xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ญี่ปุ่นเปิดใจอยากพบ “ผู้นำโสมแดง” ไม่แคร์ทดสอบขีปนาวุธ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะของญี่ปุ่นกล่าวในวันนี้ (4) ว่า เขาอยากจะพบผู้นำของเกาหลีเหนือเพื่อคลี่คลายประเด็นชาวญี่ปุ่นถูกสายลับเกาหลีเหนือลักพาตัว การยืนกรานที่จะพูดคุย ทั้งๆ ที่เกาหลีเหนือยังคงทดสอบขีปนาวุธอยู่

ในสัปดาห์นี้ เกาหลีเหนือ ระบุว่า พวกเขาประสบความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธที่ติดตั้งบนเรือดำน้ำจากทะเล เพื่อยับยั้งภัยคุกคามจากภายนอกและเสริมสร้างการป้องกันตนเอง ก่อนการพูดคุยนิวเคลียร์ครั้งใหม่กับสหรัฐฯ

.”ผมอยากจะพบกับประธาน คิม จองอึน ตัวต่อตัว โดยไม่มีการตั้งเงื่อนไขล่วงหน้า เพื่อคลี่คลายประเด็นสำคัญต่างๆ ในเรื่องการลักตัว” อาเบะ กล่าวในการปราศรัยนโยบายเริ่มต้นสมัยประชุมรัฐสภา

เมื่อปี 2002 เกาหลีเหนือยอมรับว่า สายลับของพวกเขาลักพาตัวชาวญี่ปุ่น 13 คนเมื่อหลายสิบปีก่อน ญี่ปุ่น ระบุว่า พลเมืองญี่ปุ่น 17 คนถูกลักพาตัว มี 5 คนที่ถูกส่งกลับประเทศแล้ว เกาหลีเหนือ ระบุว่า 8 คนเสียชีวิตและอีก 5 คนไม่เคยเข้าระเทศพวกเขา

อาเบะประกาศว่าจะผลักดันประเด็นนี้จนกว่าผู้ถูกลักพาตัวจะได้กลับบ้าน ถึงแม้ว่าจะมีความตึงเครียดในภูมิภาคจากโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือก็ตาม

ญี่ปุ่น พันธมิตรเก่าแก่ของสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือเป็นอริกันมาหลายสิบปี ในหลายช่วงของความตึงเครียด เกาหลีเหนือขู่ว่าว่าจะถล่มญี่ปุ่นให้ราบ และเกาหลีเหนือได้ทดสอบยิงขีปนาวุธลงสู่ทะเลใกล้ญี่ปุ่นและกระทั่งผ่านน่านฟ้าญี่ปุ่น

“ประเด็นการลักพาตัวเป็นส่วนสำคัญในเอกลักษณ์ทางการเมืองของอาเบะและเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้เขาอยู่ในตำแหน่ง ณ ตอนนี้” เจฟฟ์ คิงส์ตัน ผู้อำนวยการฝ่ายเอเชียศึกษาที่มหาวิทยาลัยเทมเพิล สาขาญี่ปุ่น

แต่อาเบะแทบไม่ได้ใช้อำนาจกดดันเปียงยางในตอนที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กำลังผลักดันการพูดคุยเพิ่มเติมกับผู้นำเกาหลีเหนือ ทั้งสองฝ่ายเตรียมที่จะจัดการพูดคุยด้านนิวเคลียร์ครั้งใหม่ในวันที่ 5 ตุลาคม

“บทบาทเดียวที่ญี่ปุ่นทำคือการยื่นข้อเสนอไม่ว่าจะบรรลุข้อตกลงได้หรือไม่” แบรด กรอสเซอร์แมน รองผู้อำนวยการศูนย์ยุทธศาสตร์การกำหนดกฎหมายของมหาวิทยาทามะในกรุงโตเกียว กล่าว

“ในระยะสั้น เกาหลีเหนือไม่มีเหตุผลที่จะต้องคุยกับญี่ปุ่นและจะใช้เรื่องนี้เป็นข้ออ้างในการถอนตัวเมื่อไหร่ก็ได้ที่พวกเขาต้องการ”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...