xs
xsm
sm
md
lg

In Pics&Clip: เอกวาดอร์ประกาศ “กฎเคอร์ฟิว” หลังประท้วงตัดอุดหนุนเชื้อเพลิงทำให้ "รบ.โมเรโน" ต้องหนีออกนอกกรุงกีโต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - รัฐบาลกีโตในวันอังคาร(8 ต.ค)ประกาศใช้กฏเคอร์ฟิวครอบคลุมพื้นที่ตั้งสำนักงานรัฐบาล หลังจากเกิดเหตุการณ์ประท้วงต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัดที่กลายเป็นความรุนแรงนานร่วม 6 วัน และการประท้วงได้ผลักดันให้รัฐบาลของประธานาธิบดีเลนิน โมเรโนต้องออกนอกเมืองหลวง

รอยเตอร์รายงานเมื่อวานนี้(8 ต.ค)ว่า หลังจากยุทธวิธีที่ได้โค่นล้มชุดรัฐบาลเอกวาดอร์ก่อนหน้า ผู้ประท้วงชนเผ่าเอกวาดอร์จำนวนมากได้เคลื่อนตัวเข้าสู่ถนนในกรุงกีโต มีบางส่วนสามารถแหกแผงกั้นเจ้าหน้าที่ความมั่นคงไปได้ และสามารถเข้าไปด้านในรัฐสภาเอกาดอร์ได้สำเร็จในวันอังคาร(8) โบกธงชาติ ชูกำปั้นและตะโกนว่า “พวกเราคือประชาชน”

และที่อื่นๆในกรุงกีโตรวมไปถึงจุดร้อนต่างๆพบว่า ผู้ประท้วงปิดบังใบหน้าถือท่อนไม้และก้อนอิฐเข้าปะทะกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเอกวาดอร์ที่ทางเจ้าหน้าที่เหล่านี้ใช้แก๊สน้ำตายิงตอบโต้

ผลจากการปะทะทำให้มีผู้บาดเจ็บเป็นพลเรือน 19 ราย และตำรวจเอกวาดอร์ 43 นาย เจ้าหน้าที่กล่าว

กลายเป็นการเผชิญหน้าครั้งร้ายแรงที่สุดของประธานาธิบดี เลนิน โมเรโน ที่อยู่ในอำนาจมานานราว 2 ปีครึ่ง โมเรโนปฎิเสธที่หันหกลับมาอุดหนุนเชื้อเพลิงที่เขาเพิ่งประกาศยกเลิก พร้อมปฎิเสธการลาออกจากตำแหน่ง

“ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใดๆ” ผู้นำเอกาดอร์กล่าวให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์เอกวาดอร์ เทเลอามาโซนาส(Teleamazonas) ในช่วงดึกวันอังคาร(8) “ผมไม่เห็นว่าผมควร(ที่จะลาออก)หากว่าผมตัดสินใจถูกต้อง”

ทั้งนี้พบว่าโมเรโนได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินขึ้นที่กรุงกีโต พร้อมกับย้ายปฎิบัติการรัฐบาลเอกวาดอร์ไปยังเมืองติดชายฝั่ง กัวยากิล(Guayaquil) ที่ซึ่งมีปัญหาน้อยกว่า

ในคำสั่งลายลักษณ์อักษรวันอังคาร(8) โมเรโนสั่งการให้เจ้าหน้าที่ทำการจำกัดการเคลื่อนไหวใดๆก็ตามรอบบริเวณที่ตั้งสำนักงานรัฐบาลกีโต พร้อมกับระบุว่า เคอร์ฟิวจะบังคับใช้ช่วงระหว่าง 20.00 น. – 05.000 น.

ทั้งนี้รัฐบาลกีโตต้องการคนกลางเพื่อการไกล่เกลี่ยไม่ว่าจะเป็นสหประชาชาติหรือศาสนจักรโรมันคาทอลิก และเขาได้รับการสนับสนุนอย่างหนักแน่นจาก 7 ชาติแดนลาติน รวมไปถึง บราซิล อาร์เจนตินา และเปรูในการจัดการความไม่สงบภายในประเทศ อ้างอิงจากกระทรวงต่างประเทศเปรู

รอยเตอร์กล่าวว่า การประท้วงได้เริ่มเปิดฉากขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา(3) เกิดขึ้นเมื่อรัฐบาลได้ตัดการอุดหนุนเชื้อเพลิงลงซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนปฎิรูปที่ได้ทำไว้กับสถาบันการเงินระหว่างประเทศ IMF สำหรับเงินกู้จำนวน 4.2 พันล้านดอลลาร์

ในการให้สัมภาษณ์ โมเรโนกล่าวยืนยันว่า สิ่งนี้จะช่วยควบคุมการขาดดุลทางการคลังอย่างมหาศาลของเอกวาดอร์ที่ถูกก่อไว้โดยอดีตผู้นำก่อนหน้า ราฟาเอล กอร์เรอา ที่โมเรโนกล่าวหาว่าใช้เงินสาธารณะอย่างผิดพลาดและทิ้งโปรเจกต์การก่อสร้างที่ยังไม่เสร็จไว้

“และนี่เป็นเหตุทำให้ผมเข้าใจว่าพระเจ้าและประชาชนได้นำผมมาที่แห่งนี้ เพื่อทำการแก้ปัญหาเหล่านี้” โมเรโนเสริมว่า “ทั้งหมดที่เราต้องการคือความเข้าใจที่มากขึ้นจากประชาชนชาวเอกวาดอร์”

ชาวชนเผ่าพื้นเมืองเอกวาดอร์และคนอื่นๆได้ตั้งเครื่องกีดขวางบนถนนด้วยยางรถไฟที่ถูกเผา ก้อนหินและกิ่งไม้ ตำรวจได้ใช้ยานยนต์หุ้มเกราะและกระสุนน้ำในปฎิบัติการ

พบว่ามีจำนวนเกือบ 680 คนถูกจับ เจ้าหน้าที่กล่าว ซึ่งรวมไปถึงสมาชิกสภาเอกวาดอร์ 1 คนที่ให้การสนับสนุนกอร์เรอา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...