xs
xsm
sm
md
lg

ไบเดนเรียกร้องหนแรกให้ถอดถอนทรัมป์ ชี้ทรยศชาติ,ละเมิดคำสัตย์ปฏิญานตน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี/รอยเตอร์ - โจ ไบเดน ผู้สมัครชิงตันแทนพรรคเดโมแครตลงสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันพุธ(9ต.ค.) ออกมาเรียกร้องเป็นครั้งแรกให้ถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุทรัมป์ทรยศชาติและละเมิดสัตย์ปฏิญานตนตอนที่สาบานตนเข้ารับตำแหน่ง

"เพื่อพิทักษ์รัฐธรรมนูญของเรา, ประชาธิปไตยของเราและคุณธรรมพื้นฐานของเรา เขาควรถูกถอดถอน" อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯบอกกับผู้สนับสนุน ณ เวทีหาเสียงที่นิวแฮมป์เชียร์ หลังจากถูกทรัมป์กล่าวหาซ้ำๆโดยปราศจากหลักฐานว่าคอรัปชัน "เขายิงใส่รัฐธรรมนูญจนเป็นรูพรุน และเราไม่อาจปล่อยให้เขาลอยนวลไปได้" ไบเดนระบุ

ทั้งนี้ ไบเดน เป็นตัวเต็งที่กำลังต่อสู้อย่างสูสีกับวุฒิสมาชิกเอลิซาเบธ วอร์เรน ในการเบียดแย่งเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตลงสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2020 กับ ทรัมป์ ตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน

ความคิดเห็นดังกล่าวถือเป็นท่าทีที่แข็งกร้าวขึ้นของไบเดน เนื่องจากที่ผ่านๆมา แม้มีการเปิดโปงว่า ทรัมป์ ได้ร้องขอโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน ขุดคุ้ยข้อมูลที่อาจให้ร้ายเขาและลูกชาย แต่สมาชิกระดับอาวุโสของเดโมแครตรายนี้กลับดูอดทนอดกลั้นมากกว่าผู้สมัครชิงเก้าอี้ทำเนียบขาวคนอื่นๆด้วยซ้ำ

ท่าทีที่แข็งกร้าวขึ้นของไบเดนในวันพุธ(9ต.ค.) มีขึ้นหนึ่งวันหลังจากทำเนียบขาวประกาศว่าจะไม่ให้ความร่วมมือกับกระบวนการไต่สวนเพื่อถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์ที่นำโดยเหล่าแกนนำพรรคเดโมแครตในสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่เดือนที่แล้ว "เขาเชื่อว่าทั่วทั้งรัฐบาลสหรัฐฯสามารถทุจริตได้เพื่อความต้องการทางการเมืองส่วนตัวของเขา" ไบเดนกล่าว

"เขายังถึงขั้นตั้งใจครอบงำสภาคองเกรส ใช้เงินช่วยเหลือต่างชาติเป็นตัวประกันเพื่อแลกกับความต้องการทางการเมืองส่วนตัว" เขากล่าว อ้างถึงคำกล่าวหาที่ว่า ทรัมป์ ใช้อำนาจโดยมิชอบ ขู่ระงับการช่วยเหลือด้านการทหารกับยูเครนระหว่างพูดคุยทางโทรศัพท์กับ เซเลนสกี ถ้าไม่ทำตามคำร้องขอที่ขอให้สืบสวนพ่อลูกไบเดน

ทรัมป์ปฏิเสธว่าไม่มีข้อเสนอแลกเปลี่ยนดังกล่าว แต่อีกด้านหนึ่งก็เรียกร้องอย่างเปิดเผยให้ยูเครนและจีนดำเนินการสืบสวนว่าสองพี่ลูกไบเดนเกี่ยวข้องกับการคอรัปชันหรือไม่

ก่อนหน้าที่ ไบเดน จะกล่าวเสร็จ ทรัมป์รุดใช้ทวิตเตอร์โจมตีไบเดนตรงๆและบอกว่าการหาเสียงของเขานั้นกำลังล้มเหลว "น่าสงสารเหลือเกินที่ได้เห็น โจ ไบเดน ผู้ซึมเซาและฮันเตอร์ ลูกชายของเขา ผู้ที่ก่อความเสียหายแก่ผู้เสียภาษีอเมริกาและขโมยเงินอย่างน้อยหลายล้านดอลลาร์ไปจาก 2 ประเทศ กำลังเรียกร้องให้ถอดถอนผม ผมไม่ได้ทำอะไรผิด" ทรัมป์กล่าว

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯที่นำโดยพรรคเดโมแครตได้เริ่มกระบวนการไต่สวนเพื่อถอดถอนทรัมป์เมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา ต่อกรณีที่เขาพูดคุยทางโทรศัพท์กับ เซเลนสกี ในวันที่ 25 กรกฎาคม ร้องขอให้ผู้นำยูเครนตรวจสอบพฤติกรรมทุจริตของ ไบเดน และบุตรชาย "ฮันเตอร์" ซึ่งเคยเป็นผู้บริหารบริษัทพลังงานแห่งหนึ่งในยูเครน

พรรคเดโมแครตกล่าวหา ทรัมป์ กดดันชาติพันธมิตรที่อ่อนแอกว่าให้ช่วยแทรกแซงศึกเลือกตั้งปี 2020 เพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองของตนเอง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...