xs
xsm
sm
md
lg

“ฮ่องกง” เล็งตัดอินเทอร์เน็ตที่ผู้ประท้วงใช้นัดรวมตัว ทางด้านจีนยัวะ ผจก.ทีมบาสมะกันทวีตเชียร์ม็อบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>กลุ่มผู้ประท้วงสวมหน้ากาก บุกทุบทำลายสถานีรถไฟใต้ดิน “ไดมอนด์ฮิลล์” ในเขตเกาลูน ของฮ่องกง เมื่อวันจันทร์ (7 ต.ค.) </i>
เอเจนซีส์ - สมาชิกในคณะกรรมการบริหารฮ่องกงแย้มในวันจันทร์ (7 ต.ค.) อาจจำกัดการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตเพื่อควบคุมการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หลังมาตรการห้ามสวมหน้ากากไร้ผลแถมเรียกแขกให้คนแห่ชุมนุมมากขึ้นและเกิดการปะทะรุนแรงที่สุดอีกครั้งในวันอาทิตย์ (6) ขณะเดียวกันปักกิ่งสั่งห้ามซีซีทีวีถ่ายทอดการแข่งขันของทีมบาสเก็ตบอลฮูสตัน ร็อกเก็ตของอเมริกา หลังผู้จัดการทีมทวิตสนับสนุนผู้ประท้วงฮ่องกง

การเปิดเผยเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการแบนอินเทอร์เน็ตมีขึ้นหลังจากศูนย์กลางทางการเงินระดับโลกแห่งนี้เกิดการประท้วงรุนแรงสามวันติดกัน เพื่อตอบโต้ที่เมื่อวันศุกร์ (4) ฝ่ายบริหารของฮ่องกงประกาศใช้กฎหมายสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อห้ามประชาชนสวมหน้ากากเข้าร่วมการประท้วง

แคร์รี ลัม ผู้บริหารสูงสุดเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ระบุว่า มาตรการดังกล่าวมีความจำเป็นเพื่อควบคุมสถานการณ์ความไม่สงบซึ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อเกือบ 4 เดือนที่แล้วจากการคัดค้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน และลุกลามกลายเป็นการดึงดูดผู้คนนับล้านออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย และเรียกร้องให้จีนยุติการลิดรอนเสรีภาพ

ในวันจันทร์ (7) อิป กว๊อก-ฮิม นักการเมืองที่สนับสนุนปักกิ่งและสมาชิกคนหนึ่งในคณะกรรมการบริหารฮ่องกง ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอเอฟพีว่า รัฐบาลจะไม่ตัดความเป็นไปได้ในการแบนอินเทอร์เน็ต หากเป็นวิธีในการยุติการจลาจล เนื่องจากอินเทอร์เน็ตเป็นช่องทางสำคัญในการสื่อสารของผู้ประท้วง ซึ่งอ้างว่าพวกตนไม่มีผู้นำและใช้ฟอรัมออนไลน์ รวมทั้งแอปรับส่งข้อความแบบเข้ารหัสในการระดมมวลชน

อย่างไรก็ตาม เขาเสริมว่า รัฐบาลตระหนักว่า การตัดอินเทอร์เน็ตอาจส่งผลกระทบทางอ้อม และการบังคับใช้ต้องมั่นใจว่า จะไม่ส่งผลต่อธุรกิจในฮ่องกง

ทั้งนี้ คณะกรรมการบริหารฮ่องกงทำหน้าที่เป็นหน่วยงานที่ให้คำปรึกษาด้านการบริหารแก่ลัม โดยผู้นำฮ่องกงประกาศแบนการสวมหน้ากากหลังจากประชุมกับหน่วยงานนี้เมื่อวันศุกร์

<i>กลุ่มผู้ประท้วงสวมหน้ากาก บุกทุบทำลายสถานีรถไฟใต้ดิน “ไดมอนด์ฮิลล์” ในเขตเกาลูน ของฮ่องกง เมื่อวันจันทร์ (7 ต.ค.) </i>
เช้าวันจันทร์ นักศึกษาชายคนหนึ่งและผู้หญิงวัย 38 ปีอีกคน ซึ่งเป็นสองคนแรกที่ถูกตั้งข้อหาสวมหน้ากากในการชุมนุม เดินทางไปที่ศาลแห่งหนึ่งในฮ่องกง ท่ามกลางผู้สนับสนุนจำนวนมากที่สวมหน้ากากไปให้กำลังใจบริเวณหน้าศาล

ทั้งคู่ถูกตั้งข้อหาชุมนุมโดยผิดกฎหมายซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 3 ปี และฝ่าฝืนมาตรการห้ามสวมหน้ากากซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 1 ปี โดยทั้งสองคนได้รับอนุญาตให้ได้ประกันตัว

มาตรการแบนหน้ากากกระตุ้นให้คนฮ่องกงโดยเฉพาะวัยหนุ่มสาวจำนวนมากออกมาชุมนุม และเกิดการปะทะรุนแรงในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังกลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรงบุกทำลายสถานีรถไฟใต้ดิน ที่ทำการรัฐบาล รวมถึงบริษัทห้างร้านที่เชื่อว่า มีสายสัมพันธ์กับแผ่นดินใหญ่

เหตุการณ์เหล่านี้ส่งผลให้เครือข่ายรถไฟใต้ดินส่วนใหญ่ปิดทำการเกือบตลอดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ร้านค้าและห้างหลายแห่งปิดให้บริการ สถานีรถไฟใต้ดินส่วนใหญ่และร้านค้าบางแห่งยังคงปิดในวันจันทร์ ซึ่งเป็นวันหยุดของฮ่องกง และช่วงบ่ายมีรายงานว่า ผู้ประท้วงสวมหน้ากากไปชุมนุมในห้างหลายแห่ง

การประท้วงเมื่อวันอาทิตย์ (6) ถือเป็นเหตุการณ์รุนแรงที่สุดอีกครั้ง ตำรวจต้องใช้แก๊สน้ำตาสลายผู้ชุมนุมนับหมื่นคนที่เดินขบวนทั้งที่ตัวเกาะฮ่องกงและที่เขตเกาลูน และมีการปะทะกันในหลายพื้นที่ตลอดทั้งวัน ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บนับสิบ

นอกจากนั้นยังเป็นครั้งแรกที่กองทัพปลดแอกประชาชนจีน (พีแอลเอ) ที่ประจำการบนเกาะฮ่องกง ขึ้นป้ายเตือนว่า อาจจับกุมผู้ประท้วงที่ใช้ปากกาเลเซอร์เล็งไปที่ตึกกองบัญชาการของพีแอลเอ ซึ่งตั้งอยู่ในย่านใจกลางเกาะฮ่องกง

<i>กลุ่มผู้ประท้วงบุกเข้าทุบทำลายสาขาหนึ่งของธนาคารแห่งประเทศจีน (แบงก์ออฟไชน่า) ในย่านเกาลูน ของฮ่องกง เมื่อวันจันทร์ (7 ต.ค.) </i>
ตอนเช้าวันจันทร์รัฐบาลฮ่องกงแถลงว่า ความปลอดภัยของประชาชนกำลังถูกคุกคาม และความสงบเรียบร้อยของฮ่องกงทั้งหมดถูกผลักดันเข้าใกล้สถานการณ์ที่อันตรายมาก

ขณะเดียวกัน ปักกิ่งสั่งห้ามสถานีโทรทัศน์ส่วนกลางของจีน (ซีซีทีวี) ซึ่งเป็นของรัฐ ถ่ายทอดการแข่งขันของทีมบาสเก็ตบอลฮูสตัน ร็อกเก็ตของอเมริกา หลังจากดาริล มอเรย์ ผู้จัดการทีม ทวิตสนับสนุนผู้ประท้วงฮ่องกงเมื่อวันศุกร์ ซึ่งสร้างความโกรธแค้นในหมู่คนจีนจำนวนมาก แม้บรรดาผู้เล่นและผู้จัดการทีมออกแถลงการณ์ขอโทษก็ตาม

โจเซฟ ไช่ เจ้าของทีมบาสเก็ตบอลบรูคลิน เน็ตส์ โพสต์บนเฟซบุ๊กว่า ทวิตของมอเรย์เป็นสิ่งที่รับไม่ได้สำหรับทั้งรัฐบาลและพลเมืองจีน

ไช่ ชาวไต้หวัน-แคนาดาซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งและรองประธานบริหารอาลีบาบา บอกว่า แม้ตนยอมรับเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของอเมริกา แต่มีบางประเด็นที่ถือเป็นสิ่งที่ “แตะต้องไม่ได้” ในบางประเทศ บางสังคม หรือบางชุมชน และการสนับสนุนขบวนการแบ่งแยกดินแดนในดินแดนจีนเป็นหนึ่งในประเด็นที่แตะต้องไม่ได้ ไม่เฉพาะสำหรับรัฐบาลจีนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงพลเมืองจีนทั้งหมดด้วย

<i>ตำรวจจับกุมผู้ประท้วง ที่ถนนใกล้ๆ กับสถานีตำรวจมองก็อก เขตเกาลูน ของฮ่องกง เมื่อวันจันทร์ (7 ต.ค.) </i>
<i>ผู้ประท้วงตั้งเครื่องกีดขวางปิดกั้นถนน ที่ถนนสายหนึ่งในย่านมองก็อก เขตเกาลูน ของฮ่องกง เมื่อวันจันทร์ (7 ต.ค.) </i>
<i>ผู้ประท้วงถอยหลังตำรวจยิงแก๊สน้ำตาขับไล่ ในย่านมองก็อก เขตเกาลูน ของฮ่องกง เมื่อวันจันทร์ (7 ต.ค.)  </i>
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...