xs
xsm
sm
md
lg

รมต.กลาโหมจีนลั่น! ไม่มีใครสามารถหยุด "การรวมชาติ" ได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของจีน เว่ย เฟิ่งเหอ กล่าวในวันนี้ (21) ว่า การคลี่คลายประเด็นไต้หวันเป็นผลประโยชน์แห่งชาติที่สำคัญที่สุดของประเทศนี้ และจะไม่มีพลังอำนาจใดสามารถขัดขวางการรวมชาติของจีน

กิจกรรมแบ่งแยกดินแดนต่างๆ มีชะตาต้องประสบความล้มเหลว เว่ย กล่าวในการเปิดประชุมเซียงฉานในกรุงปักกิ่ง ซึ่งจีนตั้งใจจะให้เป็นการตอบคำถามต่อที่ประชุมความมั่นคง Shangri-La Dialogue ประจำปีในสิงคโปร์

ความตึงเครียดระหว่างจีนและไต้หวันพุ่งสูงขึ้นก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีของเกาะปกครองตนเองแห่งนี้ในเดือนมกราคม ไต้หวันเป็นประเด็นอาณาเขตที่อ่อนไหวที่สุดของจีน

“จีนเป็นประเทศใหญ่เพียงแห่งเดียวในโลกที่ยังไม่ได้รวมแผ่นดินเป็นหนึ่งอย่างสมบูรณ์” เว่ย กล่าว

“ดังนั้น การคลี่คลายประเด็นไต้หวันเพื่อทำให้การรวมแผ่นดินจีนโดยสมบูรณ์เป็นจริงจึงเป็นเรื่องของเวลาที่ไม่อาจต้านทานได้ เป็นผลประโยชน์แห่งชาติที่สำคัญที่สุดของจีน เป็นเส้นทางเดินที่ถูกต้อง และเป็นความปรารถนาของประชาชนจีนทั้งหมด”

ไต้หวันที่เป็นประชาธิปไตยโจมตีความเป็นเผด็จการของจีนและการเป็นภัยคุกคามต่อสันติภาพในภูมิภาค ในขณะที่จีนเพิ่มแรงกดดันต่อไต้หวัน ด้วยการดึงดูดพันธมิตรการทูตเพียงไม่กี่รายของเกาะแห่งนี้

จีนมองไต้หวันเป็นอาณาเขตหวงห้ามที่รอการผนวกกลับสู่การปกครองของปักกิ่ง และอาจต้องใช้กำลังหากจำเป็น ข้อความที่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เน้นย้ำเมื่อต้นปี

จีนแปลคำว่า “ถ่งอี้” เป็น “การวมชาติ” (reunification) แต่แปลได้อีกความหมายว่า “การร่วมกันใหม่” (unification) คำในภาษาอังกฤษที่ผู้สนับสนุนการประกาศเอกราชในไต้หวันนิยมใช้มากกว่า และชี้ว่า รัฐบาลคอมมิวนิสต์ของปักกิ่งไม่เคยปกครองไต้หวันมาก่อน ดังนั้นจึงไม่อาจรวมกันใหม่ได้

กองกำลังชาตินิยมที่พ่ายแพ้ลี้ภัยไปยังไต้หวันในปี 1949 เมื่อสิ้นสุดสงครามกลางเมืองกับพรรคคอมมิวนิสต์ สาธารณรัฐประชาชนจีนไม่เคยปกครองไต้หวัน และประชาชนไต้หวันเองก็แทบไม่มีความสนใจที่จะถูกปกครองโดยปักกิ่ง

จีนยังไม่พอใจอย่างมากกับการที่สหรัฐฯ ให้การสนับสนุนไต้หวัน รวมถึง การขายอาวุธ วอชิงตันไม่มีความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการกับไทเป แต่มีข้อผูกมัดทางกฎหมายที่จะต้องจัดสรรเครื่องมือป้องกันตนเองให้ไต้หวัน

“ไม่มีใครและอำนาจใดสามารถหยุดยั้งการรวมชาติโดยสมบูรณ์ของจีน เรามีหน้าที่จะต้องส่งเสริมสันติการพัฒนาความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบไต้หวันและการรวมประเทศอย่างสันติ” เว่ย กล่าว

“อย่างไรก็ตาม เราจะไม่ปล่อยให้กลุ่มแบ่งแยกดินแดนไต้หวันได้สิ่งที่พวกเขาต้องการ และไม่ยอมให้มีการแทรกแซงจากกองกำลังภายนอก การรวมชาติจีนเป็นจุดประสงค์ที่ถูกต้อง ในขณะที่กิจกรรมแบ่งแยกดินแดนมีชะตาต้องล้มเหลว”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...