xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันคงที่-ทองขึ้น หุ้นสหรัฐฯ พุ่งหลังมีข่าวจีนเปิดรับข้อตกลงการค้าบางส่วนกับอเมริกา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มาร์เกตวอตช์/รอยเตอร์ - ราคาน้ำมันขยับเล็กน้อยในวันพุธ (9 ต.ค.) หลังพบคลังปิโตรเลียมสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 4 สัปดาห์ติด ส่วนวอลล์สตรีทพุ่งแรง จากข่าวดีครั้งใหม่เกี่ยวกับการเจรจาทางการค้าระหว่างอเมริกากับจีน ขณะที่ทองคำปิดบวกแข็งแกร่ง

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนพฤศจิกายน ลดลง 4 เซ็นต์ ปิดที่ 52.59 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ลอนดอนงวดส่งมอบเดือนธันวาคม เพิ่มขึ้น 8 เซ็นต์ ปิดที่ 58.32 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (อีไอเอ) เผยแพร่รายงานในวันพุธ (9 ต.ค.) พบคลังน้ำมันดิบสำรองของประเทศในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 4 ตุลาคม เพิ่มขึ้น 2.9 ล้านบาร์เรล ถือเป็นการเพิ่มขึ้น 4 สัปดาห์ติด ขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็นบรรดานักวิเคราะห์ซึ่งจัดทำโดยเอสแอนด์พี โกลบัล แพลตส์ คาดหมายว่าน่าจะเพิ่มขึ้นราว 2.4 ล้านบาร์เรล

นอกจากนี้ ข้อมูลของอีไอเอยังเผยด้วยว่าสต๊อกเบนซินลดลง 1.2 ล้านบาร์เรล และสต๊อกน้ำมันกลั่นลดลง 3.9 บาร์เรล ขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็นบรรดานักวิเคราะห์ซึ่งจัดทำโดยเอสแอนด์พี โกลบอล แพลตส์ คาดหมายว่าน่าจะลดลง 1.2 ล้านบาร์เรล และ 2.5 ล้านบาร์เรลตามลำดับ

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ พุ่งแรงในวันพุธ (9 ต.ค.) นำโดยกลุ่มเทคโยโลยี หลังมีข่าวว่าจีนเปิดรับข้อตกลงการค้าบางส่วน ความเคลื่อนไหวที่สร้างความคึกคักแก่นักลงทุน ก่อนหน้าการเจรจาการค้าระดับสูงในช่วงปลายสัปดาห์

ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 181.97 จุด (0.70 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 26,346.01 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 26.34 จุด (0.91 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 2,919.40 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 79.96 จุด (1.02 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 7,903.74 จุด

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า จีนยังคงเปิดรับที่จะทำข้อตกลงการค้าบางส่วนกับสหรัฐฯ แม้เหล่าบริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เพิ่งถูกเพิ่มชื่อเข้าไปในบัญชีดำด้านการค้าก็ตาม

เจ้าหน้าที่จีนรายหนึ่งกล่าวว่า จีนพร้อมที่จะเจรจาเกี่ยวกับการทำข้อตกลงการค้า ตราบใดที่รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ไม่ได้เพิ่มการจัดเก็บภาษีต่อจีน ซึ่งรวมถึงแผนการเพิ่มอัตราภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีนที่มีกำหนดในเดือนนี้ และเดือนธันวาคม

ขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล ไทมส์ระบุว่า เจ้าหน้าที่จีนจะยื่นข้อเสนอที่จะซื้อสินค้าเกษตรของสหรัฐฯเพิ่มขึ้นอีก 1 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อปี เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายสามารถบรรลุข้อตกลงการค้าบางส่วน

ส่วนราคาทองคำในวันพุธ (9 ต.ค.) ปิดบวกเป็นครั้งแรกในรอบ 4 วัน นักลงทุนจับจาการเจรจาทางการค้า, พัฒนาการเกี่ยวกับเบร็กซิตและข้อมูลทางเศรษฐกิจ โดยทองคำตลาดโคเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 8.90 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,512.80 ดอลลาร์ต่อออนซ์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...