xs
xsm
sm
md
lg

ไทยจับมืออินโดฯแบ่งปันข่าวกรอง จำกัดความเคลื่อนไหวกลุ่มก่อความไม่สงบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - ไทยและอินโดนีเซียในวันอังคาร(14ม.ค.) ลงนามในข้อตกลงแบ่งปันข่าวกรอง ที่ทางผู้บัญชาการทหารของไทยบอกว่าจะช่วยจำกัดความเคลื่อนไหวของพวกก่อความไม่สงบที่ปฏิบัติการทางภาคใต้ของไทย

รอยเตอร์อ้างเอกสารอย่างเป็นทางการที่พบเห็น ระบุว่าไทย ซึ่งมีชาวพุทธเป็นคนกลุ่มใหญ่แลอินโดนีเซีย อันมีชนกลุ่มใหญ่เป็นมุสลิม จะแบ่งปันข้อมูลความเคลื่อนไหวต่างๆของพวกหัวรุนแรง กบฏและกลุ่มผู้กระทำผิดทั้งหลาย ซึ่งบ่อนทำลายความมั่นคงของชาติ

การลงนามมีขึ้นระหว่างที่พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบกเดินทางเยือนจังหวัดอาเจะห์ของอินโดนีเซียในวันอังคาร(14ม.ค.) "มันเป็นการจำกัดความเคลื่อนไหวโดยเสรีของกลุ่มต่างๆ เพราะว่าเราจะแบ่งปันข้อมูลและเฝ้าระวังบุคคลทั้งหลาย"

พล.อ.อภิรัชต์ ระบุต่อว่าอินโดนีเซีย โดยเฉพาะจังหวัดอาเจะห์ เคยถูกพวกกลุ่มก่อความไม่สงบกลุ่มต่างๆในไทยใช้เป็นแหล่งฝึกฝน ซ่อนตัวและวางแผนปฏิบัติการต่างๆโจมตีไทย

จากข้อมูลของศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้(Deep South Watch) ไทยสู้รบกับกลุ่มก่อความไม่สงบแบ่งแยกดินแดนมุสลิมใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ยะลา, ปัตตานีและนราธิวาส มานับตั้งแต่ปี 2004 คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วเกือบ 7,000 ศพ

ด้านพลเอกเปอร์กาซา แห่งกองทัพอินโดนีเซีย ไม่ได้พาดพิงอย่างเจาะจงว่ากลุ่มนักรบใดที่อินโดนีเซียได้รับการร้องขอจากไทยให้เฝ้าสังเกตการณ์เป็นพิเศษ แต่เน้นย้ำถึงความร่วมมือระดับภูมิภาค "ในการจัดการกับประเด็นความมั่นคงใดๆ เราควรร่วมมือกัน"

อินโดนีเซียเองก็เผชิญกับภัยคุกคามของกลุ่มนักรบอิสลามิสต์ต่างๆเช่นกัน อาทิเจมาห์ อิสลามิยาห์ (Jemaah Islamiah) และกลุ่มอื่นๆที่ได้แรงบันดาลใจจากพวกรัฐอิสลาม(ไอเอส)

อาเจะห์ เคยถูกห้อมล้อมไปด้วยเหตุการณ์ความไม่สงบมานานกว่า 3 ทศวรรษ เข่นคร่าชีวิตผู้คน 15,000 ศพ จนกระทั่งมีข้อตกลงสงบศึกปี 2005 ระหว่างขบวนการเคลื่อนไหวเพื่อปลดปล่อยอาเจะห์(Free Aceh Movement) และจาการ์ตา ซึ่งเปิดทางให้ภูมิภาคนี้เป็นเขตปกครองพิเศษและอนุญาตให้บังคับใช้กฎหมายชะรีอะฮ์

อย่างไรก็ตาม พล.อ.อภิรัชต์ ไม่คาดหวังว่าข้อตกลงสันติภาพกับกลุ่มก่อความไม่สงบทางภาคใต้ของไทยจะเกิดขึ้นเร็วๆนี้ "ผมขอย้ำว่าดินแดนภายในประเทศไทยมิอาจแบ่งแยกได้ แต่ยังคงมีกลุ่มคนที่ทำตรงข้ามกับสิ่งนี้ตลอดเวลา แล้วจะบรรลุเป้าหมายสันติภาพได้อย่างไร"
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...