xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์แย้มเตรียมพบรองนายกฯจีน เพิ่มความหวังเจรจาคลี่คลายข้อพิพาททางการค้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ แถลงในวันพฤหัสบดี(10ต.ค.) ว่าเขาจะพบกับผู้แทนการค้าสูงสุดของจีน ในขณะที่ทั้งสองกำลังฟันฝ่าอุปสรรคของการเจรจาเพื่อหาทางบรรลุข้อตกลงทางการค้า หลังจากตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมา ดูเหมือนว่ามันกำลังมุ่งหน้าสู่ทางตัน

ทรัมป์เขียนบนทวิตเตอร์ว่า เขาจะพบปะกับ หลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีนในวันศุกร์(11ต.ค.) ขณะที่ หลิว เหอ เตรียมคืนสู่โต๊ะเจรจาทางการค้ากับบรรดาเจ้าหน้าที่สหรัฐฯในวันพฤหัสบดี(10ต.ค.) ความเคลื่อนไหวซึ่งมีขึ้นหลังจากกลยุทธ์ก้าวร้าวของสหรัฐฯเกือบทำให้ความหวังเกี่ยวกับการเจรจาทางการค้าระหว่างสองชาติเศรษฐกิจยักษ์ใหญ่ของโลกแทบเป็นศูนย์ในสัปดาห์นี้

คำแถลงของทรัมป์ช่วยดันตลาดหุ้นสหรัฐฯดีดตัวขึ้น ฟื้นคืนเกือบทั้งหมดจากที่ดิ่งลงหนักเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ และสยบความกังวลต่างๆก่อนหน้านี้ จากกรณีที่มีข่าวเมื่อคืนวันพุธ(9ต.ค.) ว่าคณะตัวแทนจีนอาจเดินทางกลับก่อนกำหนด หลังบริษัทจีนและหน่วยงานราชการ28แห่งถูกสหัฐฯขึ้นบัญชีดำ ขณะที่มาตรการรีดภาษีสินค้านำเข้าจากจีน 250,000 ล้านดอลลาร์ของสหรัฐฯ จะถึงกำหนดบังคับใช้ในอีก 5 วันข้างหน้า

บรรยากาศของการเจรจาที่มีการเดิมพันสูงเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว โดย หลิว ยิ้มกว้างให้กับ โรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯและสตีฟ มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ ซึ่งมาให้การต้อนรับเขาในตอนเช้าวันพฤหัสบดี(10ต.ค.)

ก่อนหน้านี้เมื่อคืนวันพุธ(9ต.ค.) บอกกับแขกผู้ทรงเกียรติในวอชิงตัน ว่าฝ่ายจีนมาพร้อมกับความจริงใจและหวังบรรลุความเข้าใจร่วมกันกับฝ่ายอเมริกา

ทรัมป์ ผู้นำพาเศรษฐกิจโลกหกคะเมนตีลังกามาตั้งแต่ลงมือเล่นงานทางการค้าจีน, ยุโรปและพันธมิตรอื่นๆเมื่อปีที่แล้ว ย้ำในวันพฤหัสบดี(10ต.ค.) ว่าผลลัพธ์ของการเจรจาขึ้นอยู่กับเขาเพียงคนเดียว

"มันเป็นวันเจรจาที่สำคัญกับจีน พวกเขาต้องการทำข้อตกลง แล้วผมล่ะ?" เขาเขียนบนทวิตเตอร์ "ผมจะพบปะกับรองนายกรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้ที่ทำเนียบขาว"

นับตั้งแต่เมื่อวันจันทร์(7ต.ค.) วอชิงตันได้งดออกวีซ่าให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีน พร้อมขึ้นบัญชีดำบริษัทจีนและหน่วยงานราชการ28แห่ง โดยกล่าวหาว่าพวกเขาประหัตประหารชนกลุ่มน้อยมุสลิมอุยกูร์ในแคว้นซินเจียง ทางภาคตะวันตกของจีน

มาตรการนี้ก่อความขุ่นเคืองแก่จีน โดย เกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า การตัดสินใจของอเมริกามีเจตนามุ่งร้ายและไม่มีเหตุผลโดยสิ้นเชิง พร้อมเตือนว่า ปักกิ่งอาจดำเนินการตอบโต้อย่างแข็งกร้าวต่อการละเมิดสิทธิอธิปไตยของชาติ

กระนั้นก็ตามในวันพุธ(9ต.ค) สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่าจีนยังคงเปิดรับที่จะทำข้อตกลงการค้าบางส่วนกับสหรัฐฯ แม้เหล่าบริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เพิ่งถูกเพิ่มชื่อเข้าไปในบัญชีดำด้านการค้าก็ตาม

เจ้าหน้าที่จีนรายหนึ่งกล่าวว่า จีนพร้อมที่จะเจรจาเกี่ยวกับการทำข้อตกลงการค้า ตราบใดที่รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ไม่ได้เพิ่มการจัดเก็บภาษีต่อจีน ซึ่งรวมถึงแผนการเพิ่มอัตราภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีนที่มีกำหนดในเดือนนี้ และเดือนธันวาคม

ขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล ไทมส์ระบุว่า เจ้าหน้าที่จีนจะยื่นข้อเสนอที่จะซื้อสินค้าเกษตรของสหรัฐฯเพิ่มขึ้นอีก 1 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อปี เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายสามารถบรรลุข้อตกลงการค้าบางส่วน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...