xs
xsm
sm
md
lg

InPics&Clip: แอร์โดอันประกาศ สังหารติดอาวุธไป 109 คน หลังเคลื่อนกำลังเข้าตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – ประธานาธิบดีตุรกี เรเจป ไตยิป แอร์โดอันแถลงวันนี้เ(10 ต.ค)ว่า กองกำลังตุรกีสังหารสมาชิกกลุ่มติดอาวุธไปกว่า 100 คนในการโจมตีกองกำลังเคิร์ดทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรียท่ามกลางการโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายในภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง

รอยเตอร์รายงานวันนี้(10 ต.ค)ว่า อ้างอิงจากเจ้าหน้าที่ความมั่นคงระดับสูงตุรกี กองกำลังตุรกีเข้าโจมตีเป้าหมายคลังแสงเก็บอาวุธ จุดที่ตั้งของมือปืนสไนเปอร์และมือปืน อุโมงค์และฐานที่มั่นทางทหาร

ในขณะที่เครื่องบินออกปฎิบัติการทางอากาศลึกเข้าไปในซีเรียร่วม 30 กิโลเมตร พยานในที่เกิดเหตุเปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า เห็นการโจมตีบริเวณนอกเมืองเทล อับยาด(Tel Abyad)

ประธานาธิบดีตุรกี เรเจป ไตยิป แอร์โดอันแถลงกับสมาชิกพรรค AK ของเขาที่กรุงอังการาในวันพฤหัสบดี(10)ว่า “ปฏิบัติการกำลังดำเนินอยู่ซึ่งเกี่ยวข้องกับหน่วยทั้งหมดของพวกเรา ... ผู้ก่อการร้าย 109 คนถูกสังหาร”

ประชาชนในพื้นที่หลายพันคนได้หลบหนีออกจากราส อัล เอน( Ras al Ain) มุ่งหน้าสู่จังหวัดฮาซากา(Hasaka) นับตั้งแต่ปฎิบัติการกองทัพตุรกีได้เริ่มต้นขึ้น การโจมตีอากาศของตุรกีได้สังหารพลเรือนไปแล้ว 5 คนเป็นอย่างน้อย และสมาชิกติดอาวุธที่มาจาก SDF อีก 3 คน และทำให้พลเรือนจำวนหลายสิบคนได้รับบาดเจ็บ อ้างอิงจากแถลงการณ์ของกองกำลัง SDF

ตุรกีซึ่งเป็นสมาชิกนาโตอ้างว่าต้องการสร้างเขตปลอดภัยขึ้นสำหรับการเดินทางกลับคืนของผู้เอพยพร่วมหลายล้านเข้าสู่ซีเรีย

รอยเตอร์รายงานว่าแอร์โดอันได้กล่าวว่า กลุ่มติอดอาวุธจากกลุ่มญิฮัดจะไม่ได้รับอนุญาตให้ปรากฎในภูมิภาคได้ พร้อมกันนั้นดูเหมือนว่าเขามีเป้าหมายไปที่สหภาพยุโรป ซาอุดีอาระเบียและอียิปต์ซึ่งเป็นผู้นำในภูมิภาคตะวันออกกลาง และมีความเห็นขัดแย้งกับปฎิบัติการของตุรุกี โดยแอร์โดอันกล่าวว่า กลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของตุรกีล้วนเป็นพวกไม่ซื่อสัตย์

นอกจากนี้ผู้นำตุรกียังแสดงการข่มขู่ด้วยการจะอนุญาตให้ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียเข้าสู่พื้นที่สหภาพยุโรปหากว่าสมาชิกชาติอียูยืนกรานว่า ปฎิบัติการของเขานั้นเป็นการเข้าบุกยึดครอบครอง

ในเวลานี้ตุรกีมีผู้อพยพราว 3.6 ล้านคนที่หนีมาจากภัยสงครามกลางเมืองซีเรีย

ปฎิบัติการทางการทหารตุรกีเริ่มต้นขึ้นหลังกองกำลังสหรัฐฯเริ่มถอนออกจากบริเวณพรมแดน ซึ่งแกนนำพรรครีพับลิกันได้ออกมาประณามการกระทำของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่เป็นเหมือนเปิดทางสำหรับการเข้าบุกยึด

การตัดสินใจถอนำกำลังของทรัมป์ถูกทั่วโลกวิพากษ์วิจารณ์ว่า สหรัฐฯทอดทิ้งกองกำลังเคิร์ดซึ่งเคยเป็นพันธมิตรขับไล่กลุ่มก่อการร้าย IS

เจ้าหน้าที่ภายใต้การนำของกองกำลังเคิร์ดทางเหนือของซีเรียกล่าวว่า เรือนจำถูกโจมตีจากฝีมือของตุรกีซึ่งเรือนจำแห่งนี้เป็นที่อยู่ของอาชญากรสำคัญจากกว่า 60 ประเทศ และการโจมตีของตุรกีทำให้เสี่ยงที่จะเกิดหายนะครั้งร้ายแรงขึ้น

กองกำลัง SDF ได้ขังกลุ่มสมาชิกก่อการร้าย IS จำนวนหลายวพันคนและครอบครัวของคนเหล่านี้จำนวนรวมหลายหมื่นคนไว้ในเรือนจำSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...