xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: สหรัฐฯจับเพิ่มรายที่ 3 เกี่ยวข้อง “จูลิอานี” ทนายทรัมป์ละเมิดกฎหมายเงินบริจาคเลือกตั้ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/เอพี - เดวิด คอร์เรีย (David Correia)นักธุรกิจชาวฟลอริดาวัย 44 ปีเชื่อมโยงกับทนายความชื่อดังของผู้นำสหรัฐฯ รูดี้ จูลิอานีอยู่ในความควบคุมของรัฐบาลกลางสหรัฐฯหลังจากบินมายังสนามบินเคนเนดีในนิวยอร์กวันพุธ(16 ต.ค)เพื่อมอบตัว คอร์เรียถูกจับกุมในความผิดร่วมกับผู้ช่วยจูลิอานีอีก 2 คนและชายอีกคนในคดีละเมิดกฎหมายเงินบริจาคเลือกตั้งสหรัฐฯที่คนทั้งหมดถูกยื่นฟ้องดำเนินคดีสัปดาห์ที่แล้ว

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(16 ต.ค)ว่า เดวิด คอร์เรีย (David Correia)นักธุรกิจชาวรัฐฟลอริดาวัย 44 ปีมีชื่อในคำฟ้องร่วมกับผู้ช่วยรูดี้ จูลิอานีอีก 2 คนและชายอีก 1 คนที่ถูกจับกุมในสัปดาห์ที่ผ่านมา จูลิอานีเป็นทนายความส่วนตัวประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์และเป็นศูนย์กลางความอื้อฉาวผู้นำสหรัฐฯบีบผู้นำยูเครนให้สอบสวนคู่แข่ง โจ ไบเดน

โดยจำเลยทั้งหมดอยู่ในการควบคุมตัวแล้วในเวลานี้

อัยการสหรัฐฯกล่าวว่า คอร์เรียซึ่งมีบ้านอาศัยร่วมกับภรรยาในเวสต์ ปาล์มบีช (West Palm Beach) ร่วมมือกับเลฟ พาร์นาส(Lev Parnas )และอิกอร์ ฟรูแมน(Igor Fruman) 2 ผู้ช่วยจูลิอานีละเมิดกฎหมายการเงินในการเลือกตั้งเพื่อสนับสนุนผู้สมัครพรรครีพับลิกันและคณะกรรมการเพื่อความก้าวหน้าทางธุรกิจ

อัยการสหรัฐฯกล่าวว่า ทั้งพาร์นาสและฟรูแมนได้ร่วมบริจาคเพื่อตั้งใจที่จะล็อบบี้นักการเมืองสหรัฐฯให้ปลดเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำยูเครนในเวลานั้น ซึ่งในขณะนั้นทนายความส่วนตัวทรัมป์ต้องการให้เจ้าหน้าที่ยูเครนทำการสอบสวนบุตรชายของอดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน ผู้สมัครลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯปี 2020 จากพรรคเดโมแครต

คอร์เรียถูกกล่าวหาว่าสมคบคิดกับคนอื่นๆที่รวมถึง อันเดรย์ คูคุชชิน(Andrey Kukushkin)ชาวอเมริกันที่เกิดในยูเครนที่ได้ทำการบริจาคทางการเมืองทั้งระดับท้องถิ่นและระดับประเทศในรัฐนิวยอร์ก รัฐเนวาดา และรัฐอื่นๆด้วยเป้าหมายต้องการสนับสนุนธุรกิจใหม่กัญชาเพื่อสันทนาการ

เอพีรายงานว่า เงินบริจาคเหล่านี้แท้จริงมาจากชาวต่างชาติที่มีต้นกำเนิดจากรัสเซีย แต่อัยการสหรัฐฯไม่ได้เปิดเผยชื่อคนผู้นี้

จำเลยทั้ง 4 จะต้องปรากฏตัวต่อศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯที่แมนแฮตตันวันพฤหัสบดี(17) โดยเอพีรายงานว่า ผู้พิพากษาศาลเมืองแมนแฮตตันออกคำสั่งให้ปล่อยตัวเขาภายใต้เงินวงประกัน 250,000 ดอลลาร์

โดยทนายความของคอร์เรียกล่าวต่อศาลว่า ลูกความกำลังอยู่ในตะวันออกกลางในระหว่างที่มีข่าวการสั่งฟ้องดำเนินคดีตัวเขา และได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่เพื่อการเดินทางกลับเข้าประเทศและมอบตัว

ทั้งนี้พบว่าคอร์เรียซึ่งเป็นชายคนที่ 4 ในคดีนี้ที่ถูกจับกุมได้ขึ้นทะเบียนในฐานะเอเยนต์ให้กับบริษัทรัฐฟลอริดาเกี่ยวข้องกับการโอนเงินทางอิเลกทรอนิกซึ่งอัยการสหรัฐฯชี้ว่า เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะกลบเกลื่อนแหล่งที่มาที่แท้จริงของเงินบริจาค

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...