xs
xsm
sm
md
lg

นักรบเคิร์ดถอนตัวจาก 'ราสอัลอัยน์' ชายแดนซีเรีย ตามข้อตกลงหยุดยิงกับตุรกี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพปฏิบัติการโจมตีที่เมืองราสอัลอัยน์ของซีเรีย เมื่อวันที่ 12 ต.ค.
รอยเตอร์ - กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (SDF) ซึ่งมีนักรบเคิร์ดเป็นแกนหลักประกาศถอนกำลังออกจากเมืองราสอัลอัยน์ (Ras al Ain) บริเวณชายแดนซีเรียตามข้อตกลงหยุดยิงกับตุรกีที่มีสหรัฐฯ เป็นโบรกเกอร์ ในขณะที่โฆษกฝ่ายกบฏซีเรียที่มีอังการาหนุนหลังยืนยันว่าการถอนกำลังของพวกเคิร์ดยังไม่เสร็จสมบูรณ์

ราสอัลอัยน์เป็น 1 ใน 2 เมืองชายแดนซีเรียซึ่งกองทัพอังการาหวังที่จะขับไล่นักรบเคิร์ดออกไปเพื่อจัดตั้ง “เขตปลอดภัย” (safe zone) ขึ้นภายในซีเรียที่กินพื้นที่เข้าไปลึกประมาณ 30 กิโลเมตร

ตุรกีได้ระงับปฏิบัติการโจมตีพวกเคิร์ดในซีเรียเป็นเวลา 5 วันตั้งแต่ค่ำวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (17 ต.ค.) ตามข้อตกลงระหว่างประธานาธิบดี เรเจป ตัยยิบ แอร์โดอัน กับรองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ ของสหรัฐฯ ขณะที่ แอร์โดอัน เตือนว่า ตุรกีจะเปิดฉากจู่โจมอีกครั้งหลังพ้นเส้นตายในวันอังคารที่ 22 ต.ค. หากกองกำลัง SDF ยังไม่ล่าถอยออกไปจากพื้นที่เซฟโซน

“เราไม่มีนักรบหลงเหลืออยู่ในเมืองดังกล่าวแล้ว” คีโน กาเบรียล โฆษก SDF ระบุวานนี้ (20)

ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ฝ่ายตุรกีระบุว่าในช่วงสุดสัปดาห์มียานพาหนะหลายสิบคันเข้าและออกจากราสอัลอัยน์ ซึ่งเวลานี้ถูกทหารตุรกีและพันธมิตรกบฏซีเรียปิดล้อมอยู่

ด้านพันตรี ยุสเซฟ ฮามูด โฆษกของกบฏซีเรีย ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ว่า พวก SDF ยังไม่ได้ถอนกำลังออกจากราสอัลอัยน์จนหมดสิ้น

ปฏิบัติการทางทหารของตุรกีเริ่มต้นขึ้น หลังจากที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ สั่งถอนหน่วยรบพิเศษอเมริกันออกจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือซีเรีย ซึ่งเป็นเหตุให้วอชิงตันถูกวิจารณ์ว่า ‘ทรยศหักหลัง’ นักรบเคิร์ดที่เคยต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับสหรัฐฯ ในการกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส)

อย่างไรก็ดี หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สรายงานเมื่อค่ำวานนี้ (20) ว่า ทรัมป์ มีท่าทีเห็นชอบให้คงทหารอเมริกันราว 200 นายเอาไว้ในภาคตะวันออกของซีเรียใกล้ๆ พรมแดนอิรัก ขณะที่ทำเนียบขาวยังไม่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับรายงานนี้

ตุรกีต้องการตั้งเซฟโซนขึ้นในซีเรียเพื่อเป็น ‘พื้นที่กันชน’ เนื่องจากมองว่าพวกเคิร์ด YPG ซึ่งเป็นแกนหลักของ SDF นั้นเป็น ‘องค์กรก่อการร้าย’ ที่เชื่อมโยงกับพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (PKK) ซึ่งก่อความไม่สงบในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกีมานานหลายสิบปี

การถอนตัวของทหารสหรัฐฯ ยังก่อให้เกิดสุญญากาศทางการเมืองที่รัสเซียถือโอกาสเข้าแทรกแซง และเมื่อสัปดาห์ที่แล้วทหารซีเรียและรัสเซียก็ได้รับการเชื้อเชิญจากพวกเคิร์ดให้เข้าไปยังเมืองมานบิจ (Manbij) และโคบานี (Kobani) สองเมืองชายแดนที่สหรัฐฯ เพิ่งจะถอนทหารออกไป

แม้ แอร์โดอัน จะให้การสนับสนุนฝ่ายกบฏซีเรียที่ทำสงครามขับไล่รัฐบาล บาชาร์ อัล-อัสซาด มานานถึง 8 ปีแล้ว แต่ก็ยืนยันว่าไม่มีปัญหาที่จะให้ทหารซีเรียเข้าไปตรึงกำลังใกล้แนวชายแดน ขอเพียงพวกเคิร์ด YPG ถอนตัวออกไปเท่านั้น

เมฟลุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี ระบุวานนี้ (20) ว่า ในการประชุมซึ่งจะมีขึ้นวันอังคาร (22) ที่เมืองโซชิ (Sochi) แอร์โดอัน และประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซียจะหารือความเป็นไปได้ที่จะบีบให้พวกเคิร์ด YPG ถอนกำลังออกจากมานบิจและโคบานี

แม้จะมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดทั้งในด้านพลังงานและกลาโหม แต่มอสโกก็ยืนยันว่า ปฏิบัติการรุกรานดินแดนซีเรียของตุรกีนั้นเป็นสิ่งที่ “รับไม่ได้” และควรกระทำอย่าง “จำกัด”

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...