xs
xsm
sm
md
lg

In Pics&Clips : ใจหายใจคว่ำ! “จัสติน ทรูโด” ชนะเลือกตั้งแคนาดาแบบเฉียดฉิว ดาวรุ่ง “จักมีต ซิงห์” ชาวซิกข์โพกผ้าเหลืองผงาด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - ผลการเลือกตั้งแคนาดาในวันจันทร์(21 ต.ค) พรรคลิเบอรัลของนายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด ชนะการเลือกตั้งไป 156 ที่นั่งจากทั้งหมด 338 ที่นั่ง เหนือคู่แข่งคนสำคัญ แอนดรูว์ เชียร์ (Andrew Scheer )หัวหน้าพรรคคอนเซอร์เวตีฟ ที่ได้ไป 122 ส่วนจักมีต ซิงห์ (Jagmeet Singh) หัวหน้าพรรคนิวเดโมเครติกปาร์ตี NDP กลายเป็นดาวรุ่งผู้นำชาวซิกเชื้อสายเอเชียรายแรกได้ไป 24 ที่นั่ง อาจเป็นพรรคทางเลือกในการจัดตั้งรัฐบาลผสมชุดใหม่

เอเอฟพีรายงานวันนี้(22 ต.ค)ว่า การรายงานผลทางโทรทัศน์ในเวลา 02.00 น.ของวันอังคาร(22)ชี้ว่า พรรคลิเบอรัล (Liberal Party)ของรักษาการนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ชนะการเลือกตั้งทั่วไปที่ถูกจัดขึ้นในวันจันทร์(21)แบบเฉียดฉิว ซึ่งเป็นการเลือกตั้งเกิดขึ้นใน 6 ช่วงเวลาทั่วประเทศจากทั้งหมด 338 เขตเลือกตั้ง

ซึ่งอย่างช้าที่สุดในช่วงต้นของวันนี้(22) ทรูโดอดีตครูวัย 47 ปีจำเป็นต้องหาพันธมิตรร่วมจากพรรคเล็กอื่นอีกราว 1 หรือ 2 พรรคสำหรับการจัดตั้งรัฐบาลผสมเสียงข้างน้อยชุดใหม่

ผลการเลือกตั้งพบว่า พรรคของเขาได้ไป 156 ที่นั่ง เหนือคู่แข่งคนสำคัญ แอนดรูว์ เชียร์ (Andrew Scheer )และพรรคคอนเซอร์เวตีฟที่ได้ไป 122 ที่นั่ง ***แต่ต่ำกว่าเป้าหมาย 14 ที่นั่งของการมาซึ่งเสียงข้างมากที่ต้องได้ไม่ต่ำกว่า 170 ที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎรที่มี 338 ที่นั่ง***

ทรูโดกล่าวว่า “จากชายฝั่งถึงอีกชายฝั่ง ในคืนนี้ชาวแคนาดาได้ปฎิเสธการแบ่งแยกเป็นฝักเป็นฝ่ายและในทางลบ” และเสริมต่อว่า “และพวกเขาปฎิเสธการปรับลดและมาตรการรัดเข็มขัด และออกเสียงสนับสนุนนโยบายก้าวหน้าและมาตรการเชิงปฎิบัติที่เข้มแข็งต่อปัญหาการเปลี่ยนแปลงทางสภาวะอากาศ”

ทั้งนี้ทรูโดยังทำให้แคว้นควิเบคซึ่งพูดภาษาฝรั่งเศสแน่ใจว่า รัฐบาลลิเบอรัลของเขาจะอยู่เพื่อคนเหล่านี้

และยังส่งสัญญาณตรงไปยังเขตแคนาดาตะวันตกที่รู้สึกโดดเดี่ยวภายในสหพันธรัฐว่า ผู้นำแคนาดาคนนี้ต้องการให้ชแคนาเดียนในจังหวัดซัสแคตเชวัน  (Saskatchewan)   และจังหวัดแอลเบอร์ตา(Alberta )รับรู้ว่า “ผมได้รับรู้ถึงความวิตกกังวลของพวกคุณ”

เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษชี้ว่า ในวันท้ายๆของการหาเสียงเลือกตั้งพบว่า จัสติน ทรูโด ได้รับการออกมาสนับสนุนอย่างเป็นทางการจากอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา

ซึ่งก่อนการเลือกตั้งวันจันทร์(21)ผลโพลสำรวจชี้ว่า ทรูโดนำมาแบบหายใจรดต้นคอกับเชียร์ หัวหน้าพรรคคอนเซอร์เวตีฟ

การเลือกตั้งล่าสุด มีผู้มีสิทธิ์ทั้งหมดราว 27.4 ล้านคน และผลคนที่ออกมาใช้สิทธิ์การเลือกตั้งในปีนี้ถือว่าสูงอยู่ที่เกือบ 65%

ซึ่งถือเป็นประวัติศาสตร์ที่มีผู้หญิงถึง 97 คนได้รับเลือกเข้าสู่รัฐสภาสำเร็จ รวมไปถึงอดีตรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมและอัยการสูงสุดแคนาดาคนแรกที่มีเชื้อสายชนเผ่าพื้นเมือง โจดี วิลสัน-เรย์โบวด์ (Jody Wilson-Raybould) ที่ในรอบนี้ลงรับสมัครในฐานะผู้สมัครอิสระหลังถูกทรูโดขับออกจากพรรค

ส่วนคู่แข่งคนสำคัญ เชียร์ ที่ได้รับการเลือกตั้งในฐานะผู้นำพรรคคอนเซอร์เวตีฟเมื่อ 2 ปีก่อนหน้า พยายามอย่างหนักที่ชนะใจชาวแคนาดาด้วยการนำภาพลักษณ์ของคุณพ่อขับรถมินิแวนสุดธรรมดา

นอกจากนี้ยังมี จักมีต ซิงห์ (Jagmeet Singh) ผู้นำพรรคนิวเดโมเครติกปาร์ตี(New Democratic Party ) หรือ NDP เชื้อสายอินเดียชาวซิกข์และเป็นอดีตทนายความหัวเอียงซ้าย ได้กลายเป็นผู้นำพรรคหลักแคนาดาคนแรกที่ไม่ใช่เป็นคนผิวขาว

มีการคาดหมายว่าพรรคของเขาอาจกลายเป็นพรรคทางเลือกสำหรับการจัดตั้งรัฐบาลแคนาดาผสมชุดใหม่

อ้างอิงจากเดอะการ์เดียน พบว่าพรรคเขาได้ไป 24 ที่นั่ง และพรรคบล็อก เคเบกัวส์( Bloc Quebecois )ซึ่งเป็นพรรคท้องถิ่นแคว้นควิเบก ของ อีฟส์-ฟรองซัวส์ แบลนเช็ต( Yves-Francois Blanchet )ได้ไป 32 ที่นั่ง

และพรรคกรีนสามารถผ่านเข้าสู่สภาได้สำเร็จโดยได้ไป 3 ที่นั่งด้วยกัน
แอนดรูว์ เชียร์ (Andrew Scheer )หัวหน้าพรรคคอนเซอร์เวตีฟ
จักมีต ซิงห์ (Jagmeet Singh) หัวหน้าพรรคนิวเดโมเครติกปาร์ตี NDP
พรรคกรีน
อีฟส์-ฟรองซัวส์ แบลนเช็ต (Yves-Francois Blanchet )หัวหน้าพรรคบล็อก เคเบกัวส์ (Bloc Quebecois)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...