xs
xsm
sm
md
lg

In Pics : “จักรพรรดินารูฮิโตะ” ทรงประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะแห่งญี่ปุ่น ทรงประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ถือเป็นการเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นพระจักรพรรดิแห่งบัลลังก์เบญจมาศอย่างเป็นทางการ ณ พระราชวังอิมพีเรียล กรุงโตเกียว วันนี้ (22 ต.ค.)
รอยเตอร์ - “สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ” แห่งญี่ปุ่น มีพระบรมราชโองการประกาศขึ้นครองราชย์อย่างเป็นทางการ ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่สมพระเกียรติตามโบราณราชประเพณี ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติกว่า 2,000 คน จาก 180 ประเทศร่วมเป็นสักขีพยาน โดยทรงให้คำมั่นว่าจะปฏิบัติหน้าที่ในฐานะสัญลักษณ์ของชาติอย่างเต็มกำลังความสามารถ

แม้เจ้าฟ้าชายนารูฮิโตะจะทรงดำรงสถานะจักรพรรดิญี่ปุ่นพระองค์ใหม่ตั้งแต่เดือน พ.ค. ภายหลังการสละราชสมบัติของสมเด็จพระราชบิดา ทว่า พระราชพิธีบรมราชาภิเษก หรือ ‘โซกุอิ โนะ เร’ (Sokui no Rei) ที่จัดขึ้น ณ พระราชวังหลวงในกรุงโตเกียววันนี้ (22 ต.ค.) ถือได้ว่าทรงเปลี่ยนสถานะสู่ความเป็นจักรพรรดิแห่งบัลลังก์เบญจมาศอย่างสมบูรณ์

“ข้าพเจ้าขอสาบานว่าจะปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ และจะรับผิดชอบต่อหน้าที่ในฐานะสัญลักษณ์ของชาติ และสร้างความเป็นปึกแผ่นแก่อาณาประชาราษฎร์” จักรพรรดินารูฮิโตะตรัสต่อบรรดาผู้ร่วมพิธีราว 2,000 คน ซึ่งประกอบไปด้วยผู้นำรัฐบาลและเชื้อพระวงศ์จากทั่วโลก เช่น เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ แห่งอังกฤษ, เอแลน เชา รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมสหรัฐฯ และนางอองซานซูจี เป็นต้น

“ข้าพเจ้าหวังอย่างจริงใจว่า ประเทศญี่ปุ่นจะเจริญวัฒนายิ่งไปกว่านี้ และมีส่วนในการสร้างมิตรภาพและสันติภาพแห่งประชาคมโลก ตลอดจนส่งเสริมสวัสดิภาพและความเจริญรุ่งเรืองของมนุษยชาติด้วยการใช้ปัญญาและความพยายามอย่างไม่สิ้นสุด”

จักรพรรดินารูฮิโตะทรงเป็นจักรพรรดิญี่ปุ่นพระองค์แรกที่ทรงพระราชสมภพหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และเสด็จขึ้นครองสิริราชสมบัติเมื่อวันที่ 1 พ.ค. หลังการสละราชบัลลังก์ของสมเด็จพระจักรพรรอากิฮิโตะ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 200 ปี

พิธีเฉลิมฉลองที่มีการตระเตรียมมานานหลายเดือนได้รับผลกระทบจากมหันตภัยไต้ฝุ่น ‘ฮากิบิส’ ที่ซัดถล่มญี่ปุ่นจนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 80 รายเมื่อ 10 วันก่อน โดยสำนักพระราชวังได้ประกาศเลื่อนการจัดริ้วขบวนฉลองพระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะไปเป็นช่วงเดือน พ.ย. เพื่อให้รัฐบาลได้ทุ่มเทกำลังอย่างเต็มในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยและฟื้นฟูบ้านเมืองที่เสียหาย

สำหรับพระราชพิธีในวันนี้เริ่มจากการที่สมเด็จพระจักรพรรดิทรงประกอบพิธีกราบทูล ‘อามาเตราสุ’ เทพีแห่งดวงอาทิตย์ซึ่งเป็นบรรพบุรุษของจักรพรรดิญี่ปุ่นเรื่องการเสด็จขึ้นครองราชย์ โดยทรงฉลองพระองค์แบบโบราณเรียกว่า ‘โซกุไต’ (Sokutai) ส่วนสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะในวัน 55 พรรษาจะทรงฉลองพระองค์กิโมโน ‘จูนิฮิโตเอะ’ (Junihitoe) ซึ่งประกอบด้วยผ้าขาวถึง 12 ชั้น

จากนั้นสมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ เสด็จไปยังพระที่นั่งมัตสึโนะมะ (Matsu no Ma) หรือพระที่นั่งต้นสน และประทับบนบัลลังก์ดอกเบญจมาศทาคามิคุระ (Takamikura) สูง 6.5 เมตร โดยมีเครื่องราชกกุธภัณฑ์อันได้แก่พระขรรค์และอัญมณีวางอยู่ข้างพระองค์

นายกรัฐมนตรีอาเบะ ชินโซ ได้กล่าวถวายพระพรแด่สมเด็จพระจักรพรรดิ จากนั้นนำบรรดาผู้เข้าเฝ้าฯ กล่าวคำว่า ‘บันไซ’ 3 ครั้ง

สมเด็จพระจักรพรรดิ และจักรพรรดินีแห่งญี่ปุ่นจะพระราชทานเลี้ยงอาหารค่ำอย่างเป็นทางการแก่บรรดาผู้เข้าร่วมพระราชพิธีในช่วงค่ำวันนี้ (22) และจะพระราชทานเลี้ยงน้ำชาแก่สมาชิกพระราชวงศ์ต่างชาติในช่วงบ่ายวันพุธ (23)สถานีโทรทัศน์ NHK รายงานว่า รัฐบาลได้จัดกำลังตำรวจ 26,000 นาย คุ้มกันความสงบเรียบร้อยของพระราชพิธีในวันนี้ (22) แม้ริ้วขบวนเฉลิมฉลองพระราชพิธีบรมราชาภิเษกจะถูกเลื่อนไปเป็นวันที่ 10 พ.ย.ก็ตาม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th