xs
xsm
sm
md
lg

In Clips : เฟซบุ๊กประกาศปิด “อินสตาแกรมต้องสงสัย” รัสเซีย-อิหร่าน ใช้มีเป้าหมายเลือกตั้งสหรัฐฯ ปีหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - บริษัท เฟซบุ๊ก อิงก์ แถลงเมื่อวานนี้ (21 ต.ค.) ว่า ได้ออกคำสั่งปิดแอ็กเคานต์อินสตาแกรมที่เชื่อว่าถูกใช้ออกมาจากรัสเซียเชื่อมโยงสำนักงานวิจัยอินเทอร์เน็ต IRA และอิหร่านเพื่อหวังจะป่วนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี 2020

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้ (21 ต.ค.) ว่า ในวันจันทร์ (21) บริษัท เฟซบุ๊ก อิงก์ เปิดเผยว่าได้ทำการปิดบัญชีจำนวน 4 บัญชี พร้อมกับประกาศโครงการนำร่องเพื่อป้องกันต่างชาติแทรกแซงในการหาเสียงเลือกตั้งสหรัฐฯ

ในการแถลงการณ์ทางเฟซบุ๊กระบุว่า 4 บัญชีเหล่านี้เป็นปฏิบัติการฉากหน้าที่ถูกควบคุมมาจากอิหร่านและรัสเซีย รวมไปถึงหนึ่งในนั้นมีเป้าหมายไปที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี 2020 ที่ดูเหมือนจะเชื่อมโยงกับสำนักงานวิจัยอินเทอร์เน็ต IRA (Internet Research Agency) ของรัสเซียที่อื้อฉาว

นาธานเนียล เกลเชอร์ (Nathaniel Gleicher) หัวหน้านโยบายความมั่นคงทางไซเบอร์ของเฟซบุ๊กกล่าวผ่านเฟซบุ๊กว่า แคมเปญของ IRA ต้องสงสัยขึ้นชื่อในเรื่องมีปฏิบัติการที่มีทุนหนักหนุนหลังที่สอดคล้องกับการเพิ่มมาตรการปฏิบัติการทางความมั่นคงในการปิดบังอำพรางตัวตนของพวกเขาและสถานที่

ทั้งนี้ พบว่าแคมเปญใช้บัญชีอินสตราแกรม 50 บัญชี และเฟซบุ๊กอีก 1 บัญชีที่มีผู้ติดตามจำนวน 246,000 ราย และมีการโพสต์เกือบ 75,000 ครั้ง อ้างอิงจากกราฟิกา (Graphika) บริษัทวิจัยเครือข่ายโซเชียลฯ ที่ได้ทำการตรวจสอบแคมเปญสำหรับเฟซบุ๊ก

ทั้งนี้ พบว่าแอ็กเคานต์ต่างๆ ใช้ตัวตนทางการเมืองที่ต่างกันออกไป เป็นต้นว่า โปร-โดนัลด์ ทรัมป์ ต่อต้านความรุนแรงของตำรวจ โปร-เบอร์นีย์ แซนเดอร์ส LGBTQ สิทธิสตรี สนับสนุนตำรวจและคอนเฟเดอเรต ซึ่งพบว่าการโพสต์ส่วนใหญ่นั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเมืองเลือกตั้งอย่างชัดเจน แต่มีเป้าหมายไปที่การพัฒนาเชิงอัตลักษณ์และสัญลักษณ์มากกว่า

นอกจากนี้ เฟซบุ๊กยังเปิดเผยว่า ยังมี 3 ปฏิบัติการนั้นมาจากอิหร่าน ซึ่ง 1 ในนั้นมีเป้าหมายไปที่ผู้อ่านในสหรัฐฯและในประเทศแถบแอฟริกาเหนือที่พูดภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาหลักโดยมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับอิสราเอล ปาเลสไตน์ และเยเมน

ส่วนปฏิบัติการที่ 2 พุ่งเป้าไปที่ละตินอเมริกาที่มีการรายงานจากสำนักข่าวทางการอิหร่านที่ทำให้ดูเหมือนออกมาจากสำนักข่าวในพื้นที่

และปฏิบัติการที่ 3 มาจากกลุ่มบัญชีของเครือข่ายขนาดเล็กจากอิหร่านมีเป้าหมายไปที่สหรัฐฯ โดยมีเนื้อหาที่มาจากเว็บไซต์ BLMNews ที่ทำให้ดูเหมือนว่าเป็นสำนักข่าวที่เชื่อมโยงกับความเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิมนุษยชนเพื่ออเมริกันผิวสี Black Lives Matter

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...