xs
xsm
sm
md
lg

ยุโรปอ่วมเจอพายุถล่มสองลูกซ้อน ยกเลิกเที่ยวบิน-ตายอย่างน้อย 8 ศพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – พายุใหญ่ที่ถล่มสเปน โปรตุเกส และฝรั่งเศสตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 คน แม้พายุเอลซาจะผ่านพ้นไปในช่วงสุดสัปดาห์ แต่ทางการฝรั่งเศส โปรตุเกส และสเปน ยังเตือนประชาชนให้เตรียมพร้อมรับภัยคุกคามครั้งใหม่จากพายุเฟเบียนที่เข้าสู่พื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของสเปนเมื่อวันเสาร์ (21 ธ.ค.) และทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินหลายสิบเที่ยว

รัฐมนตรีมหาดไทยมาดริดของสเปน แถลงเมื่อวันเสาร์ (21 ธ.ค.) ว่าหญิงเกาหลีใต้วัย 32 ปี ที่ถูกเศษซากจากอาคารตกใส่ศีรษะก่อนหน้านั้นหนึ่งวัน เสียชีวิตแล้ว พร้อมอธิบายว่า แม้ตึกดังกล่าวผ่านการตรวจสอบในปี 2015 แต่ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและลมแรงทำให้เกิดโศกนาฏกรรมนี้

ด้านรัฐบาลท้องถิ่นของแคว้นแอนดาลูเซียทางใต้ของสเปน แถลงว่า ชายคนหนึ่งเสียชีวิตในวันเสาร์หลังจากรถยนต์ที่ขับมาถูกน้ำที่เอ่อล้นจากแม่น้ำซัด

ในวันเดียวกัน หน่วยงานบริการฉุกเฉินในแคว้นดังกล่าวเผยว่า ชายวัย 68 ปีชาวดัตช์ที่ก่อนหน้านี้ถูกระบุว่า สูญหายขณะเล่นวินด์เซิร์ฟในเมืองฮูเอลวาเมื่อวันศุกร์ ถูกพบจมน้ำเสียชีวิต

พายุเอลซาที่ทำให้แม่น้ำหลายสายเอ่อล้น สายไฟฟ้าขาด และการจราจรทางรถไฟและเครื่องบินหยุดชะงักเป็นวงกว้าง ยังทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมจนถึงวันเสาร์อย่างน้อย 8 คน ซึ่ง 6 คนเสียชีวิตในสเปน และอีก 2 คนในโปรตุเกส

แม้เอลซามุ่งหน้าสู่อังกฤษแล้วในช่วงสุดสัปดาห์ ทว่า ทางการฝรั่งเศส โปรตุเกส และสเปน ยังเตือนประชาชนให้เตรียมพร้อมรับภัยคุกคามครั้งใหม่จากพายุเฟเบียนที่มาพร้อมลมที่มีความเร็ว 170 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในกาลิเซียทางตะวันตกเฉียงเหนือของสเปนเมื่อวันเสาร์ ซึ่งทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบิน 14 เที่ยวในสเปน ขณะที่อีก 13 เที่ยวบินเปลี่ยนไปใช้สนามบินอื่นๆ ในสเปนหรือโปรตุเกสแทนสนามบินในกาลิเซีย นอกจากนั้น บ้านเรือนราว 8,000 หลังในภูมิภาคดังกล่าว ไม่มีไฟฟ้าใช้เนื่องจากกระแสลมแรงที่ทำให้สายไฟฟ้าขาด

สำนักงานพยากรณ์อากาศแห่งชาติของสเปนประกาศเตือนภัยสีแดง ซึ่งเป็นระดับสูงสุดจาก 4 ระดับ ทั่วกาลิเซียและภูมิภาคแอสตูเรียสที่อยู่ใกล้กัน เนื่องจากมีคลื่นสูงและลมแรง นอกจากนั้นยังระบุว่า แม้มีแนวโน้มว่า ลมจะอ่อนกำลังลงตลอดวันอาทิตย์ (22 ธ.ค.) ในพื้นที่ตะวันตกเฉียงใต้ แต่บริเวณดังกล่าวยังต้องเผชิญลมแรงที่มีความเร็วลมสูงถึง 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ที่จอดรถ 8 แห่งในมาดริด เมืองหลวงของสเปน ปิดให้บริการในวันเสาร์ เช่นเดียวกับสวนสาธารณะและสุสานในเมืองบอร์โดซ์ทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส

สำนักงานพยากรณ์อากาศของฝรั่งเศสประกาศเตือนภัยสีส้มใน 15 ภูมิภาคทางตะวันตกเฉียงใต้เมื่อวันเสาร์ขณะที่พายุยังคงถล่มบริเวณชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก

เครือข่ายรถไฟเอสเอ็นซีเอฟของฝรั่งเศสประกาศยกเลิกการให้บริการระหว่างเมืองบอร์โดซ์ ตูลูส และอองเดย์ทางตะวันตกเฉียงใต้ เนื่องจากมีแนวโน้มลมพัดต้นไม้ล้มตามแนวทางรถไฟ

เจ้าหน้าที่บนนเกาะคอร์ซิกาในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนของฝรั่งเศส สั่งปิดสนามบินทั่วเกาะในวันอาทิตย์ รวมทั้งปิดถนนบนเกาะที่มุ่งหน้าสู่อาแจ็คซิโอเนื่องจากกังวลว่า อาจมีน้ำท่วม

รายงานทิ้งท้ายว่า บ้านเรือนเกือบ 10,000 หลังในแคว้นโรน-แอลป์สทางตะวันออกเฉียงเหนือ ไม่มีไฟฟ้าใช้หลังเผชิญพายุในช่วงคืนวันพฤหัสบดี - ศุกร์ที่ผ่านมา (21-22 ธ.ค.)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...