xs
xsm
sm
md
lg

เอกสารแฉนายกฯอังกฤษพูดอย่างทำอย่าง จะขอเลื่อนเบร็กซิตกับอียู

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - เอกสารของรัฐบาลที่ยื่นต่อศาลสกอตแลนด์ เผยว่าบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษจะส่งหนังสือไปยังสหภาพยุโรปเพื่อร้องขอเลื่อนเบร็กซิตออกไปหากไม่สามารถบรรลุข้อตกลงถอนตัวกับอียูได้ทันเส้นตายในวันที่ 19 ตุลาคม สวนทางกับคำพูดต่อสาธารณะที่เคยประกาศอย่างแข็งกร้าวว่าจะเบร็กซิตในวันที่ 31 ตุลาคม ไม่ว่าจะมีหรือไม่มีข้อตกลงร่วมกับอียูก็ตาม

จอห์นสันได้ยื่นข้อเสนอใหม่ไปยังอียูเมื่อวันพุธ(2ต.ค.) ซึ่งเขาหวังว่ามันจะนำไปสู่ข้อตกลงถอนสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรปในวันที่ 31 ตุลาคม ตามเส้นตายที่ทางบรัสเซลส์กำหนดไว้ ขณะที่ก่อนหน้านี้รัฐสภาอังกฤษปฏิเสธข้อตกลงหนึ่งซึ่ง เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีคนก่อนเห็นพ้องกับพวกผู้นำอียู

ราว 1 สัปดาห์ หลังศาลสูงอังกฤษตัดสินว่าคำสั่งขอพักการประชุมสภาของจอห์นสันนั้นไม่ชอบธรรมตามกฎหมายและไม่กี่สัปดาห์ก่อนถึงเส้นทาง พวกรณรงค์ต่อต้านเบร็กซิตได้หันไปพึ่งคณะผู้พิพากษาในความพยายามรับประกันว่าอังกฤษจะไม่ถอนตัวโดยปราศจากข้อตกลง

พวกเขาต้องการให้คณะผู้พิพากษาตัดสินว่าจอห์นสันต้องปฏิบัติตามกฎหมายฉบับหนึ่งที่ผ่านความเห็นชอบของรัฐสภาเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งบังคับให้เขาเลื่อนเบร็กซิตออกไป หากการหารือระหว่าง 2 ฝ่ายไม่สามารถบรรลุข้อตกลงทั้งหมดได้ ในขณะที่ จอห์นสัน ยืนยันมาตลอดตั้งแต่รับตำแหน่งเมื่อปลายเดือนกรกฎาคม ว่าจะพาประเทศออกจากอียูภายในวันที่ 31 ตุลาคม ไม่ว่าจะบรรลุข้อตกลงกับอียูได้หรือไม่

ฝ่ายรณรงค์ต่อต้านเบร็กซิตบอกว่าการถอนตัวโดยปราศจากข้อตกลงจะก่อผลลัพธ์หายนะทางเศรษฐกิจแก่สหราชอาณาจักร

โฆษกของจอห์นสัน ปฏิเสธแสดงความคิดเห็นต่อรายงานข่าวล่าสุดเกี่ยวกับเอกสารของรัฐบาลที่ยื่นต่อศาลสกอตแลนด์ โดยบอกว่าไม่ขอแสดงความคิดเห็นใดๆในขณะที่มันอยู่ในกระบวนการทางกฎหมาย

จอห์นสันบอกว่าเขาจะปฏิบัติตามกฎหมายใหม่ที่เรียกกันว่า "Benn Act" แต่ย้ำอีกครั้งว่าเขาจะไม่ขอเลื่อนเบร็กซิตใดๆและไม่ว่าอย่างไรก็ตาม อังกฤษจะออกจากอียูในวันที่ 31 ตุลาคม กระนั้นก็ดีเขาไม่ได้ให้คำอธิบายว่าทำไมคำพูดของเขาถึงขัดแย้งกันโดยสิ้นเชิงกับเอกสารที่ยื่นต่อศาลสกอตแลนด์

ฝ่ายตรงข้ามเชื่อว่าจอห์นสันกำลังหาทางหนีทีไล่ด้านกฎหมายบางอย่าง หรือไม่ก็พยายามกดดันให้อียูเป็นฝ่ายปฏิเสธตอบรับคำขอขยายเส้นตายเบร็กซิตเสียเอง

พวกรณรงค์ต่อต้านเบร็กซิตได้ยื่นคัดค้านทางกฎหมายกับจอห์นสัน ต่อศาลสกอตแลนด์ 2 ศาล ในนั้นรวมถึงศาลสูงสุด โดยคดีนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่การแสวงหาคำสั่งของศาลบังคับให้จอห์นสันปฏิบัติตามกฎหมาย Benn Act เท่านั้น แต่หากเขาไม่ปฏิบัติตาม ฝ่ายรณรงค์ต่อต้านเบร็กซิตก็หวังให้ศาลใช้อำนาจ ซึ่งไม่มีในศาลอังกฤษ เขียนหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษรถึงพวกผู้นำอียู ร้องขอขยายเวลาเบร็กซิตในนามของจอห์นสัน

ในการยื่นคัดค้านทางกฎหมาย ยังระบุด้วยว่าหากจอห์นสัน ไม่ยอมปฏิบัติตามกฎหมาย Benn Act ศาลก็ควรกำหนดบทลงโทษเขา ในนั้นรวมถึงปรับและจำคุก

ทั้งนี้ในเอกสารของรัฐบาลที่ยื่นต่อศาลสกอตแลนด์ จอห์นสนยอมรับว่าเขามีหน้าที่ส่งหนังสือถึงอียูเพื่อขอเลื่อนเบร็กซิตและหากคำร้องดังกล่าวได้รับการอนุมัติ สหราชอาณาจักรก็จะเห็นพ้องตามนั้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...