xs
xsm
sm
md
lg

In Clips:ไฟป่าออสเตรเลียลามหนัก!! ดับเพลิงออสซีเตือนคุมไม่ได้ เด็กวัย 12 ขับรถบรรทุกพี่หนีพร้อมสุนัขคู่ใจ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - เจ้าหน้าที่ดับเพลิงในออสเตรเลียออกมาเตือนในวันอังคาร(17 ธ.ค)ว่า ในจำนวนไฟป่า 100ลูกในเวลานี้ไม่สามารถควบคุมได้ก่อนที่สถานการณ์จะยิ่งเลวร้ายลงภายในสัปดาห์นี้ พบลูคาส สเตอร์ร็อค(Lucas Sturrock  )เด็กชายชาวออสเตรเลียวัย 12 ปีขับรถบรรทุกปิคอัพของพี่ชายหนีไฟป่าออกมาพร้อมกับสุนัขคู่ใจได้สำเร็จหลังไฟป่าลามมาจนถึงบ้านของตัวเองในรัฐเวสต์เทิร์นออสเตรเลียเมื่อวันอาทิตย์(15 ธ.ค)

รอยเตอร์รายงานวันนี้(17 ธ.ค)ว่า อุณหภูมิทั่วทั้งรัฐนิวเซาท์เวลส์คาดว่าจะขึ้นสูงสุดในวันพุธ(18)ที่ 40 องศาเซลเซียส ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ออกมาเตือนประชาชนในพื้นที่ซึ่งเกิดไฟป่าอยู่แล้วว่า อาจมีความเป็นไปได้ที่ไฟป่าจะเกิดลุกลาม

“ประชาชนไม่สมควรที่จะอยู่แต่ในภาพลวงตา เราไม่สามารถควบคุมไฟป่าได้เมื่อในเวลาที่สภาพอากาศมีความเลวร้ายลงภายในสัปดาห์นี้” ร็อบ โรเจอร์ส(Rob Rogers)  ผู้ช่วยผู้บัญชาการบริการไฟป่ารัฐนิวเซาท์เวลส์ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 ออสเตรเลีย และเสริมต่อว่า “ประชาชนในบริเวณนั้นสมควรที่ต้องเตรียมความพร้อมสำหรับสิ่งที่กำลังจะมาถึง”

ทั้งนี้พบว่าเจ้าหน้าที่ดับเพลิงออสเตรเลียกำลังอยู่ในระหว่างการดับไฟป่าจำนวนไม่ต่ำกว่า 120 ลูกที่เกิดขึ้นไปทั่วทั้งรัฐนิวเซาท์เวลส์ รวมไปถึงแนวไฟ ยาว 60 กิโลเมตรทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองซิดนีย์ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในจำนวนมากที่เกิดมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน

ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันไฟป่าออสเตรเลียทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 6 ราย ทำลายบ้านเรือนประชาชนไปกว่า 680 หลัง และเผาผลาญพื้นที่ป่าไปเกือบ 3 ล้านเอเคอร์

ซึ่งในขณะที่ไฟป่ายังคงกระจุกตัวอยู่ทางชายฝั่งตะวันออกของออสเตรเลีย แต่สภาพอากาศร้อนทำให้เกิดแนวไฟในส่วนอื่นยิ่งทำให้เจ้าหน้าที่มีความจำกัด

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ในรัฐเวสต์เทิร์นออสเตรเลีย สภาพอากาศเย็นได้ทำให้ภัยคุกคามจากไฟป่าก่อนหน้าบรรเทาลง ไฟป่าออสเตรเลียยังทำให้ท้องฟ้าของเมืองซิดนีย์มืดมิดและเต็มไปด้วยหมอกควันพิษส่งผลทำให้ประชาชนที่อาศัยในเมืองกว่า 5 ล้านคนตกในความเสี่ยงด้านสุขภาพและกลายเป็นสิ่งชินตาที่เห็นคนทั่วไปต่างสวมหน้ากากอนามัยออกนอกบ้าน

และปัญหาไฟป่ายังสร้างความกดดันให้กับนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย สกอตต์ มอร์ริสันต้องตกที่นั่งลำบาก ซึ่งเขาได้ออกมากล่าวปกป้องนโยบายของตนเองต่อผู้มาวิพากษ์วิจารณ์ว่าเขายังทำไม่มากพอในการแก้ปัญหาเรื่องการ เปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลก

อย่างไรก็ตามอดีตหัวหน้าดับเพลิงออสเตรเลียหลายคนออกมาชี้ว่า รัฐบาลออสเตรเลียต้องทิ้งแนวทางที่ปฎิบัติเดิมที่มีอยู่ที่ให้ปัญหาการดับไฟป่าอยู่ในมือรัฐและรัฐบาลภูมิภาคเท่านั้น โดยชี้ว่าต้องการให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเข้ามาร่วมแก้ปัญหา

รอยเตอร์รายงานถึง ลูคาส สเตอร์ร็อค(Lucas Sturrock  )เด็กชายชาวออสเตรเลียวัย 12 ปีที่บังเอิญอยู่บ้านฟาร์มของตัวเองตามลำพังในวันอาทิตย์(15) และได้ใช้ความกล้าหาญขับรถบรรทุกปิกอัพพี่ชายพร้อมกับสุนัขคู่ใจหนีออกไปอย่างปลอดภัยสำเร็จเมื่อไฟป่าลามเข้ามาถึงตัวบ้าน

รอยเตอร์รายงานว่า ในเวลานั้นบิดาและพี่ชายออกไปช่วยดับไฟป่าที่โมกัมเบอร์(Mogumber) 128 กิโลเมตรทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองเพิร์ท รัฐเวสต์เทิร์นออสเตรเลีย

โดยในรายงานชี้ว่า เจ้าหน้าที่พบหนูน้อยพร้อมสุนัขในรถปิกอัพจอดข้างทางโดยที่ไม่มีใครได้รับอันตราย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...