในอีกเหตุการณ์ของการสูญเสียเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากรัฐบาลท้องถิ่นของแคชเมียเปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิต 6 คนหลังจากหิมะถล่มลงมาทับบ้านเรือนของคนเหล่านี้

และที่รัฐหิมาจัลประเทศ (Himachal Pradesh) พบว่าหิมะถล่มได้ฝังร่างชายชราไว้ทั้งเป็น และอีก 3 รายเสียชีวิตจากดินถล่ม เพรสออฟทรัสต์ สื่ออินเดียรายงานโดยอ้างการให้ข้อมูลของเจ้าหน้าที่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...