xs
xsm
sm
md
lg

InPics& Clip: นายกฯญี่ปุ่นประกาศต้องจัดการหลัง “คนเร่รอน” ถูกกันไม่ให้เข้าศูนย์พักพิงโตเกียวหนีไต้ฝุ่นฮาบิกิส ดับเพิ่ม 74

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นล่าสุดออกมาประกาศจะใช้มาตรการจัดการหลังจากพบมีชายเร่ร่อน 2 คนถูกปฎิเสธไม่ให้เข้าหลบภัยไต้ฝุ่นฮาบิกิสที่ทางเหนือของกรุงโตเกียว ยอดเสียชีวิตรวมเพิ่ม 74 ราย

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(15 ต.ค)ว่า ไต้ฝุ่นฮาบิกิส (Typhoon Hagibis)ที่เดินหน้าเข้าถล่มญี่ปุ่นตั้งแต่วันเสาร์(12) ล่าสุดสถานีโทรทัศน์ญี่ปุ่น NHK ชี้ว่า เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นยังคงพยายามเข้าจัดกานขอบเขตความเสียหาย ซึ่งยอดผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่นล่าสุดที่ได้รับการยืนยันมีไม่ต่ำกว่า 74 ราย

ในขณะที่เจ้าหน้าที่ฉุกเฉินยังคงพยายามตามหาผู้ที่ยังคงสูญหาย ไต้ฝุ่นฮาบิกิสทำให้ริมตลิ่งแม่น้ำ 73 แห่งทั่วประเทศได้รับความเสียหาย

มีบ้านเรือนประชาชนกว่า 13,000 หลังจมอยู่ใต้น้ำ และอีกกว่า 1,100 หลังได้รับความเสียหายเป็นบางส่วน โดยทางเจ้าหน้าที่ชี้ว่ามีหลายที่มีฝนตกกว่า 40% ของอัตราฝนที่ตกลงมาประจำปีเกิดขึ้นภายในแค่ 2 วัน

และฝนตกหนักยังทำให้เกิดดินถล่มกว่า 100 จุดทั่วประเทศ NHK รายงาน และมีบ้านเรือนอีก 12,000 หลังที่ยังคงไม่มีกระแสไฟฟ้าหรือน้ำประปาใช้ ซึ่งในเวลานี้ยังไม่เป็นแน่ชัดว่าระบบไฟฟ้าและน้ำประกาจะกลับมาใช้ได้ตามปกติเมื่อใด

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นแถลงต่อรัฐสภาถึงปัญหาชายเร่ร่อนที่ถูกปฎิเสธไม่ให้เข้าไปด้านในศูนย์พักพิงทางเหนือของกรุงโตเกียวช่วงพายุไต้ฝุ่นฮาบิกิสเข้าว่า

“ศูนย์พักพิงสมควรเป็นที่สำหรับการปกป้องชีวิตของกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบ ซึ่งมีความมุ่งหมายที่ต้องเปิดรับแก่ทุกคนที่ได้รับผลกระทบให้เข้าไปด้านในศูนย์” อาเบะกล่าว

และเขากล่าวว่า จะออกมาตรการเพื่อป้องกันเหตุที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

ทั้งนี้พบว่ามีชายเร่ร่อน 2 คนต้องการเข้าไปใช้บริการศูนย์พักพิงที่เขตไทโต( Taito) ทางเหนือของกรุงโตเกียว แต่ถูกปฎิเสธเป็นเพราะศูนย์ตั้งขึ้นเพื่อสำหรับประชาชนในเขตนั้นเท่านั้น โฆษกไทโตกล่าว

เดอะการ์เดียนรายงานว่า สื่อท้องถิ่นญี่ปุ่นรายงานว่ามีการพบศพชายเร่รอน 1 รายในวันอังคาร(15) ใกล้กับแม่น้ำที่เกิดท่วมล้นตลิ่งในพื้นที่อื่นของกรุงโตเกียว ซึ่งทางตำรวจสันนิษฐานว่าผู้ตายน่าจะอาศัยบริเวณริมแม่น้ำและเกิดจมน้ำตายขณะที่น้ำท่วม

และในวันเดียวกันนั้น(15) ทางทีมกู้ภัยยังคงตามหาผู้สูญหายที่มีจำนวนราว 20 คน โดยมีจำนวนไม่ต่ำกว่า 30,000 คนยังคงอาศัยอยู่ด้านในศูนย์พักพิงในชิ่วงค่ำวันจันทร์(14)

สำหรับประชากรคนเร่รอรในกรุงโตเกียวมีราว 1,100 คน คิดเป็น 1 ใน 4 ของจำนวนคนเร่ร่อนทั้งหมดทั่วญี่ปุ่น

และที่เมืองฟูกุชิมะพบว่า มีถุงที่บรรจุดินและสิ่งแตกหักเปื้อนสารกัมมันตภาพรังสีจำนวน 11 ถุงถูกพัดพาออกมาจากโรงเก็บชั่วคราวช่วงไต้ฝุ่นเข้า และถูกพบบริเวณปลายลำน้ำ กระทรวงสิ่งแวดล้อมญี่ปุ่นแถลง แต่อย่างไรยืนยันว่าไม่มีอันตรายเป็นเพราะถุงเก็บมีความคงทนกันน้ำและไม่พบว่ามีการรั่ว แต่ทางกระทรวงชี้แจงว่าจะหามาตรการป้องกันต่อไปในอนาคตSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...