xs
xsm
sm
md
lg

สู้ไม่ไหว! เม็กซิโกปล่อยตัวลูกชาย ‘เอลชาโป’ หลังแก๊งค้ายาขนอาวุธยิงปะทะ-จุดไฟเผาเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - เจ้าหน้าที่เม็กซิโกยอมรับวานนี้ (18 ต.ค.) ว่าได้ปล่อยตัวบุตรชายราชายาเสพติด ‘เอลชาโป กุซมัน’ หลังถูกสมาชิกแก๊งค้ายาขนอาวุธหนักออกมายิงตอบโต้และจุดไฟเผาเมืองจนไม่อาจต้านไหว ขณะที่ประธานาธิบดีจังโก้ยังยืนยันว่ายุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงของรัฐบาลนั้น “ได้ผล”

กลุ่มมือปืนจากแก๊งค้ายาเสพติดซินาโลอา (Sinaloa) ได้พวกมาปิดล้อมตำรวจและเนชันแนลการ์ด 35 นายที่เมืองคูเลียคัน (Culiacan) เมื่อวันพฤหัสบดี (17) เพื่อบังคับให้ปล่อยตัว โอวิดิโอ กุซมัน (Ovidio Guzman) บุตรชายคนหนึ่งของพ่อค้ายาเสพติดคนดัง หลังจากที่การจับกุมกุซมันผู้ลูกกลายเป็นชนวนเหตุยิงปะทะสนั่นเมืองและปฏิบัติการแหกคุกที่สร้างความตกตะลึงไปทั้งประเทศ

ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในเมืองอันเป็นฐานที่มั่นของแก๊งซินาโลอากลายเป็นแรงกดดันต่อประธานาธิบดี อันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ซึ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว ด้วยคำมั่นสัญญาว่าจะขจัดอาชญากรรมซึ่งเป็นปัญหาเรื้อรังของประเทศ

รัฐบาลระบุว่า เจ้าหน้าที่ความมั่นคงพยายามบุกรวบตัวกุซมันผู้ลูกตามหมายจับของศาลเพื่อเนรเทศเป็นผู้ร้ายข้ามแดน แต่ถูกพวกมือปืนตอบโต้อย่างหนักหน่วง

โลเปซ โอบราดอร์ ถูกชาวเน็ตและผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงวิพากษ์วิจารณ์ว่าวางแผนไม่รอบคอบ และเตือนว่าการยอมปล่อยตัวผู้ต้องหาอาจนำไปสู่พฤติกรรมลอกเลียนแบบ อีกทั้งภาพที่ตำรวจต้องเป็นฝ่ายล่าถอยออกจากเมืองใหญ่ขนาดนี้ก็เท่ากับยอมรับกลายๆ ว่าเมืองตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของแก๊งค้ายา

ลูอิส เครเซนซิโอ ซันโดวัล รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมเม็กซิโก ยอมรับว่าปฏิบัติการครั้งนี้กระทำอย่างรีบเร่ง โดยไม่ได้คำนึงถึงผลหรือความเสี่ยงร้ายแรงที่จะตามมา ขณะที่รัฐมนตรีความมั่นคง อัลฟอนโซ ดูราโซ ก็ยอมรับว่า ความพยายามจับกุมลูกชายเอลชาโปนั้น “ล้มเหลว”

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีเม็กซิโกยังคงปกป้องยุทธศาสตร์ของรัฐ โดยระบุว่า “การจับกุมอาชญากรคนหนึ่งไม่ได้สำคัญมากไปกว่าชีวิตผู้คน” และเจ้าหน้าที่ทำถูกต้องแล้วที่ปล่อยตัว โอวิดิโอ กุซมัน ไป

“เราไม่ต้องการให้มีคนตาย เราไม่ต้องการทำสงคราม” โลเปซ โอบราดอร์ ระบุ “เราปฏิบัติตามยุทธศาสตร์ที่วางไว้ได้เป็นอย่างดี”

ปฏิกิริยาตอบโต้ที่รุนแรงจากการจับกุมกุซมันผู้ลูกในย่านผู้มีอันจะกินของเมืองคูเลียคันถือเป็นปรากฏการณ์ที่แทบไม่เคยมีมาก่อนในสงครามยาเสพติดของเม็กซิโก

รายงานระบุว่ามีผู้ถูกสังหารไปอย่างน้อย 8 คน โดย 5 คนต้องสงสัยว่าจะเป็นสมาชิกแก๊งค้ายา ขณะที่โรงเรียนทั่วเมืองต้องปิดการเรียนการสอนในวันศุกร์ (18)

โฆษกกระทรวงความมั่นคงเม็กซิโกยืนยันว่า ได้มีการส่งทหารกว่า 200 นายเข้ารักษาความสงบเรียบร้อยในเมืองคูเลียคันเมื่อช่วงเย็นวันเดียวกัน
โอวิดิโอ กุซมัน (Ovidio Guzman) บุตรชายคนหนึ่งของ เอลชาโป กุซมัน ราชายาเสพติดคนดังของเม็กซิโกSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...