xs
xsm
sm
md
lg

‘เกรตา ทุนเบิร์ก’ ชี้ความดื้อรั้นของ ‘ทรัมป์’ มีส่วนช่วยให้สังคมตื่นตัวสู้โลกร้อน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - เกรตา ทุนเบิร์ก เยาวชนนักเคลื่อนไหวต้านโลกร้อนชาวสวีเดน ระบุวานนี้ (12 พ.ย.) ว่าการปฏิเสธทฤษฎีโลกร้อนอย่าง “สุดโต่ง” ของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ มีส่วนช่วยให้ประชาคมโลกตื่นตัว และหันมาใส่ใจต่อสู้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศในระยะยาว

ทุนเบิร์ก วัย 16 ปี เปิดใจให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเอเอฟพี ก่อนจะเดินทางออกจากภูมิภาคอเมริกาเหนือซึ่งเธอใช้เวลาเดินสายรณรงค์ลดโลกร้อนอยู่นานเกือบ 3 เดือน

“เขาเป็นคนสุดโต่ง และใช้คำพูดที่สุดโต่ง แต่ฉันคิดว่านั่นอาจจะมีส่วนทำให้ผู้คนตื่นตัวก็ได้” สาวน้อยรักษ์โลกให้สัมภาษณ์บนเรือใบ ซึ่งจะพาเธอเดินทางจากเมืองแฮมป์ตันในรัฐเวอร์จิเนียกลับไปยังยุโรปในวันนี้ (13)

“ตอนที่เขาชนะเลือกตั้ง ฉันคิดว่าผู้คนคงจะได้ตื่นรู้กันเสียที เพราะถ้าเรายังปล่อยให้ทุกอย่างดำเนินไปแบบนี้ มันก็ไม่มีอะไรดีขึ้น ดังนั้น เขาอาจจะมีส่วนช่วยก็ได้”

อีเลย์นา คาเราซู วัย 26 ปี และ ไรลีย์ ไวท์ลัม วัย 35 ปี สองสามีภรรยาชาวออสเตรเลียซึ่งอาศัยอยู่บนเรือคาตามารันกับลูกชายวัย 11 เดือน อาสาจะช่วยพา ทุนเบิร์ก กลับบ้านด้วยวิธีล่องเรือใบ ซึ่งไม่เป็นการทำลายสิ่งแวดล้อม

อันที่จริงทั้งคู่มีแผนจะใช้เวลาช่วงฤดูหนาวในสหรัฐอเมริกา แต่ก็ตัดสินใจนำเรือ ‘ลา วากาบอนเด’ ความยาว 14 เมตร ล่องข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกเพื่อส่ง เกรตา กับ สวันเต ทุนเบิร์ก บิดาของเธอ ให้ถึงยุโรป โดยจะมีนักเดินเรือชาวอังกฤษ นิกกี เฮนเดอร์สัน ติดตามไปช่วยด้วยอีกแรง

ทุนเบิร์ก ซึ่งจะกลับไปเข้าเรียนชั้นมัธยมที่สวีเดนในปีหน้า ระบุว่า “หลายสิ่งหลายอย่างเริ่มเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ถูกต้อง แต่ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา เราก็ยังไม่เห็นการลงมือปฏิบัติที่จริงจัง และคนจำนวนมากยังไม่ตระหนักว่าปัญหาที่เรากำลังเผชิญเป็นเรื่องเร่งด่วนเพียงใด”

ทั้งนี้ คาดว่า ทุนเบิร์ก จะใช้เวลาราว 3 สัปดาห์ในล่องเรือเป็นระยะทาง 5,500 กิโลเมตรถึง ‘โปรตุเกส’ เพื่อจะเข้าร่วมการประชุมซัมมิตยูเอ็นว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศครั้งที่ 25 (COP 25) ที่กรุงมาดริดของสเปนระหว่างวันที่ 2 - 13 ธ.ค. นี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...