xs
xsm
sm
md
lg

ตุรกีเผยพร้อมเปิดปฏิบัติการบุกซีเรีย ทรัมป์ขู่จะทำลายเศรษฐกิจถ้าล้ำเส้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – ตุรกีเผยพร้อมแล้วสำหรับปฏิบัติการทางทหารในด้านตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย ด้านทรัมป์ขู่ทำลายเศรษฐกิจตุรกี ถ้ากระทำการ “เกินเลย” ทั้งที่เพิ่งตัดสินใจถอนกองกำลังพิเศษอเมริกัน 50 นายออกจากพื้นที่ดังกล่าวเพื่อเปิดทางให้ตุรกีเมื่อวันอาทิตย์ (6 ต.ค.)

การถอนกำลังของอเมริกาจะทำให้กองกำลังชาวเคิร์ด ซึ่งเป็นพันธมิตรที่เข้มแข็งที่สุดในสงครามกวาดล้างกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในซีเรีย ตกอยู่ในอันตรายจากการบุกของกองกำลังติดอาวุธตุรกี (ทีเอสเค) ที่ตราหน้ากองกำลังเคิร์ดเป็นผู้ก่อการร้ายเนื่องจากมีความเชื่อมโยงกับนักรบเคิร์ดที่โจมตีตุรกีบ่อยครั้ง

ในวันอังคาร (8 ต.ค.) กระทรวงกลาโหมตุรกี ระบุทางทวิตเตอร์ว่า ทีเอสเคจะไม่ยอมให้มีผู้ก่อการร้ายยึดครองแนวชายแดน และการเตรียมพร้อมสำหรับปฏิบัติการทางทหารทั้งหมดเสร็จสมบูรณ์แล้ว พร้อมยืนยันว่า จำเป็นต้องสร้างเขตปลอดภัยเพื่อส่งเสริมสันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาค รวมทั้งเพื่อให้ชาวซีเรียใช้ชีวิตอย่างปลอดภัย

เจ้าหน้าที่อาวุโสรายหนึ่งของคณะบริหารสหรัฐฯ เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ (7 ต.ค.) ว่า ตุรกียังไม่ได้เริ่มบุกเข้าตอนเหนือของซีเรีย ขณะที่ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ยังไม่พบความเคลื่อนไหวทางทหารใกล้เมืองอักคาเคลของตุรกีที่ติดกับซีเรีย แต่เห็นแนวปืนครกเล็งไปทางซีเรีย

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ อีกคนหนึ่งเผยว่า กองกำลังอเมริกันได้ย้ายฐานสังเกตการณ์ 2 แห่งในเมืองเทลอับยาดและราสอัลเอนในซีเรียเมื่อวันจันทร์

วันเดียวกันนั้น ทรัมป์ทวิตว่า หากตุรกีทำสิ่งใดที่ตนคิดว่าล้ำเส้น อเมริกาจะทำลายเศรษฐกิจตุรกีให้สิ้นซากแบบที่เคยทำมาแล้ว สร้างความไม่พอใจอย่างมากในตุรกี โดยมีการตอบโต้ว่าการคุกคามเศรษฐกิจของตุรกีถือเป็นหายนะทางการทูต

ทวิตดังกล่าวมีขึ้นหลังจากในวันอาทิตย์ (6 ต.ค.) ทรัมป์เพิ่งประกาศถอนกองกำลังพิเศษ 50 นายออกจากตอนเหนือของซีเรียเพื่อเปิดทางให้ตุรกี ซึ่งทำให้พรรคเดโมแครต รวมถึงสมาชิกพรรครีพับลิกันบางคน เช่น มิตช์ แม็กคอนเนลล์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภา ประณามว่า ทรัมป์กำลังทอดทิ้งกองกำลังซีเรียน เดโมเครติก ฟอร์ซ (เอสดีเอฟ) ที่เป็นพันธมิตรสำคัญในการต่อสู้กับไอเอส ขณะที่เอสดีเอฟประณามการเปลี่ยนแปลงนโยบายครั้งใหญ่ของวอชิงตันว่าเป็นการแทงข้างหลัง

มุสตาฟา บาลี เจ้าหน้าที่ของเอสดีเอฟ กล่าวว่า การสะสมกำลังของตุรกีตามแนวชายแดน และข้อมูลเกี่ยวกับการเคลื่อนย้ายกำลังของกลุ่มกบฏที่สนับสนุนตุรกี บ่งชี้ว่าการโจมตีกำลังจะเริ่มขึ้นในไม่ช้า และเอสดีเอฟเตรียมพร้อมรับมือตลอดแนวชายแดนแล้ว

เจ้าหน้าที่อาวุโสของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ คนหนึ่งเผยว่า อเมริกาคาดหวังว่าอังการาจะรับผิดชอบนักรบไอเอสที่ถูกคุมขังในพื้นที่ยึดครองของเอสดีเอฟทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรียซึ่งอยู่ในเขตปลอดภัยที่ตุรกีเสนอ หากตุรกีเข้าควบคุมพื้นที่ดังกล่าวสำเร็จ

ฮามิ อัคซอย โฆษกกระทรวงต่างประเทศตุรกี แถลงเมื่อคืนวันจันทร์ว่า ตุรกีมีสิทธิ์ในการใช้มาตรการที่จำเป็นต่อความมั่นคงของชาติในการจัดการภัยคุกคามของการก่อการร้ายจากซีเรีย และตุรกีตัดสินใจเด็ดขาดว่า จะกำจัดกลุ่มก่อการร้ายจากฝั่งตะวันออกของแม่น้ำยูเฟรติส ปกป้องความมั่นคงและความอยู่รอดของประเทศ ควบคู่กับการรักษาเขตปลอดภัยเพื่อสันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาค

นอกจากนั้นประธานาธิบดี ตายยิป แอร์โดอัน ยังบอกว่า ตุรกีมีแผนนำผู้ลี้ภัย 2 ล้านคนเข้าไปตั้งถิ่นฐานทางเหนือของซีเรีย ส่วนสื่อตุรกีระบุว่า แผนการนี้มีค่าใช้จ่ายถึง 26,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งในปัจจุบันตุรกีรองรับผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย 3.6 ล้านคน ส่วนทางด้านประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด ของซีเรีย ซึ่งเป็นพันธมิตรกับอิหร่าน ไม่เห็นด้วยกับปฏิบัติการทางทหารของอังการา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...