xs
xsm
sm
md
lg

ห้างทั่วจีนเก็บสินค้า'ฮุสตันร็อกเกตส์''แอปเปิล'ถอยทิ้งแอป'สะกดรอยตร.ฮ่องกง'

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - “แอปเปิล”ถอดแอปสะกดรอยตำรวจฮ่องกงออกแล้ว หลังถูกจีนโจมตีอย่างหนัก ขณะที่ไอเท็มของทีมฮุสตัน ร็อกเกตส์ ถูกเก็บออกจากห้างร้านดังทั่วแผ่นดินใหญ่ รวมถึงแพล็ตฟอร์มออนไลน์ของจีน ท่ามกลางความไม่พอใจของชาวแดนมังกร ซึ่งมองว่าทั้งทีมชื่อดังทีมนี้และสมาคมบาสเกตบอลเอ็นบีเอของสหรัฐฯ สนับสนุนการก่อจลาจลในฮ่องกงและแทรกแซงกิจการภายในของจีน

การที่บริษัทไฮเทคยักษ์ใหญ่ของอเมริกาอย่างแอปเปิลยอมถอดแอปพลิเคชัน HKmap.live ออก ถูกนักการเมืองสหรัฐฯโจมตีอย่างหนักว่า เป็นการก้มหัวให้จีน ขณะที่ปักกิ่งกดดันอย่างหนักการให้สนับสนุนการเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง คือการแทรกแซงกิจการภายในของตน

สัปดาห์นี้สื่อจีนช่วยกันถล่มแอปดังกล่าวโดยกล่าวหาว่า ช่วยเหลือผู้ก่อจลาจล เนื่องจากแอปนี้มีฟังก์ชันตรวจเทียบข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งที่ตั้งของตำรวจที่ผู้ใช้ส่งให้

เหรินหมินรึเป้า (พีเพิลส์เดลี่) หนังสือพิมพ์ปากเสียงอย่างเป็นทางการของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ระบุว่า การสต็อกแอปดังกล่าวเท่ากับว่า แอปเปิลนำธุรกิจไปโยงกับการเมืองและการกระทำผิดกฎหมาย

ในวันพฤหัสบดี (10 ต.ค.) แอปเปิลส่งข้อความแจ้งบนแพล็ตฟอร์มเทเลแกรมของ HKmap.live ซึ่งมีสมาชิกกว่า 700,000 คนว่า บริษัทได้ตรวจยืนยันร่วมกับสำนักงานความปลอดภัยทางไซเบอร์และอาชญากรรมทางเทคโนโลยีของฮ่องกงและพบว่า แอปนี้ถูกใช้เพื่อเล็งเป้าหมายและโจมตีตำรวจ และอาชญากรยังใช้แอปนี้เพื่อหาเหยื่อซึ่งก็คือประชาชนที่อยู่ในบริเวณที่ไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ดังนั้น บริษัทจึงตัดสินใจยกเลิกการจำหน่ายแอปนี้ในแอปสโตร์ฮ่องกงทันที

ทางด้านผู้พัฒนา HKmap.live ปฏิเสธว่า แอปของบริษัทไม่ได้ส่งเสริมกิจกรรมผิดกฎหมาย และโจมตีการดำเนินการของแอปเปิลว่า เป็นการเซ็นเซอร์และเป็นการตัดสินใจทางการเมืองเพื่อปิดกั้นเสรีภาพ

ชาร์ลส์ ม็อก สมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกงฝ่ายเรียกร้องประชาธิปไตย โพสต์บนเฟซบุ๊กว่า คนจำนวนมากกลัวกระสุนยางและแก๊ซน้ำตา จึงใช้แอป HKmap.live เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกโจมตีแบบควบคุมไม่ได้ของตำรวจ และทิ้งท้ายว่า แอปเปิลรู้หรือไม่ว่า แอปนี้มีฟังก์ชันที่ช่วยปกป้องความปลอดภัยของผู้ใช้

ตลาดจีนนั้น สร้างยอดขาย 1 ใน 6 ของยอดขายรวมของแอปเปิล และเป็นตลาดใหญ่อันดับ 3 รองจากอเมริกาและยุโรป
ภาพจากเอพี - แอปพลิเคชัน HKmap.live ของแอเปิล
แอปเปิลไม่ได้เป็นแบรนด์ดังเดียวของสหรัฐฯที่ถูกแดนมังกรแสดงความไม่พอใจ โดยประเด็นร้อนแรงที่สุดประจำสัปดาห์นี้หนีไม่พ้นกรณีที่สถานีทีวีจีนยกเลิกการถ่ายทอดเกมอุ่นเครื่องของสมาคมบาสเกตบอลแห่งชาติ (เอ็นบีเอ) ของสหรัฐฯ หลังจากดาริล มอเรย์ ผู้จัดการใหญ่ทีมฮุสตัน ร็อกเกตส์ ทวิตสนับสนุนการประท้วงในฮ่องกง

บรรดาสปอนเซอร์จีนยังตัดหางทีมนี้ แม้ตัวผู้จัดการต้นเหตุและบุคลากรอื่นๆ ซึ่งรวมถึงเจมส์ ฮาร์เดน ผู้เล่นคนดัง ออกมาขอโทษก็ตาม

สนีกเกอร์และสินค้าอื่นๆ ของฮุสตัน ร็อกเกตส์ ต่างถูกถอดออกจากพวกร้านไนกี้และเอ็นบีเอในเมืองใหญ่ๆ ของจีน ผู้จัดการของไนกี้ในสาขาบางแห่งเผยว่า ได้รับคำสั่งจากฝ่ายบริหารที่ส่งมาทางบันทึกภายใน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ร้านเอ็นบีเอในห้างใหญ่แห่งหนึ่งของเซี่ยงไฮ้ถอดสินค้าของร็อกเกตส์ที่เคยเป็นไอเท็มยอดนิยมออกจนหมด เช่นเดียวกับเอ็นบีเอ เพลย์โซน ซึ่งเป็นศูนย์ความบันเทิงของครอบครัวในปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้

แพลตฟอร์มซื้อขายทางออนไลน์ชั้นนำของจีนเอง รวมถึงอาลีบาบา และเจดีดอทคอม ถอดสินค้าของร็อกเก็ตออกทั้งหมดเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้สื่อจีนยังคงโจมตีเอ็นบีเอไม่เลิก และผู้ใช้อินเทอร์เน็ตบางคนเรียกร้องให้ผู้ที่ไปชมการแข่งขันในวันพฤหัสบดี นำธงจีนเข้าไปโบกสะบัดเพื่อแสดงความรักชาติในสนามด้วย

ในวันพฤหัสบดี เอ็นบีเอโพสต์ข้อความบนแพล็ตฟอร์มเว่ยป๋อเพื่อโปรโมทการแข่งขันเกมระหว่างลอสแองเจลีส เลเกอร์ส กับบรูกลิน เน็ตส์ ที่จัดขึ้นที่เซี่ยงไฮ้ค่ำวันเดียวกัน

เอ็นบีเอยังระบุในอีเมลว่า จะไม่มีการแถลงข่าวหรือให้สัมภาษณ์จากผู้เล่นหรือเจ้าหน้าที่ แต่จะมีการสรุปก่อนและหลังการแข่งขัน

กิจกรรมของเอ็นบีเอในจีนเมื่อวันอังคารและพุธ (8-9) ถูกยกเลิกทั้งหมด เนื่องจากความไม่พอใจที่สืบเนื่องมาจากกรณีทวิตของผู้จัดการใหญ่ทีมร็อกเกตส์ ตลอดจนพฤติการณ์ของ แอดัม ซิลเวอร์ ประธานบริหารเอ็นบีเอ ซึ่งในตอนแรกออกมาแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าว แต่ต่อมาภายหลังถูกนักการเมืองในสหรัฐฯโจมตีว่าอ่อนข้อต่อจีน เขาก็กลับเปลี่ยนท่าทีเป็นสนับสนุนเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น กระทั่งสถานีซีซีทีวีของทางการจีนและเทนเซ็นต์ประกาศงดถ่ายทอดเกมอุ่นเครื่องของเอ็นบีเอดังกล่าว รวมถึงเกมที่จัดขึ้นที่เซี่ยงไฮ้วันเสาร์นี้ (12)

ทั้งนี้ ธุรกิจของเอ็นบีเอในจีนมีมูลค่าถึงกว่า 4,000 ล้านดอลลาร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...