xs
xsm
sm
md
lg

‘Abominable’ งดฉายในมาเลเซีย เหตุไม่ยอมเซ็นเซอร์ ‘แผนที่ทะเลจีนใต้’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ภาพยนตร์แอนิเมชั่น ‘Abominable’ ของค่ายดรีมเวิร์คส์ (Dreamworks) หมดสิทธิ์เข้าฉายในมาเลเซียเป็นที่แน่นอนแล้ว หลังบริษัทผู้จัดจำหน่ายปฏิเสธที่จะทำตามข้อเรียกร้องของกองเซ็นเซอร์เสือเหลืองให้ตัดฉากซึ่งมี ‘แผนที่เส้นประ 9 เส้น’ ที่จีนใช้อ้างกรรมสิทธิ์เหนือทะเลจีนใต้

ถ้อยแถลงจากบริษัท ยูนิเต็ด อินเทอร์เนชันแนล พิคเจอร์ส มาเลเซีย (UIP) มีขึ้นในวันอาทิตย์ (20 ต.ค.) หลังจากที่เวียดนามเพิ่งจะสั่งถอดการ์ตูนเรื่องนี้ออกจากโรงฉาย ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศฟิลิปปินส์ก็เรียกร้องให้มีการตัดฉากแผนที่ออกเช่นกัน

“ยูนิเวอร์แซลตัดสินใจแล้วว่า ไม่สามารถที่จะตัดฉากแผนที่ออกตามข้อเรียกร้องของคณะกรรมการเซ็นเซอร์มาเลเซีย และด้วยเหตุนี้จึงไม่สามารถนำภาพยนตร์ดังกล่าวออกฉายได้” UIP ระบุในอีเมลที่ส่งถึงเอเอฟพี

แอนิเมชั่นเรื่องนี้เป็นผลงานการผลิตร่วมระหว่างค่ายดรีมเวิร์คส์ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส และบริษัท เพิร์ล สตูดิโอ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในนครเซี่ยงไฮ้ มีชื่อในภาษาไทยว่า ‘เอเวอเรสต์ มนุษย์หิมะเพื่อนรัก’ โดยเป็นเรื่องราวของวัยรุ่นจีนคนหนึ่งที่ต้องการช่วยพามนุษย์หิมะ ‘เยติ’ กลับบ้าน

อย่างไรก็ตาม การนำแผนที่เส้นประ 9 เส้นมาใช้ส่งผลให้การ์ตูนเรื่องนี้กระพือข้อพิพาทระหว่างจีนกับเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โมฮาหมัด ซัมเบรี อับดุล อาซิส ประธานคณะกรรมการเซ็นเซอร์ของมาเลเซีย แถลงว่า ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องนี้สามารถเข้าฉายในวันที่ 7 พ.ย. ตามกำหนดได้ “หากมีการตัดฉากแผนที่ซึ่งสร้างความขัดแย้งออกไป”

การ์ตูนเรื่องนี้เข้าฉายที่เวียดนามเมื่อวันที่ 4 ต.ค. ก่อนที่บริษัท CJ CGV Vietnam ซึ่งเป็นเครือโรงภาพยนตร์รายใหญ่ที่สุดของประเทศจะประกาศยุติการฉาย หลังมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องแผนที่เส้นประ 9 เส้น

‘Abominable’ เพิ่งเปิดตัวในโรงภาพยนตร์ฟิลิปปินส์เมื่อต้นเดือนนี้เช่นกัน ทว่าปฏิกิริยาเชิงลบจากผู้ชมแดนตากาล็อกเริ่มมีขึ้นหลังจากที่หนังเข้าฉายไปแล้วหลายวัน

ทีโอโดโร ล็อกซิน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ ระบุว่า “แน่นอนว่าพวกเขาสมควรตัดฉากที่สร้างความไม่พอใจออกไป”

ศาลอนุญาโตตุลาการถาวรที่กรุงเฮกเคยมีคำพิพากษาเมื่อปี 2016 ว่า จีนไม่สามารถอ้างสิทธิตามประวัติศาสตร์ว่าเป็นเจ้าของทรัพยากรต่างๆ ภายในน่านน้ำแทบทั้งหมดของทะเลจีนใต้ ขณะที่ปักกิ่งแสดงท่าทีชัดเจนว่าไม่ยอมรับคำตัดสินนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...