xs
xsm
sm
md
lg

'เบร็กซิต'ยังสับสน'รบ.อังกฤษ'ยืนยัน เส้นตาย31ต.ค.แม้นายกฯส่งจม.ขอเลื่อนถึงอียู

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>หนังสือพิมพ์ระดับชาติของอังกฤษซึ่งวางขายที่ซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งในกรุงลอนดอนเมื่อวันอาทิตย์ (20 ต.ค.) ข่าวหน้าหนึ่งคือข่าวเรื่องเบร็กซิต </i>
รอยเตอร์/เอเจนซีส์ – รัฐบาลอังกฤษออกมายืนยันในวันอาทิตย์ (20 ต.ค.) ว่า แดนผู้ดียังจะถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปภายในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ ถึงแม้นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ได้ส่งจดหมายฉบับหนึ่งไปยังอียู ตามที่ถูกรัฐสภาบีบบังคับให้กระทำ เพื่อขอเลื่อนเวลา “เบร็กซิต” ออกไปอีกก็ตามที

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เรื่องเกี่ยวกับ “เบร็กซิต” เต็มไปด้วยความสับสนวุ่นวาย ระหว่างความเป็นไปได้ที่อังกฤษจะถอนตัวออกจากอียูแบบมีระเบียบเรียบร้อยในวันที่ 31 ต.ค.ตามข้อตกลงใหม่ที่จอห์นสันไปทำไว้กับสหภาพยุโรปในวันพฤหัสบดี (17) หรือว่าจะมีการเลื่อนเวลาออกไปอีก หลังจากเขาถูกสภาบังคับในวันเสาร์ (19) ให้ไปขอชะลอเวลากับทางอียู

ทั้งนี้ ระหว่างการประชุมสภาเมื่อวันเสาร์ (19) จอห์นสันเป็นฝ่ายพ่ายแพ้มติเรื่องการจัดลำดับวาระในการโหวตรับรองข้อตกลงที่เขาไปทำไว้กับอียู ทำให้เขาต้องปฏิบัติตามกฎหมายฉบับหนึ่งซึ่งผ่านออกมาโดยพวกที่คัดค้านการออกจากอียูแบบไม่มีข้อตกลง ทั้งนี้กฎหมายดังกล่าวกำหนดให้เขาต้องขอเลื่อนเวลากับทางยุโรปไปเป็นวันที่ 31 มกราคมปีหน้า

ปรากฎว่าจอห์นสันได้ยินยอมส่งจดหมายไปถึงอียูตามที่ถูกกฎหมายกำหนดไว้ ทว่าไม่ได้ลงชื่อ แล้วยังแนบจดหมายอีกฉบับหนึ่งซึ่งเขาลงนาม มีเนื้อความระบุว่าโดยส่วนตัวเขาไม่ได้เห็นว่าควรจะชะลอออกไป นอกจากนั้นแล้ว ยังมีหนึ่งในรัฐมนตรีอาวุโสที่สุดของเขาออกมาพูดสำทับว่า อังกฤษยังจะออกจากสหภาพยุโรปในวันที่ 31 ต.ค.

“เรากำลังจะถอนตัวภายในวันที่ 31 ตุลาคม เรามีหนทางเครื่องมือต่างๆ และความสามารถที่จะทำเช่นนั้นได้” ไมเคิล โกฟ รัฐมนตรีผู้รับผิดชอบเรื่องเบร็กซิตแบบไม่มีข้อตกลง กล่าวกับข่าวโทรทัศน์ สกายนิวส์

“สำหรับจดหมายนั้นถูกส่งไป เพราะสภากำหนดให้ต้องส่ง … แต่สภาไม่สามารถเปลี่ยนใจของนายกรัฐมนตรีได้ สภาไม่สามารถเปลี่ยนแปลงนโยบายหรือความมุ่งมั่นเด็ดเดี่ยวของรัฐบาลได้”
<i>นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ พูดกับพวกสมาชิกสภา ภายในสภาสามัญชน ระหว่างการอภิปรายเรื่องเบร็กซิต เมื่อวันเสาร์ (19 ต.ค.) </i>
เวลานี้เป็นที่ชัดเจนว่า จอห์นสันได้ส่งจดหมาย 3 ฉบับ ไปถึงโดนัลด์ ทัสค์ ประธานคณะมนตรียุโรป

ฉบับแรก เป็นใบปะหน้าเขียนข้อความสั้นๆ จากผู้แทนของอังกฤษประจำอียู ซึ่งกล่าวว่ารัฐบาลอังกฤษเพียงแต่กำลังทำตามที่กฎหมายกำหนด สำหรับฉบับที่สอง เป็นสำเนาจดหมายของจอห์นสันที่มิได้มีการลงนาม ระบุว่า กฎหมายที่มีชื่อเรียกกันว่า พระราชบัญญัติเบนน์ บังคับให้ตนต้องเขียนจดหมายขอเลื่อนเบร็กซิต และฉบับที่สามซึ่งจอห์นสันลงนาม มีเนื้อหาบอกว่าตนเองไม่ได้ต้องการให้ขยายเส้นตาย โดยเห็นว่าการชะลอจะทำลายผลประโยชน์ของอังกฤษและของชาติอียู ตลอดจนความสัมพันธ์ระหว่างสองฝ่าย

ทางด้านทัสค์เผยว่า ได้รับจดหมายจากจอห์นสันแล้ว และจะหารือกับผู้นำอียูว่า ควรดำเนินการอย่างไรต่อไป

ขณะที่ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครงของฝรั่งเศส บอกกับจอห์นสันว่า ปารีสต้องการคำชี้แจงสถานการณ์โดยเร็วหลังจากเมื่อวันเสาร์ สภาอังกฤษแสดงท่าทีด้วยการเลื่อนไม่รีบพิจารณาข้อตกลงใหม่ของจอห์นสัน ทั้งนี้ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ผู้หนึ่งในทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศส โดยที่เจ้าหน้าที่ผู้นี้ระบุด้วยว่า ตัวมาครงเองก็คิดว่าหากเลื่อนเบร็กซิตออกไป จะไม่ให้ประโยชน์แก่ฝ่ายใดเลย

อย่างไรก็ดี พวกนักการทูตพูดกันในวันอาทิตย์ว่า ไม่มีแนวโน้มว่า หากอังกฤษขอเลื่อนเส้นตาย จะมีสมาชิกอีก 27 ชาติของอียูรายใดปฏิเสธ

จอห์นสันนั้นหวังว่า ในที่สุดแล้วสมาชิกสภาหัวแข็ง จะสนับสนุนข้อตกลงเบร็กซิตใหม่ที่ตนเพิ่งเจรจาสำเร็จมา และผ่าทางตันทางการเมืองที่ยืดเยื้อมานับจากการลงประชามติถอนตัวจากอียูในปี 2016

ทว่า เมื่อวันเสาร์สมาชิกสภากลับลงมติด้วยคะแนน 322 ต่อ 306 สนับสนุนให้รีบผ่านกฎหมายฉบับแก้ไขเพิ่มเติมซึ่งทำให้จอห์นสันต้องขอให้อียูเลื่อนเส้นตายออกไป โดยยังไม่ทันพิจารณาข้อเสนอใหม่ที่จอห์นสันไปทำมา

ทางด้าน จอห์น แม็กดอนเนลล์ โฆษกฝ่ายการเงินของพรรคแรงงานซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านใหญ่ที่สุด กล่าวหาว่าจอห์นสันเชื่อว่า ตนเองอยู่เหนือกฎหมาย และเรื่องนี้อาจต้องจบลงที่ศาล

ทั้งนี้ ในวันจันทร์ (21) ศาลสูงสุดของสก็อตแลนด์กำหนดจะพิจารณาคำร้องเพื่อบังคับให้จอห์นสันต้องปฏิบัติตามพระราชบัญญัติเบนน์ โดยเมื่อต้นเดือนนี้ศาลเผยว่า ทีมกฎหมายของรัฐบาลได้มอบคำแถลงทางกฎหมายอย่างเป็นทางการระบุว่า จอห์นสันจะปฏิบัติตามพระราชบัญญัติดังกล่าว ดังนั้น หากผู้นำอังกฤษบิดพลิ้วจะก่อให้เกิดผลตามมาอันร้ายแรง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...