xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นจัดงบ 710 ล้านเยนช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัย “ไต้ฝุ่นฮากิบิส”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – รัฐบาลญี่ปุ่น ระบุในวันนี้ (16) ว่า พวกเขาจะจัดสรรเงินหลายร้อยล้านเยนเพื่อช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยจากไต้ฝุ่นฮากิบิส ซึ่งคร่าไปแล้วกว่า 70 ชีวิตทั่วประเทศ

ฮากิบิสพัดเข้าสู่ญี่ปุ่นเมื่อวันเสาร์ (19) มาพร้อมลมกำลังแรงและฝนตกหนักที่ทำให้เกิดดินถล่ม และทำให้แม่น้ำหลายสิบสายล้นตลิ่ง เมื่อช่วงเที่ยงวันนี้ (16) รัฐบาลแจ้งยอดผู้เสียชีวิตที่ 70 คน และอีกหลายสิบคนยังคงสูญหาย

นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ กล่าวว่า รัฐบาลของเขาจะเสนอเงิน 710 ล้านเยนเพื่อช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยจากไต้ฝุ่น เงินก้อนดังกล่าวจะมาจากทุนสำรองฉุกเฉิน 5 แสนล้านเยน เขาเปิดเผย

โตเกียวยังจะอนุมัติเงินช่วยเหลือแบบเร่งด่วนให้กับพื้นที่ประสบภัยกว่า 30 แห่งด้วย

“รัฐบาลจะร่วมมือกันจัดการประเด็นการให้ความช่วยเหลือเหยื่อ เพื่อพวกเขาสามารถกลับสู่ชีวิตปกติโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้”

จนถึงช่วงเช้าวันนี้ (16) กว่า 10,000 ครัวเรือนยังคงประสบปัญหาไฟฟ้าดับ ในขณะที่กว่า 110,000 ครัวเรือนไม่มีน้ำใช้ โยชิฮิเดะ สุกะ โฆษกระดับสูงของรัฐบาลบอกผู้สื่อข่าว

“วันนี้เป็นอีกวันที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังทุ่มกำลังสุดความสามารถในปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย” เขากล่าว

“เนื่องจากฝนตกหนักที่เราเผชิญ ระดับน้ำกำลังขึ้นสูงในแม่น้ำหลายสายและมีหลายพื้นที่ที่พื้นดินเริ่มเป็นโคลน”

“เราขอให้ประชาชนคอยระมัดระวังดินถล่มและน้ำท่วม” เขากล่าวเสริม

ภาพโทรทัศน์เผยให้เห็น ประชาชนผู้ประสบภัยกำลังกลับบ้านที่เต็มไปด้วยโคลนสีน้ำตาล และเจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังตรวจค้นตามไหล่เขาเพื่อหาครอบครัวหนึ่งที่หายไปหลังดินถล่ม

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศได้รับความเสียหายมากเป็นพิเศษจากไต้ฝุ่นลูกนี้ ด้วยยอดผู้เสียชีวิต 26 คนในจังหวัดฟุกุชิมะ ตัวเลขสูงสุดในหมู่ 36 จังหวัดที่ได้รับผลกระทบ

กระทรวงโครงสร้างพื้นฐาน ระบุว่า มีการพบคันดินเสียหายประมาณ 30 ตำแหน่งตามแนวแม่น้ำ 55 สายในประเทศ ในขณะที่กระทรวงฯ ยังกำลังประเมินขอบเขตของความเสียหายอยู่

รถไฟท้องถิ่นหลายขบวนค่อยๆ กลับมาให้บริหารอีกครั้ง แต่รถไฟหัวกระสุนบางขบวนยังคงถูกระงับในพื้นที่นางาโนะและนีงาตะในภาคกลางของญี่ปุ่น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...