xs
xsm
sm
md
lg

ผู้พิพากษาบอกทายาทซัมซุงให้ยอมรับการตัดสิน ไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - ผู้พิพากษาที่ดูแลการพิจารณาคดีติดสินบนของทายาทซัมซุง "ลี แจยอง" ได้บอกกับจำเลยในวันศุกร์ (25 ต.ค.) ให้ยอมรับอย่างอ่อนน้อม ไม่ว่าผลการพิจารณาคดีจะออกมาเป็นเช่นไร ซึ่งอาจหมายถึงบทลงโทษที่หนักกว่าเดิม

ลี แจยอง ได้เข้าร่วมการพิจารณาคดีนัดแรกในวันศุกร์ (25 ต.ค.) สำหรับคดีติดสินบน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ศาลสูงเกาหลีใต้มีคำสั่งให้ทบทวนคดีนี้ใหม่อีกครั้ง

เมื่อเดือนสิงหาคม ศาลฎีกาสั่งให้ทบทวนการพิจารณาคดีนี้ หลังศาลอุทธรณ์สั่งยกฟ้อง ลี แจยอง ทายาทซัมซุง เกือบทุกข้อหาในคดีจ่ายสินบน ส่วนโทษจำคุกในความผิดอื่นๆ ก็ให้รอลงอาญา

"โปรดเข้าร่วมการพิจารณาคดีนี้ด้วยทัศนคติที่จะยอมรับอย่างอ่อนน้อมไม่ว่าผลการตัดสินจะเป็นเช่นไร" หัวหน้าผู้พิพากษา จุง จุนยอง กล่าวในศาล

ลีมาถึงศาลก่อนเวลานัด เขาก้าวลงมาจากรถตู้ โดยมีบรรดาสื่อมวลชนห้อมล้อม พร้อมกับแสดงความเห็นสั้นๆ แต่เขาไม่ได้ตอบคำถามใดกับสื่อเกี่ยวกับข้อกล่าวหาเรื่องติดสินบนแลกผลประโยชน์จากอดีตประธานาธิบดี พัค กึนฮเย

"ผมเสียใจมากที่สร้างความกังวลให้กับหลายคน" ลีกล่าวพร้อมกับก้มหัว แล้วเดินเข้าไปในศาล ขณะกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านซัมซุงพากันโห่

หลังการพิจารณา ลีกับทนายความไม่ได้ตอบคำถามสื่อ และเดินทางไปจากศาลในทันที อย่างไรก็ตาม ในฐานะจำเลยของคดีอาญา เขาจะต้องมาเข้าร่วมการพิจารณาคดีทุกครั้ง ซึ่งเขาก็บอกกับผู้พิพากษาว่า ในการนัดพิจารณาคดีครั้งต่อไปในวันที่ 22 พฤศจิกายน เขาจะมาอย่างแน่นอน

คดีของ ลี นั้นเกี่ยวโยงกับเงินสินบนหลายล้านดอลลาร์ที่ซัมซุงจ่ายให้แก่ ชอย ซุนซิล เพื่อนหญิงคนสนิทของอดีตประธานาธิบดี พัค กึนฮเย เพื่อแลกกับการเอื้อประโยชน์บางอย่าง เช่น ขอให้รัฐบาลอนุมัติแผนควบรวมบริษัท ซัมซุง ซีแอนด์ที คอร์ป และ เชอิล อินดัสตรีส์ ในปี 2015 ซึ่งถือเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะทำให้การถ่ายโอนอำนาจบริหารสู่มือ ลี เป็นไปอย่างราบรื่น หลังจากที่เขาเข้ามาทำหน้าที่ดูแลอาณาจักรธุรกิจแทนบิดาซึ่งล้มป่วยด้วยโรคหัวใจมาตั้งแต่ปี 2014

ประเด็นสำคัญอยู่ที่การพิจารณาว่า การบริจาคม้า 3 ตัวให้กับ ชอย ซีวอน ลูกสาวของ ชอย ซุนซิล นับว่าเป็นการติดสินบนที่มุ่งเป้าชนะใจอดีตประธานาธิบดี พัค กึนฮเย ให้เอื้อประโยชน์ต่อการถ่ายโอนอำนาจของลีหรือไม่

ก่อนหน้านี้ ศาลสูงเกาหลีใต้เคยระบุว่า ศาลอุทธรณ์ผิดพลาดในการไม่ยอมรับว่าม้าถือเป็นสินบนที่ซัมซุงมอบให้เพื่อแลกกับสิทธิประโยชน์ ส่อเค้าความเป็นไปได้ที่ลีอาจจะต้องเดินกลับเข้าคุกอีกครั้ง

ลี ซึ่งเป็นรองประธานของซัมซุง ถูกศาลชั้นต้นตัดสินจำคุก 5 ปีเมื่อปี 2017 ก่อนจะได้รับการปล่อยตัวในปีถัดมา เนื่องจากศาลอุทธรณ์สั่งยกฟ้องเกือบทุกข้อหาในคดีจ่ายสินบน ส่วนโทษจำคุกในความผิดอื่นๆ ก็ให้รอลงอาญา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...