รอยเตอร์ - เจ้าหน้าที่สหรัฐฯและจีน "ใกล้ได้บทสรุป" ของข้อตกลงการค้าบางส่วน ตามหลังการหารือทางโทรศัพท์ระดับสูงในวันศุกร์(25ต.ค.) จากการเปิดเผยของสำนักงานผู้แทนการค้าอเมริกา พร้อมระบุว่าการเจรจาระดับผู้ช่วยจะเดินหน้าต่อไป
อย่างไรก็ตามในถ้อยแถลงที่เผยแพร่หลังการเจรจาหารือ ทางสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆว่าขอบเขตใดบ้างที่มีความคืบหน้า "พวกเขามีความคืบหน้าในประเด็นต่างๆอย่างเจาะจง และทั้งสองชาติใกล้ได้บทสรุปในบางขอบเขตของข้อตกลง การหารือระดับผู้ช่วยระเดินหน้าต่อไป และผู้แทนสูงสุดจะมีการโทรศัพท์พูดคุยกันอีกครั้งในอนาคตอันใกล้นี้"
การพูดคุยครั้งนี้มีขึ้นในขณะที่วอชิงตันและปักกิ่งกำลังทำงานกันอย่างหนักเพื่อหาทางเห็นพ้องกันในเนื้อหาของข้อตกลงการค้าเฟส 1 ซึ่งแถลงโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯในวันที่ 11 ตุลาคม ในขณะที่ ทรัมป์ บอกว่าเขาหวังลงนามในข้อตกลงดังกล่าวกับประธานาธิบดีสี จ้นผิง ของจีน ณ เวทีประชุมสุดยอดความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ที่ชิลีเดือนหน้า
รอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดกับการเจรจา คาดหมายว่าปักกิ่งจะร้องขอให้ยกเลิกมาตรการรีดภาษีบางส่วนของสหรัฐฯที่กำหนดเล่นงานสินค้านำเข้าจากจีน ทั้งที่มีแผนจะบังคับใช้เร็วนี้หรือบังคับใช้อยู่ในปัจจุบัน ขณะเดียวกันก็คาดหมายว่าจีนจะสัญญายกระดับสั่งซื้อสินค้าด้านการเกษตรของสหรัฐฯเพิ่มเติมเป็นข้อแลกเปลี่ยน
สองชาติเศรษฐกิจยักษ์ใหญ่ที่สุดของโลกกำลังหาทางสงบศึกสงครามการค้าที่ยืดเยื้อกันมานานเกือบ 16 เดือน ซึ่งสั่นคลอนตลาดเงินโลก, ก่อความปั่นป่วนแก่ห่วงโซ่อุปานและเหนี่ยวรั้งเศรษฐกิจโลกจนชะลอตัว "พวกเขาต้องการทำข้อตกลงอย่างถึงที่สุด" ทรัมป์บอกกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาว "พวกเขากำลังจะซื้อสินค้าด้านการเกษตรเพิ่มขึ้น มากกว่าที่ทุกคนคิดอย่างมาก"
จนถึงตอนนี้ ทรัมป์ยินยอมเพียงยกเลิกการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 250,000 ล้านดอลลาร์ ที่เดิมกำหนดบังคับใช้เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม เพื่อแลกกับการที่จีนจะซื้อสินค้าด้านการเกษตรของสหรัฐฯ, ยอมให้เข้าถึงตลาดบริการการเงินของจีนเพิ่มขึ้น, ยกระดับการปกป้องสิทธิทรัพย์สินทางปัญหาและจัดการกับความแตกต่างเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนของสกุลเงิน
อย่างไรก็ตามเพื่อบรรลุขเอตกลงนี้ คาดหมายว่าปักกิ่งจะขอให้วอชิงตันยกเลิกแผนขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 156,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งกำหนดจะบังคับใช้ในวันที่ 15 ธันวาคม ในนั้นรวมถึงโทรศัพท์มือถือ, แล็ปท็อปคอมพิวเตอร์และของเล่น
นอกจากนี้แล้วดูเหมือนว่าปักกิ่งยังต้องการให้สหรัฐฯถอนมาตรการรีดภาษี 15% ที่กำหนดเล่นงานสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 125,000 ล้านดอลลาร์ เมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมาด้วย
ก่อนหน้านี้ ทรัมป์ กำหนดมาตรการรีดภาษีในเดือนสิงหาคม หลังการเจรจาหลายรอบประสบความล้มเหลว ผลก็คือลงโทษภาษีสินค้านำเข้าจากจีนมุลค่า 550,000 ล้านดอลลาร์ "จีนต้องการให้ลดระระดับรีดภาษีเหลือเพียง 250,000 ดอลลาร์" แหล่งข่าวระบุ
สตีฟ มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯระบุเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่ายังไม่มีการตัดสินใจเกี่ยวกับแผนรีดภาษีในวันที่ 15 ธันวาคม แต่ "เราจะจัดการกับประเด็นนี้ ในขณะที่เรายังคงปรึกษาหารือกันต่อไป"