xs
xsm
sm
md
lg

ลงโทษประหาร16ผู้ต้องหาที่บังกลาเทศ เผาทั้งเป็น'เด็กสาว'ฟ้องครูใหญ่ล่วงละเมิด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นุสรัต จาฮัน ราฟี (ภาพนี้เผยแพร่โดยครอบครัวของเธอ)
เอเอฟพี - ศาลบังกลาเทศสั่งประหารชีวิตจำเลย 16 คนซึ่งร่วมกันเผาทั้งเป็นเด็กสาวคนหนึ่งที่ไม่ยอมถอนข้อกล่าวหาครูใหญ่ล่วงละเมิดทางเพศ ด้านกลุ่มสิทธิสตรีหวังการวินิจฉัยอย่างรวดเร็วและเฉียบขาดจะช่วยลดสถิติความรุนแรงทางเพศที่เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจในประเทศนี้

คดีนี้สะท้อนสิ่งที่นักเคลื่อนไหวระบุว่า เป็นวัฒนธรรมการไม่เอาโทษผู้ก่อความรุนแรงทางเพศ ในประเทศมุสลิมทางเอเชียใต้ที่มีประชากร 168 ล้านคนแห่งนี้ รวมถึงกรณีการล่วงละเมิดทางเพศที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในโรงเรียนสอนศาสนาอิสลามราว 20,000 แห่ง ซึ่งนักเรียนส่วนใหญ่เป็นเด็กชนบทยากจน

นุสรัต จาฮัน ราฟี ถูกเผาทั้งเป็นเมื่อวันที่ 6 เมษายน หลังจากร้องเรียนว่า ถูกครูใหญ่โรงเรียนสอนศาสนาในท้องถิ่นล่วงละเมิดทางเพศ

ทั้งนี้ ราฟีไปแจ้งความเรื่องดังกล่าวกับตำรวจช่วงปลายเดือนมีนาคม และคลิปที่หลุดออกมาเผยให้เห็นนายตำรวจลงบันทึกประจำวันการร้องเรียนของเธอว่า “ไม่ใช่เรื่องใหญ่”

ในการตัดสินคดีฆาตกรรมราฟี ศาลในเมืองเฟนี ซึ่งอยู่ทางใต้ของประเทศ พบว่า ครูใหญ่ที่เป็น 1 ในบรรดาจำเลย สั่งฆ่าราฟีจากในคุกหลังถูกจับกุมจากข้อหาล่วงละเมิดทางเพศดังกล่าว และทำให้เขาเป็นหนึ่งในผู้ต้องหาที่ได้รับโทษประหาร

ส่วนอีก 15 คนนั้นมีทั้งนักเคลื่อนไหวของพรรคสันนิบาตอวามี และนักเรียนในโรงเรียนสอนศาสนาแห่งนั้น ซึ่งรวมถึงนักเรียนหญิง 2 คนที่มีส่วนร่วมในการฆาตกรรมหรือช่วยดูต้นทาง

อัยการฮาเฟซ อาเหม็ด กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า คำตัดสินนี้พิสูจน์ว่า ไม่มีใครสามารถรอดพ้นจากความผิดในการฆ่าคนตายในบังกลาเทศ

ราฟีถูกหลอกให้ขึ้นไปบนดาดฟ้าโรงเรียนที่ตั้งอยู่ในเมืองโซนากาซี และกลุ่มคนร้ายบังคับให้เธอถอนข้อกล่าวหากับตำรวจ แต่หลังจากปฏิเสธ ราฟีถูกมัด ราดด้วยน้ำมันก๊าดและจุดไฟเผา

เด็กสาวทรมานจากบาดแผลไฟไหม้ที่ครอบคลุมผิวหนังถึง 80% ของร่างกาย และเสียชีวิตในอีก 4 วันต่อมา
สัรุต เดาลา(กลาง) ครูใหญ่โรงเรียนสอนศาสนาในท้องถิ่น ที่ถูก นุสรัต จาฮัน ราฟี  กล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศเธอ
ตำรวจระบุว่า กลุ่มคนร้ายวางแผนให้ดูเหมือนเป็นการพยายามฆ่าตัวตาย แต่ไม่สำเร็จ เนื่องจากราฟีกระเสือกกระสนหนีลงมาได้ทั้งที่ไฟคลอกทั่วร่าง

การเสียชีวิตของราฟีสร้างความสะเทือนขวัญไปทั่วบังกลาเทศ และมีการประท้วงในกรุงธากาหลายวันเพื่อเรียกร้องให้ลงโทษฆาตกรเพื่อเป็นเยี่ยงอย่าง

คดีนี้กดดันให้นายกรัฐมนตรีชีค ฮาสินา ต้องออกมาตรการเพิ่มการปกป้องผู้หญิง โดยรัฐบาลบังกลาเทศสั่งการให้โรงเรียนราว 27,000 แห่ง จัดตั้งคณะกรรมการป้องกันความรุนแรงทางเพศ

นักเคลื่อนไหวระบุว่า ผู้หญิงและเด็กที่รายงานความรุนแรงทางเพศในบังกลาเทศมักถูกตอบโต้ และน้อยมากที่มีการฟ้องร้องและชนะคดี

กรณีราฟีมีการเร่งรัดดำเนินคดี โดยศาลพิเศษที่ไต่สวนคดีความรุนแรงต่อผู้หญิงและเด็กใช้เวลาไต่สวนเพียง 62 วัน

มาเลกา บานู หัวหน้ากลุ่มสิทธิสตรีแสดงความหวังว่า การตัดสินประหารชีวิตในคดีนี้จะส่งสัญญาณชัดเจนไปยังผู้กระทำผิดและผู้สมรู้ร่วมคิดก่อความรุนแรงทางเพศ รวมทั้งช่วยให้คดีลักษณะนี้ที่กำลังเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจในบังกลาเทศลดจำนวนลง

หัวหน้ากลุ่มมหิลา ปาริชาด ซึ่งเป็นกลุ่มสิทธิสตรีอีกกลุ่ม ยินดีกับการตัดสินคดีอย่างรวดเร็ว แต่สำทับว่า ยังต้องมีการดำเนินการอีกหลายอย่างเพื่อให้แน่ใจว่า จะมีการลงโทษผู้ล่วงละเมิดทางเพศและข่มขืนอย่างจริงจังมากขึ้น

ทั้งนี้ ข้อมูลจากกลุ่มมหิลา ปาริชาดระบุว่า ในจำนวนการรายงานความรุนแรงทางเพศ 731 กรณีเฉพาะช่วงครึ่งแรกปีนี้ ประกอบด้วยการข่มขืน 592 กรณี, การรุมโทรม 113 กรณี และเหยื่อ 26 คนถูกฆ่าตายหลังถูกล่วงละเมิดทางเพศ

นักวิจัย เรซอร์ เราะห์มาน เลนิน เผยว่า แต่ละปีมีผู้ต้องโทษประหารชีวิตเฉลี่ยมากกว่า 200 คนในบังกลาเทศ และจนถึงเดือนพฤษภาคมปีนี้มีนักโทษรอการประหารประมาณ 1,500 คน เนื่องจากมีการประหารชีวิตนักโทษปีละไม่ถึง 10 คน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...