xs
xsm
sm
md
lg

จีนอัดNBAช่วยUSแทรกแซงฮ่องกง ขู่ 'แอปเปิล'เจ็บหนักถ้าไม่เลิกหนุนประท้วง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เมื่อวันพุธ (9 ต.ค.) คนงาน (ขวาล่างของภาพ) รื้อถอนบิลบอร์ดโฆษณาเกมแข่งขันบาสเกตบอลพรีซีซั่นของ NBA ที่เดิมกำหนดจัดขึ้นในเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ในวันพฤหัสบดี (10)  ทั้งนี้NBA ประกาศระงับกิจกรรมในแดนมังกรไปหลายอย่าง รวมทั้งยังไม่ชัดเจนว่าพวกทีม NBA จะแข่งขันในจีนสัปดาห์นี้ตามกำหนดหรือไม่
เอเจนซีส์ - สื่อทางการปักกิ่งในวันพุธ (9 ต.ค.) สวดประธานเอ็นบีเอยอมเป็นเครื่องมือของอเมริกาในการแทรกแซงฮ่องกงซึ่งถือเป็นกิจการภายในของจีน นอกจากนั้นยังเตือนแอปเปิลว่า อาจเป็นบริษัทตะวันตกรายต่อไปที่ต้องชดใช้จากการตัดสินใจสะเพร่าในการสนับสนุนการประท้วงในฮ่องกง

ในวันพุธ (9) เช่นกัน เอ็ดเวิร์ด เหลียง หนึ่งในผู้นำกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยของฮ่องกง และนักเคลื่อนไหวอีก 2 คน เดินทางไปศาลเพื่ออุทธรณ์คำตัดสินจำคุก 6 ปี จากเหตุจลาจลในปี 2016 โดยมีผู้สนับสนุนหลายร้อยคนไปชุมนุมด้านนอกศาลสูงและภายในห้องพิจารณาคดี หลายคนในจำนวนนี้สวมหน้ากากเพื่อท้าทายคำสั่งภายใต้กฎหมายสถานการณ์ฉุกเฉินที่ทางการประกาศใช้ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา (4)

เห็นกันว่าการพิจารณาคดีเหลียงอาจกลายเป็นชนวนเหตุครั้งใหม่สำหรับการประท้วงที่ยืดเยื้อมานาน 4 เดือนเพื่อต่อต้านคณะบริหารของแคร์รี ลัม ผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกง

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ศูนย์กลางการเงินโลกแห่งนี้เผชิญการประท้วงรุนแรงที่สุดอีกครั้ง ทำให้กิจกรรมหยุดนิ่งทั่วเมือง ระบบรถไฟใต้ดิน ห้างร้าน ตู้เอทีเอ็ม รวมทั้งพวกกิจการสาขาธนาคารของจีนพร้อมใจปิดทำการแบบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

เอ็มทีอาร์ ผู้ดำเนินการรถไฟใต้ดินของฮ่องกงที่ให้บริการผู้โดยสารราว 5 ล้านคนต่อวัน แถลงเมื่อวันพุธว่า สถานีบางแห่งยังคงปิดทำการเพื่อซ่อมแซมความเสียหายจากการถูกผู้ประท้วงโจมตี ส่วนการเดินรถไฟจะให้บริการจนถึงเวลา 20.00 น.เท่านั้น จากปกติที่เปิดจนถึงเที่ยงคืน

ทางการเรียกผู้ประท้วงว่า นักเคลื่อนไหวหัวรุนแรง ขณะที่ชาวฮ่องกงจำนวนมากไม่พอใจกับการใช้กฎหมายสถานการณ์ฉุกเฉิน

ประเด็นอ่อนไหวทางการเมืองนี้ไม่เพียงสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจ การเมือง และสังคมในฮ่องกงเท่านั้น แต่ยังกลายเป็นความขัดแย้งข้ามพรมแดนระหว่างสมาคมบาสเกตบอลแห่งชาติของอเมริกา (เอ็นบีเอ) กับประชาชนจีน

เรื่องเริ่มจากที่เมื่อวันศุกร์ (4) ผู้จัดการใหญ่ของทีมฮุสตันร็อกเกตส์ทวิตสนับสนุนผู้ประท้วงฮ่องกง สร้างความไม่พอใจอย่างยิ่งในจีน สื่อสังคมในจีนเต็มไปด้วยความเห็นแสดงความไม่พอใจ สถานีโทรทัศน์ส่วนกลางของทางการจีน (ซีซีทีวี) และบริษัทเทนเซ็นต์ ประกาศระงับการถ่ายทอดการแข่งขันของทีมนี้ รวมถึงการถ่ายทอดเกมอุ่นเครื่องก่อนเปิดฤดูกาลของเอ็นบีเอที่จะจัดในจีนสัปดาห์นี้ อีกทั้งสมาคมบาสเกตบอลจีนก็ตัดสัมพันธ์กับทีมร็อกเกตส์
ผู้ชุมนุมชาวฮ่องกงใช้มือถือสำหรับแสดงสัญลักษณ์ระหว่างการประท้วง(ภาพจากเอเอฟพี)
ร้อนถึงอดัม ซิลเวอร์ ประธานบริหารเอ็มบีเอ ต้องออกคำแถลงแสดงความเสียใจต่อทวิตดังกล่าว

ทว่า หลังถูกสมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ รุมถล่มว่า อ่อนข้อให้จีนเกินไป ในวันอังคาร (8) ซิลเวอร์เปลี่ยนท่าทีโดยยืนยันในการแถลงข่าวที่โตเกียวว่า เอ็นบีเอจะไม่ขอโทษจีน แต่สนับสนุนเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น

การกลับลำของซิลเวอร์ทำให้มีการยกเลิกกิจกรรมพบปะแฟนๆ เอ็นบีเอที่กำหนดจัดขึ้นที่เซี่ยงไฮ้ในวันพุธ โดยเซี่ยงไฮ้ สปอร์ตส์ เฟเดอเรชันระบุว่า เนื่องจากการแสดงความคิดเห็นอย่างไม่เหมาะสมของมอเรย์และจุดยืนที่ไม่เหมาะสมของซิลเวอร์

นอกจากนั้นยังมีการคาดการณ์กันว่า การแข่งขันอุ่นเครื่องของทีมบาสเกตบอลเอ็นบีเอในเซินเจิ้นวันเสาร์นี้ (12) จะถูกยกเลิกเช่นเดียวกัน

ในวันพุธสื่อจีนยังออกมาตอบโต้โดยกล่าวหาเอ็นบีเอให้การสนับสนุนความรุนแรง ขายฝันเรื่องการแบ่งแยกดินแดน และยินยอมพร้อมใจเป็นเครื่องมือของอเมริกาในการแทรกแซงกิจการฮ่องกง

ไชน่า เดลี่กล่าวว่า เอ็นบีเอกลับลำ และว่า “คำหวาน” ของซิลเวอร์ก่อนหน้านี้เป็นแค่ความพยายามปกป้องผลกำไรในจีนเท่านั้น

ช่วงหลายปีมานี้เอ็นบีเอ สร้างฐานผู้สนับสนุนที่มีมูลค่ามหาศาลในจีน ส่วนหนึ่งเนื่องจากความโด่งดังของเหยา หมิง อดีตนักบาสทีมร็อกเก็ตส์ ซึ่งปัจจุบันเป็นนายกสมาคมบาสเกตบอลจีน

บทบรรณาธิการของแท็บลอยด์ โกลบัล ไทมส์ยังโจมตีเอ็นบีเอว่า ก้มหัวให้พวกที่อ้างความถูกต้องทางการเมืองในอเมริกา และบอกว่า ตอนนี้มีช่องทางน้อยมากในการประนีประนอมเนื่องจากความขัดแย้งนี้ได้กลายเป็นการปะทะด้านค่านิยมระหว่างจีนกับอเมริกาไปแล้ว

ไม่เพียงเอ็นบีเอเท่านั้น ในอีกด้านหนึ่ง หนังสือพิมพ์เหรินหมินรึเป้า ปากเสียงอย่างเป็นทางการของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้กล่าวหาแอปเปิลให้การสนับสนุนผู้ประท้วงฮ่องกง พร้อมเตือนว่า บริษัทไฮเทคอเมริกันแห่งนี้จะเผชิญผลลัพธ์จากการตัดสินใจที่ไม่ฉลาดและสะเพร่า ซึ่งหมายถึงการที่แอปเปิลอนุมัติแอปพลิเคชันที่ช่วยให้ผู้ประท้วงระบุตำแหน่งที่ตั้งของตำรวจ และการวางจำหน่ายเพลงสนับสนุนการประกาศเอกราชของฮ่องกงในแอปเปิล มิวสิก สโตร์

ที่ผ่านมาสื่อจีนย้ำเตือนบริษัทต่างชาติมาตลอดให้ระมัดระวังคำพูดหรือการกระทำใดๆ ที่เป็นการสนับสนุนการประท้วงในฮ่องกง เนื่องจากอาจส่งผลต่อการเข้าถึงตลาดจีนที่มีผู้บริโภคถึง 1,400 ล้านคน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...