xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียเปิดมอเตอร์เวย์สมัยใหม่แห่งแรกของประเทศ ใช้ความเร็วได้สูงสุด130กม./ชม.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ในวันพุธ(27พ.ย.) ร่วมพิธีเปิดถนนสายใหม่ที่ถูกยกว่าเป็นมอเตอร์เวย์สมัยใหม่แห่งแรกของรัสเซีย ซึ่งอนุญาตให้ใช้ความเร็วสูงสุด 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมงและช่วยลดเวลาขับขี่ระหว่างกรุงมอสโกและเซนต์ปีเตอร์เบิร์ก สองเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศลงเกือบครึ่ง

ถนนเก็บค่าผ่านทาง "เนวา" มีความยาว 669 กิโลเมตร ตั้งชื่อตามแม่น้ำสายหลักของเซนต์ปีเตอร์เบิร์ก และเป็นถนนเก็บค่าผ่านทางระยะไกลแห่งแรกของรัสเซีย โดยคิดค่าผ่านทางคันละ 2,020 รูเบิล(953บาท)

อวดอ้างกันว่าถนนสายนี้ไม่มีไฟสัญญาณจราจรและจำกัดความเร็วสูงสุดที่ 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะที่ถนนอื่นๆอนุญาตให้ใช้ความเร็ว 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

"เราไม่เคยมีอะไรแบบนี้ในประวัติศาสตร์ประเทศของเรา ในประวัติศาสตร์แห่งการก่อสร้างถนน" ปูติน ผู้ที่เติบโตในเซนต์ปีเตอร์เบิร์กกล่าว "ตอนนี้เรามีแล้ว"

สื่อมวลชนแห่งชาติรายงานว่าถนนสายนี้ใช้เวลาในการขับขี่ราว 5 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่การสัญจรบนท้องถนนสามารถทำเวลาได้เร็วกว่าขบวนรถไฟสายชานเมืองเกือบทั้งหมด

ทั้งนี้แม้การนั่งรถไฟความเร็วสูงที่แล่นระหว่างเมืองจะยังคงเร็วกว่า โดยใช้เวลาราวๆ 4 ชั่วโมง แต่มันมีค่าตั๋วค่อนข้างแพง

"ผมเคยใช้ถนนสายเก่า มันใช้เวลากว่า 10 ชั่วโมง" ปูตินระบุ ส่วน เยฟกินี ดิทริคช์ รัฐมนตรีคมนาคม เสริมว่า "นั่นมันเป็นกรณีที่ดีที่สุดแล้วนะ"

Rossiiskaya Gazeta หนังสือพิมพ์แห่งรัฐยืนยันเช่นกันว่าหลังจากได้ทดลองขับแล้ว "คุณสามารถใช้เวลาในการเดินทางเพียง 6 ชั่วโมงจริงๆ"

โครงการนี้ติดหล่มในประเด็นถกเถียงมานานหลายปี ด้วยพวกนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมประท้วงคัดค้านการก่อสร้างเส้นทางดังกล่าวที่ตัดผ่านป่าคิมกี ใกล้กรุงมอสโก

มาฮาอิล เบเคตอฟ บรรณาธิการของหนังสือพิมพ์คิมกี ซึ่งรณรงค์ต่อต้านการก่อสร้าง ถูกทุบตีทำร้ายอย่างทารุณและเสียชีวิตในปี 2003 ส่วน เยฟเกนิยา ชิริโควา หนึ่งในนักเคลื่อนไหวคนดังต่อต้านมอเตอร์เวย์สายนี้ ก็จำเป็นต้องหลบหนีออกนอกประเทศ

อนึ่งโครงการนี้มีความคิดริเริ่มมาตั้งแต่ปี 2006 แต่ยืดเยื้อมาเป็นเวลานาน และมีรายงานว่ามันใช้งบประมาณกว่า 495,000 ล้านรูเบิล(ราว 2.3แสนล้านบาท) ในนั้นบางส่วนเป็นการลงทุนของภาคเอกชน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...