xs
xsm
sm
md
lg

InPics&Clip: ประท้วงดุ! นักเคลื่อนไหวฮ่องกงถูกปาดคอใกล้กำแพงเลนนอนจากฝ่ายรักปักกิ่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - นักเคลื่อนไหวการประท้วงฮ่องกงอายุ 19 ปีรายหนึ่งที่อยู่ในชุดดำและสวมหน้ากากถูกมือมืดฝ่ายตรงข้ามที่กล่าวสโลแกนสนับสนุนรัฐบาลจีนใช้มีดปาดคอและบริเวณท้องใกล้กับกำแพงเลนนอนในเขตไทโป(Tai Po)วันเสาร์(19 ต.ค) ตำรวจสามารถจับตัวมือมีดวัย 22 ปีได้

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษรายงานวันนี้(20 ต.ค)ว่า ภาพข่าวแสดงให้เห็นผู้บาดเจ็บเป็นชายวัย 19 ปีอยู่ในขั้นสาหัสหลังจากเกิดเหตุถูกมือมีดจากฝ่ายสนับสนุนวัย 22 ปีใช้มีดปาดบริเวณลำคอและท้องใกล้กับกำแพงเลนนอนขนาดใหญ่ที่เขตไทโป(Tai Po)ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือในวันเสาร์(19)

ตำรวสจยืนยันว่า สามารถจับกุมคนร้ายมือมีดซึ่งกล่าวสโลแกนสนับสนุนจีนหลังก่อเหตุไว้ได้ โดยคนร้ายประกาศว่า “ฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของจีน (คุณ)ยุ่งกับฮ่องกง”

ทั้งนี้ตำรวจกล่าวว่าเหยื่อวัย 19 ปีอยู่ในสภาพรู้สึกตัวระหว่างถูกนำส่งตัวโรงพยาบาล

เพื่อนของเหยื่อวัย 19 ปีกล่าวแสดงความเห็นถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในจุดที่เกิดเหตุว่า “ชายคนนั้นจู่ๆก็ตรงเข้าหาเพื่อนของผม และปาดเข้าไปที่คอ(ของเขา) และหลังจากนั้นเพื่อนก็วิ่งหนีมุ่งหน้าไปยังทิศทางนี้ และเกิดล้มลงและถูกแทงเข้าที่บริเวณท้องด้วยมีด”

หนังสือพิมพ์เซาท์มอร์นิงไชน่าโพสต์รายงานการแถลงของโฆษกตำรวจฮ่องกงว่า เหตุเกิดในเวลา 17.42 น.ของวันเสาร์(19)บริเวณด้านนอกสถานีรถไฟ MRT ตลาดไทโป ซึ่งเหยื่อวัย 19 ปีถูกเร่งนำส่งโรงพยาบาลเจ้าชายแห่งเวลส์(Prince of Wales Hospital)

ภาพที่ถูกถ่ายไว้ได้จากผู้คนที่ผ่านไปมาแสดงให้เห็นชายวัยรุ่นสวมชุดดำและหน้ากากนอนข้างทางและมีเลือดสีแดงฉานไหล

โดยหว่อง ซิ่ว-กิน (Wong Siu-kin) ผู้จัดชุมชนจากกลุ่มซิวิค แพชัน(Civic Passion)เปิดเผยว่าเหยื่อกำลังอยู่ในระหว่างแจกใบปลิวใกล้กำแพงเลนนอนในเวลานั้น

หว่องกล่าวผ่านเฟซบุ๊กว่า “คนทั้งคู่ดูเหมือนโต้เถียงเนื่องมาจากความเห็นทางการเมืองที่แตกต่าง” และกล่าวว่า “และจู่ๆชายคนนั้นใช้มีดเข้าทำร้ายที่ลำคอ และเหยื่อได้พยายามวิ่งหนีเพื่อเอาตัวรอด แต่คนร้ายไล่ตามเขามายังบริเวณสถานีรถบัสที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งเป็นจุดที่เหยื่อถูกมีดทแงเข้าที่ส่วนท้องอีกครั้ง”

หว่องเสริมว่า หลังจากนั้นคนร้ายได้กระโดดขึ้นรถแท็กซีและหลบหนีไป และพบว่าชายที่เป็นคนร้ายได้เข้ามอบตัวที่สถานีตำรวจไทโปในเวลาต่อมา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ปิดล้อมจุดที่เกิดเหตุและเริ่มการสอบสวน

ทั้งนี้กำแพงเลนนอนที่ถูกใช้เป็นที่สื่อสารและแสดงความเห็นของผู้ประท้วงเกิดขึ้นกว่า 100 แห่งทั่วเกาะฮ่องกงนั้นมักอยู่ในอุโมงค์ของผู้สัญจรทางเท้าหรือใกล้กับสถานีรถไฟ ซึ่งกำแพงถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์การประท้วงอย่างสันติแต่มักจะมีเรื่องเกิดขึ้นเสมอ

หนังสือพิมพ์ฮ่องกงรายงานว่า ในบ่ายวันเสาร์(19)เป็นการรวมตัวที่ปราศจากความรุนแรงที่น้อยครั้งจะเกิด ส่วนในช่วงค่ำมีผู้ประท้วงจำนวนราว 1,000 คนรวมตัวในเขตเซ็นทรัลเรียกร้องขอความช่วยเหลือสิ่งของบรรเทาทุกข์จากนานาประเทศในชณะที่ฮ่องกงเดินหน้าเตรียมรับกับการเดินขบวนที่ไม่ได้รับอนุญาตในวันอาทิตย์(20) โดยทางตำรวจกล่าวว่า ในช่วงเวลาสูงสุดของการประท้วงวันเสาร์(19) มีคนเข้าร่วมจำนวน 1,600 คน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...