xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮา!เจ้าของรางวัลโนเบลฟิสิกส์ เชื่อมนุษยชาติจะค้นพบเอเลี่ยนภายใน30ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เดลิสตาร์/เอเอฟพี - นักวิทยาศาสตร์ระดับต้นๆของโลกให้ความเห็นเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ ว่ามนุษยชาติมีโอกาสจะค้นพบสิ่งมีชีวิตต่างดาวภายใน 30 ปีข้างหน้า

ดิดิเยร์ เคลอซ (Didier Queloz) เป็นหนึ่งใน 3 นักวิทยาศาสตร์ที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์เมื่อวันอังคาร(8ต.ค.) จากการค้นพบที่เกี่ยวกับรังสีไมโครเวฟพื้นหลังของเอกภพ และดาวเคราะห์นอกระบบที่โคจรรอบดาวฤกษ์คล้ายดวงอาทิตย์ ซึ่งช่วยไขความเข้าใจปริศนาของจักรวาลมากขึ้น

ทั้ง ดิดิเยร์ เควลอซ และ มิเชล เมยอร์ ได้รับรางวัลสำหรับการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบที่โคจรรอบดาวฤกษ์ประเภทเดียวกับดวงอาทิตย์ ส่วน เจมส์ พีเบิลส์ ได้รับรางวัลสำหรับการค้นพบศาสตร์ด้านจักรวาลวิทยาเชิงกายภาพ

ในขณะที่อยู่ในลอนดอน ดอคเตอร์เคลอซ ได้แสดงความคิดเห็นเชื่อว่ามนุษย์ต่างดาวนั้นมีอยู่จริง "ผมไม่เชื่อว่าเราเป็นสิ่งมีตัวตนเพียงหนึ่งเดียวในจักรวาล" เขากล่าว "มีดาวเคราะห์มากมาย มีดวงดาวมากมาย และเคมีคือจักรวาล เคมีธาตุที่จำเป็นสำหรับสิ่งมีชีวิตไม่ว่าจะที่ไหนก็ตาม"

พร้อมกันนั้น ดอคเตอร์เคลอซ ได้คาดหมายว่ามนุษย์จะพบสิ่งมีชีวิตนอกโลกภายใน 30 ปี โดยนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยแคมบริดจ์รายนี้เชื่อว่าอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องใหม่ๆที่สามารถตรวจพบชีวิตเอเลี่ยนจะถูกประดิษฐ์ขึ้นมาในกรอบเวลาดังกล่าว

เคลอซ์เชื่อว่าการสำรวจหาดาวเคราะห์ซึ่งสามารถอาศัยอยู่ได้นอกระบบสุริยะจักรวาล คือโอกาสที่ดีที่สุดในการค้นพบมนุษย์ต่างดาว

เขาให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์เดอะเทเลกราฟว่า "เราได้เปิดประตูบานใหม่ในด้านดาราศาสตร์ เราพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามีดวงดาวอื่นๆเหมือนกับเหล่าดาวเคราะห์ทั้งหลายของเรา ที่กำลังโคจรในระบบสุริยะของเรา มันขยายขอบเขตความรู้ของเรา และเมื่อคุณเริ่มลงมือทำ คุณก็จะเริ่มมีคำถามต่างๆมากมายตามมา"

ด้าน เมเยอร์ ชาวสวิตเซอร์แลนด์ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีในวันพุธ(9ต.ค.) เชื่อว่ามนุษย์จะไม่มีวันโยกย้ายถิ่นฐานไปยังดาวดวงอื่นๆนอกระบบสุริยะของโลก เพราะว่ามันใช้เวลาเดินทางนานเกินไป

"ถ้าเรากำลังพูดถึงดาวเคราะห์นอกระบบ สิ่งต่างๆควรชัดเจน นั่นคือเราจะไม่โยกย้ายไปที่นั่น" เมเยอร์บอกกับเอเอฟพีในมาดริด รอบนอกเวทีสัมมนาหนึ่งเมื่อถูกถามว่ามีความเป็นไปได้แค่ไหนที่มนุษย์จะโยกย้ายไปยังดาวดวงอื่น

"ดาวเหล่านั้น อยู่ไกลมากๆ ไกลเกินไป แม้กระทั่งหากมองในแง่บวกมากๆอย่างเช่นมีดาวเคราะห์ที่สามารถใช้ชีวิตได้และอยู่ไม่ไกลนัก ไม่กี่สิบปีแสง แต่มันต้องใช้เวลานานมาก สำหรับเดินทางไปที่นั่น เรากำลังพูดถึงช่วงเวลาหลายร้อยล้านวันที่เราใช้ชีวิตอยู่ทุกวันนี้ ดังนั้นเราต้องดูแลโลกของเรา โลกที่สวยงามยิ่งและแน่นอน ยังคงใช้ชีวิตอยู่ได้"

นักวิทยาศาสตร์วัย 77 ปี บอกว่าเรารู้สึกถึงความจำเป็นที่ต้องดับความหวังทุกคำพูดที่บอกว่า "โอเค เราจะไปยังดาวเคราะห์อื่นที่สามารถอยู่อาศัยได้ ถ้าหากวันหนึ่งการใช้ชีวิตบนโลกเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้" เนื่องจากมันความคิดที่บ้าโดยสิ้นเชิง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...