xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: งามหน้า! "รมว.การค้าญี่ปุ่น" ลาออก หลังผ่านแค่เดือนเดียว โดนสื่อแฉแอบแจก "เมลอน-ปูทะเล-เงิน" ให้ผู้สนับสนุน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - รัฐมนตรีการค้าญี่ปุ่น อิซชู ซุงะวาระ (Isshu Sugawara) ลาออกในวันศุกร์(25 ต.ค) หลังถูกสื่อแทบลอยด์เปิดโปงว่าทำผิดกฎหมายเลือกตั้งด้วยการแจกของกำนัลราคาแพง เป็นต้นว่า แตงเมลอนหรือปู ในเขตเลือกตั้งกรุงโตเกียว พบเพิ่งได้รับการแต่งตั้งได้แค่กว่า 1 เดือนเท่านั้นเพื่อให้มาแก้ปัญหาการค้าญี่ปุ่น-เกาหลีใต้

รอยเตอร์รายงานวันนี้(25 ต.ค)ว่า นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชินโซ อาเบะ แถลงว่าได้ยอมรับจดหมายลาออกจากอิซชู ซุงะวาระ (Isshu Sugawara)และได้ร้องขอให้ ฮิโรชิ คาจิยามา(HiroshiKajiyama) เข้ารับตำแหน่งประจำกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมแทน

“ผมขอแบกความรับผิดชอบต่อการเข้ารับตำแหน่งของเขา และผมเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อประชาชนญี่ปุ่นในผลครั้งนี้” อาเบะแถลงกับนักข่าวที่ทำเนียบรัฐบาลญี่ปุ่น

ซุงาวาระอยู่ภายใต้ความกดดันนับตั้งแต่สื่อญี่ปุ่นได้ออกมาชี้ว่า เขาได้แจกของขวัญแก่ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่เขตเลือกตั้งกรุงโตเกียวของซุงาวาระ เป็นต้นว่า แตงเมลอนญี่ปุ่นราคาแพงและปู พร้อมยังให้เงินช่วยเหลือแสดงความเสียใจแก่ครอบครัวของผู้สนับสนุน ซึ่งเป็นการผิดกฎหมายเลือกตั้งญี่ปุ่น

เจแปนไทม์สรายงานว่า ในวันพฤหัสบดี(24)บรรดาสมาชิกฝ่ายค้านญี่ปุ่นได้รวมตัวกดดันซุงะวาระวัย 57 ปีเพื่อให้ลาออกจากตำแหน่งในคณะครม. โดยยื่นคำขาดว่าหากว่าอดีตรัฐมนตรีการค้าญี่ปุ่นไม่อธิบายอย่างชัดเจนต่อข้อกล่าวหาที่ถูกเปิดโปงโดยนิตยสารแทบลอยด์แล้ว กลุ่มนักการเมืองฝ่ายค้านที่ใหญ่ที่สุดจะร่วมมือบอยคอตทุกการประชุมทั้งสภาบนและสภาล่างญี่ปุ่น โดยทางสำนักข่าวเกียวโดได้รายงานคำพูดของจุน อาซุมิ (Jun Azumi) หัวหน้ากิจการสภาไดเอทของพรรครัฐธรรมนูญประชาธิปไตย CDP (Constitutional Democratic Party)

ซึ่งอาซุมิได้กล่าวในวันศุกร์(25)ว่า ความรับผิดชอบทั้งหมดตกเป็นของนายกฯอาเบะแต่ผู้เดียว และเขาจะทำการกดดันสำหรับความรับผิดชอบในคณะกรรมาธิการด้านงบประมาณประจำสภาล่างญี่ปุ่น

ในนิตยสารแทบลอยด์ที่เปิดโปงเรื่องของซุงะวาระมีภาพที่แอบถ่ายไว้ได้เป็นการโค้งคำนับและการมอบซองที่ด้านในมีเงินสดจำนวน 20,000 เยนที่งานศพในวันที่ 17 ต.ค ซึ่งถ้าหากเป็นความจริงก็เท่ากับผิดกฎหมายเลือกตั้งญี่ปุ่นและต้องเสียค่าปรับสูงถึง 500,000 เยน

นิตยสารฉบับนี้ยังรายงานถึงคำพูดของเจ้าหน้าที่ประจำสถานที่จัดพิธีศพที่กล่าวว่า การส่งของขวัญแสดงความเสียใจของเลขานั้นที่ถูกสั่งมาจากตัวของอิซชู ซุงะวาระเองนั้นเป็นการกระทำอย่างเป็นระบบ

นอกจากนี้นิตยสารแทบลอยด์ประจำสัปดาห์ในเดือนนี้ยังเปิดโปงการกระทำที่ไม่เหมาะสมของซุงะวาระ เป็นต้นว่าใช้วาจากราดเกรี้ยวกับเลขาของตัวเอง และมอบของขวัญที่เป็นแตงเลมอนราคาแพงและอาหารทะเลในเขตการเลือกตั้งของตนเองมานานหลายปี


กำลังโหลดความคิดเห็น