xs
xsm
sm
md
lg

ยอดตาย ‘ไต้ฝุ่นฮากิบิส’ ถล่มญี่ปุ่นพุ่ง 66 ราย-ความหวังพบผู้สูญหายริบหรี่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

รถไฟชินคันเซ็นหลายขบวนจอดแช่น้ำอยู่ที่จังหวัดนางาโนะ หลังเกิดน้ำท่วมใหญ่จากอิทธิพลของไต้ฝุ่นฮากิบิส ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 13 ต.ค.
รอยเตอร์ - ยอดผู้เสียชีวิตจากไต้ฝุ่นฮากิบิส (Hagibis) ซึ่งเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดในรอบหลายสิบปีที่ซัดถล่มญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 66 รายวันนี้ (15 ต.ค.) และยังคงมีบ้านเรือนนับแสนที่ต้องอยู่โดยปราศจากไฟฟ้าและน้ำประปา ขณะที่หน่วยกู้ภัยญี่ปุ่นยังคงฝ่าฟันดินโคลนและซากปรักหักพังเพื่อค้นหาผู้ที่ยังคงสูญหาย แม้ความหวังเริ่มเลือนราง

ไต้ฝุ่นฮากิบิสซึ่งแปลว่า “ความเร็ว” ในภาษาตากาล็อกได้เคลื่อนตัวผ่านพื้นที่ตอนกลางและตะวันออกของญี่ปุ่น ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังมีผู้สูญหายอีก 15 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 200 คน แม้จะผ่านเหตุการณ์มาแล้วเกือบ 3 วัน ตามรายงานของสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค

บ้านเรือนราว 138,000 หลังยังคงไม่มีน้ำประปาใช้ ขณะที่ 24,000 หลังเผชิญปัญหาไฟดับ ซึ่งแม้จะลดลงมากจากสถิติหลายแสนหลังในช่วงที่พายุผ่านพ้นไปใหม่ๆ แต่ก็สร้างความกังวลเนื่องจากอุณหภูมิในพื้นที่ตอนเหนือของญี่ปุ่นเริ่มหนาวเย็นลงแล้ว

บริเวณที่พบผู้เสียชีวิตมากที่สุดคือจังหวัดฟูกูชิมะทางตอนเหนือของกรุงโตเกียว โดยฝนที่ตกหนักได้ทำให้คันดินกั้นแม่น้ำอาบุคุมะ (Abukuma River) ซึ่งหล่อเลี้ยงพื้นที่การเกษตรในหลายเมืองของจังหวัดแห่งนี้แตกอย่างน้อย 14 จุด

ยอดผู้เสียชีวิตในจังหวัดฟูกูชิมะล่าสุดอยู่ที่ 25 ราย ในจำนวนนี้เป็นคุณแม่คนหนึ่งซึ่งถูกกระแสน้ำพัดพาไปพร้อมกับลูก 2 คน โดยล่าสุดเมื่อวานนี้ (14) มีการยืนยันพบศพเด็กแล้ว 1 คน ส่วนเด็กชายเล็กๆ อีกคนยังสูญหาย

ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงหลายหมื่นนายยังคงเร่งค้นหาผู้สูญหายที่อาจถูกตัดขาดจากโลกภายนอกเนื่องจากน้ำท่วมหรือดินถล่ม ทว่าความหวังที่จะพบบุคคลเหล่านี้ในสภาพที่มีชีวิตอยู่ก็ริบหรี่ลงเต็มที

ผู้รอดชีวิตหลายคนเล่าว่า ระดับน้ำได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนถึงอกในเวลาเพียง 1 ชั่วโมง และเนื่องจากเป็นเวลากลางดึกทำให้ยากที่จะหลบหนีไปยังพื้นที่สูงได้ทัน สอดคล้องกับข้อมูลจากเอ็นเอชเคที่ระบุว่าผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นคนชรา

ชายชาวฟูกูชิมะคนหนึ่งให้สัมภาษณ์กับเอ็นเอชเคว่า “ผมไม่อยากเชื่อว่าน้ำจะมาเร็วขนาดนี้”

แม้สถานการณ์น้ำท่วมจะมีแนวโน้มคลี่คลายลงแล้ว แต่ก็มีคำเตือนจากสำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นว่าอุณหภูมิหลายพื้นที่จะเริ่มลดลงในช่วงปลายสัปดาห์ และบางแห่งอาจเผชิญความหนาวเย็นผิดปกติสำหรับฤดูกาลนี้ด้วย

บริษัท พานาโซนิค คอร์ป ระบุว่า โรงงานแห่งหนึ่งในนิคมอุตสาหกรรมที่เมืองโคริยามะ จังหวัดฟูกูชิมะ ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายค่อนข้างหนัก ขณะที่ค่ายรถยนต์นิสสัน, ฮอนด้า และซูบารุ เผยว่าโรงงานประกอบรถยนต์ไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เช่นเดียวกับโตโยต้าที่ยืนยันว่าทุกโรงงานยังคงเปิดทำการได้ตามปกติ

นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ เตือนว่า ความสูญเสียจากไต้ฝุ่นฮากิบิสอาจมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่นยาวนานพอสมควร

“รัฐบาลแห่งชาติจะทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยให้สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” อาเบะ แถลงต่อคณะกรรมาธิการรัฐสภา

ด้านรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง ทาโร อาโสะ ระบุว่า รัฐบาลได้จัดเตรียมงบสำรองเพื่อฟื้นฟูภัยพิบัติจำนวน 500,000 ล้านเยน (ราว 140,000 ล้านบาท) และจะพิจารณาจัดสรรเพิ่มเติมหากมีความจำเป็น

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...