xs
xsm
sm
md
lg

อัปเดต : ไต้ฝุ่นฮากิบิสเข้า “โตเกียว” ถึงกับเป็นอัมพาต ยอดดับเพิ่ม 18 สูญหาย 13 บาดเจ็บ 150

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอพี - รัฐบาลญี่ปุ่นส่งเจ้าหน้าที่กองกำลังปกป้องตนเองและกู้ภัยจำนวนมากเข้าให้การช่วยเหลือหลังจากพายุไต้ฝุ่นฮากิบิสเข้ากรุงโตเกียว ทำให้บางส่วนของพื้นที่เป็นอัมพาตชั่วคราว จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่ม 18 ราย สูญหาย 13 ราย บาดเจ็บเกือบ 150 ราย มีบ้านเรือนประชาชนจำนวน 425,000 หลังไม่มีไฟฟ้าใช้

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (13 ต.ค.) ว่า สถานีโทรทัศน์ญี่ปุ่น NHK รายงานตัวเลขผู้สูญหายว่าอยู่ที่ 13 ราย และผู้เสียชีวิตมีไม่ต่ำกว่า 18 ราย หลังจากไต้ฝุ่นฮากิบิส (Hagibis) ออกจากภาคกลางและภาคตะวันออกที่ทำให้บ้านเรือนประชาชนเกือบครึ่งล้านไม่มีไฟฟ้าใช้

อย่างไรก็ตาม เอพีได้อ้างอิงการรายงานของสำนักข่าวเกียวโดชี้ว่า มีผู้เสียชีวิตล่าสุดโดยรวมอยู่ที่ 19 ราย และผู้สูญหายอีก 16 ราย

การจำกัดการลงจอดที่สนามบินนาริตะและสนามบินฮาเนดะถูกสั่งยกเลิก แต่ทว่ายังคงมีเที่ยวบินกว่า 800 เที่ยวของวันถูกยกเลิก อ้างอิงจากสถานีโทรทัศน์ NHK

นอกจากนี้ พบว่าเจ้าหน้าที่ได้ยกเลิกการเตือนภัยฝนกตกที่ภูมิภาคคันโต (Kanto) รอบกรุงโตเกียว โดยพบว่าร้านค้าในเมืองหลวงกลับมาเปิดอีกครั้ง และมีรถไฟหลายเส้นทางเปิดให้บริการต่อสาธารณะได้อีกครั้ง แต่ทว่าทางเจ้าหน้าที่ยังคงเตือนให้ระวังภัยระดับน้ำในแม่น้ำทางตะวันออกของญี่ปุ่น

ด้านนายกรัฐมนตรีอาเบะ ชินโซ ได้ประชุมคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องฉุกเฉินพร้อมกับส่งรัฐมนตรีที่รับผิดชอบการจัดการภัยพิบัติไปยังพื้นที่ประสบภัย และเขายังแสดงความเสียใจต่อครอบครัวชาวญี่ปุ่นที่ได้รับผลกระทบจากการสูญเสีย แต่กล่าวว่าในเวลานี้รัฐบาลกำลังหาทางช่วยเหลือทั้งชีวิตประชาชนและทรัพย์สิน

“รัฐบาลจะทำทุกอย่างตามอำนาจที่มีในการให้ความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้ให้บริการต่างๆ เพื่อให้การให้บริการกลับมาอีกครั้งโดยเร็วที่สุด” อาเบะแถลง และพร้อมกันนี้ทางรัฐบาลญี่ปุ่นจะจัดตั้งกองกำลังเพื่อจัดการกับความเสียหาย NHK รายงาน

มีสมาชิกกองกำลังปกป้องตนเองญี่ปุ่นจำนวน 27,000 นาย รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ยามฝั่งญี่ปุ่นถูกส่งออกไปช่วยเหลือผู้ที่ยังคงติดอยู่ท่ามกลางกระแสน้ำท่วมที่จังหวัดนางาโนะ (Nagano) ทางภาคกลาง และที่อื่นๆ รัฐบาลญี่ปุ่นแถลงพร้อมกับชี้ว่ามีบ้านเรือนประชาชนจำนวน 425,000 หลังไม่มีไฟฟ้าใช้

ทั้งนี้ พบว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยญี่ปุ่นใช้เรือท้องแบนช่วยเหลือผู้ที่อยู่ด้านในศูนย์ดูแลผู้สูงอายุและอุ้มคนเหล่านี้ขึ้นหลังไปอยู่ในที่ปลอดภัย และได้เข้าตรวจค้นบ้านที่ถูกทำลายจากดินถล่มใกล้ชานเมืองกรุงโตเกียว และในจังหวัดฟูกุชิมะ

ในจุดหนึ่งพบว่า เจ้าหน้าที่ได้ออกคำสั่งแนะนำให้อพยพสำหรับประชากรไม่ต่ำกว่า 6 ล้านคนทั่วประเทศ NHK รายงานว่ามีจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดเกือบ 150 ราย

พายุไต้ฝุ่นฮากิบิสนี้ถูกรัฐบาลญี่ปุ่นจัดเป็นพายุที่ร้ายแรงสุดพัดเข้ากรุงโตเกียวนับตั้งแต่ปี 1985 นำฝนตกหนักทำลายสถิติในหลายพื้นที่ รวมไปถึงที่ฮาโกเนะ (Hakone) พบมีฝนตกหนักถึง 37 นิ้วในเวลา 24 ชั่วโมง

กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นได้ออกคำเตือนฝนตกหนักใน 12 จังหวัดแต่ได้ยกเลิกไปในช่วงต้นวันอาทิตย์ (13)Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...