xs
xsm
sm
md
lg

In Pics&Clip: ญี่ปุ่นสุดอ่วม “ไต้ฝุ่นฮากิบิส” คร่าชีวิตไปแล้วไม่ต่ำกว่า 11 “เรือคาร์โกติดธงชาติปานามา” ล่ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากฤทธิ์ไต้ฝุนฮากิบิสวันอาทิตย์(13 ต.ค)มีไม่ต่ำกว่า 11 คน สูญหายอีกนับหลายสิบราย กองกำลังปกป้องตัวเองญี่ปุ่นออกช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ติดกลางน้ำท่วม ยามฝั่งญี่ปุ่นช่วยเหลือลูกเรือของเรือคาร์โกติดธงชาติปานามาล่มกลางอ่าวโตเกียวคืนวันเสาร์(12) มีสูญหาย

เอเอฟพีรายงานวันนี้(13 ต.ค)ว่า ฝนที่ตกหนักจากพายุไต้ฝุ่นฮากิบิส (Hagibis)ทำให้เกิดดินถล่มและแม่น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน

ภายในช่วงเช้าวันอาทิตย์(13)พบว่าพายุลูกนี้อ่อนกำลังลงและเคลื่อนตัวออกจากแผ่นดินแต่ทว่าฤทธิ์ของน้ำท่วมครั้งร้ายแรงยังคงได้รับรายงานในภาคกลางของญี่ปุ่นที่จังหวัดนางาโนะ(Nagano) และน้ำที่ไหลบ่าจากแม่น้ำชิกุมะ(Chikuma)ไหลเข้าพื้นที่เขตอาศัย ระดับน้ำสูงถึงชั้น 2 ของตัวบ้าน

กองกำลังปกป้องตัวเองของญี่ปุ่นซึ่งทำหน้าที่กู้ภัยได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ที่ออกมายืนรอที่ระเบียงบ้านและโบกผ้าขนหนูเป็นสัญญาณขอความช่วยเหลือ

ยาซูฮิโร ยามากูชิ(Yasuhiro Yamaguchi)เจ้าหน้าที่ฉุกเฉินนางาโนะให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีว่า “ในชั่วข้ามคืนทางเราได้ออกคำสั่งกู้ภัยไปยัง 427 ครัวเรือน 1,417 คน” พร้อมเสริมว่าในเวลานี้ยังไม่ทราบว่ามีบ้านเรือนประชาชนมากน้อยเท่าใดที่ได้รับผลกระทบ

ภาพถ่ายทางอากาศแสดงให้เห็นรถไฟหัวกระสุนชินคันเซ็นจอดจมน้ำอยู่ที่โรงจอดของจังหวัดนางาโนะ

ทั้งนี้พายุไต้ฝุ่นฮากิบิสขึ้นฝั่งญี่ปุ่นที่เกาะฮอนชูเวลา 19.00 น.ของวันเสาร์(12) ถือเป็นหนึ่งในพายุที่มีความร้ายแรงที่สุดของปี พายุลูกนี้มาพร้อมความเร็วลมกรรโชกสูงสุด 216 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ซึ่งก่อนที่พายุไต้ฝุ่นฮากิบิสจะทำให้เกิดดินถล่มพบมีเหยื่อผู้เสียชีวิตเป็นรายแรกเป็นนักขับพบว่ารถตู้ของเขาคว่ำจากลมกรรโชกของพายุ

มีผู้เสียชีวิตจำนวนไม่มากนักได้รับการยืนยันในคืนวันเสาร์(12) รวมไปถึงชาย 1 รายเสียชีวิตจากดินถล่มและอีกรายถูกดึงขึ้นจากบ้านที่ถูกน้ำท่วมฉับพลัน ซึ่งมาจนถึงล่าสุดวันนี้(13) เอเอเอฟพีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 11 รายเพิ่มจากก่อนหน้า 4 ราย

สถานีโทรทัศน์ NHK ของญี่ปุ่นรายงานว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 99 รายและมีมากว่าหนึ่งโหลที่สูญหายหลังเกิดพายุ โดยในกลุ่มผู้สูญหายทั้งหมดพบว่ามี 8 คนจากเรือสินค้าที่ล่มในคืนวันเสาร์(12)ที่อ่าวโตเกียว (Tokyo Bay)

เจ้าหน้าที่ยามฝั่งญี่ปุ่นเปิดเผยว่าสามารถช่วยเหลือผู้รอดชีวิตเป็นลูกเรือจากเรือติดธงชาติปานามาและในเวลานี้กำลังค้นหาคนอื่นๆที่เหลือ

ในช่วงสูงสุดของพายุพบว่ามีไม่ต่ำกว่า 7 ล้านคนถูกสั่งให้อพยพแบบไม่บังคับ และอีกหลายหมื่นย้ายเข้าไปอยู่ที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวของรัฐบาลโตเกียว

กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นได้ออกคำเตือนระดับร้ายแรงสุดของวิกฤตฝนตกหนัก ซึ่งพายุฮากิบิสยังทำให้การเดินทางช่วงวันหยุดยาวของญี่ปุ่นอลหม่านพบว่าเครื่องบินไม่สามารถบินขึ้นได้ และรถไฟหัวกระสุนกรุงโตเกียวถูกยกเลิกบริการบางส่วนหรือทั้งหมด

แต่ภายในเช้าวันนี้(13) รถไฟกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง และได้เริ่มให้บริการที่สนามบิน 2 แห่งในเมืองหลวงถึงแม้ว่าจะมีเที่ยวบินจำนวนมากยังคงถูกสั่งยกเลิกSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...