xs
xsm
sm
md
lg

ผู้จัดการทีม ‘ฮิวสตัน ร็อกเก็ตส์’ ขออภัยทวีตจุ้นประท้วงฮ่องกง สมาคมบาสฯ จีนประกาศ ‘ระงับความร่วมมือ’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ผู้จัดการทีมบาสเก็ตบอล ฮิวสตัน ร็อกเก็ตส์ ของสหรัฐฯ ออกมาแถลงขออภัยวันนี้ (7 ต.ค.) กรณีทวีตข้อความสนับสนุนการประท้วงในฮ่องกง ยันไม่มีเจตนาทำร้ายจิตใจแฟนบาสฯ ชาวจีน ขณะที่หุ้นส่วนในแดนมังกรแห่ระงับความร่วมมือกับทีมบาสเก็ตบอลในลีกเอ็นบีเอรายนี้

แม้ ดารีล มอรีย์ ผู้จัดการทั่วไปของ ฮิวสตัน ร็อกเก็ตส์ จะรีบลบทวีตดังกล่าวออกเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ ทว่าแบรนด์กีฬา ‘หลี่ หนิง’ ของจีน และศูนย์บัตรเครดิตของธนาคารเพื่อการพัฒนาเซี่ยงไฮ้ผู่ตง (SPD Bank) ยังคงออกมาประกาศระงับความร่วมมือกับทีมบาสฯ ดังกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ (6)

“ผมไม่ได้ตั้งใจทวีตข้อความดูหมิ่นแฟนร็อกเก็ตส์และเพื่อนๆ ของผมในจีน ผมเพียงแต่แสดงความคิดเห็นซึ่งเกิดจากการตีความในด้านหนึ่งเกี่ยวกับสถานการณ์ที่มีความซับซ้อน” มอรีย์ ทวีตข้อความอธิบายจุดยืน พร้อมระบุว่าตนเองได้ลองพิจารณาแง่มุมอื่นๆ ด้วยแล้ว

“ข้อความในทวิตเตอร์เป็นความคิดผม และไม่ได้เกี่ยวข้องกับทีมร็อกเก็ตส์หรือเอ็นบีเอแต่อย่างใด”

ฮิวสตัน ร็อกเก็ตส์ มีผู้ติดตามในจีนอย่างล้นหลาม ส่วนหนึ่งเพราะ เหยา หมิง (Yao Ming) ถูกดึงเข้าร่วมทีมเมื่อปี 2002 และได้กลายเป็นดาวดัง จนมีส่วนทำให้แฟนกีฬาชาวจีนหันมาสนใจบาสเก็ตบอลเอ็นบีเอมากขึ้น

เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (4) มอรีย์ ได้ทวีตรูปภาพและข้อความว่า “ต่อสู้เพื่อเสรีภาพ ยืนหยัดเคียงข้างฮ่องกง” ซึ่งต่อมาโพสต์ดังกล่าวได้ถูกลบทิ้งไป ขณะที่ ทิลแมน เฟอร์ทิตตา เจ้าของทีม ฮิวสตัน ร็อกเก็ตส์ ก็ออกมายืนยันในวันเสาร์ (5) ว่าทีมไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้นกับคำพูดของผู้จัดการรายนี้

ขณะเดียวกัน ทางเอ็นบีเอก็ได้ออกมาชี้แจงว่า มุมมองของ มอรีย์ “สร้างความไม่พอใจต่อเพื่อนๆ และแฟนๆ ในจีน ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าเสียใจ”

“เราให้ความเคารพอย่างสูงต่อประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของจีน และหวังว่ากีฬาและเอ็นบีเอจะถูกใช้เป็นพลังในการเชื่อมช่องว่างทางวัฒนธรรม และหลอมรวมผู้คนเข้าด้วยกัน”

สมาคมบาสเก็ตบอลจีนซึ่ง เหยา เป็นประธานได้ประกาศผ่านเว็บไซต์เวย์ปั๋วว่า จะระงับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือทุกอย่างกับ ฮิวสตัน ร็อกเก็ตส์ พร้อมทั้งวิจารณ์ มอรีย์ ว่า “แสดงความคิดเห็นที่ไม่เหมาะสมเกี่ยวกับฮ่องกง”

สถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน (CCTV) ประกาศงดถ่ายทอดเกมการแข่งขันของ ฮิวสตัน ร็อกเก็ตส์ ตั้งแต่วันอาทิตย์ (6) เป็นต้นไป ขณะที่สถานกงสุลสหรัฐฯ ณ เมืองฮิวสตัน ก็เรียกร้องให้ทางทีมออกมาชี้แจงและแก้ไขความผิดพลาด
ดารีล มอรีย์ ผู้จัดการทั่วไปของ ฮิวสตัน ร็อกเก็ตส์

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...