xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯอังกฤษยื่นข้อเสนอเบร็กซิตสุดท้ายแก่อียู แบะท่าประนีประนอม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

อริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ
รอยเตอร์ - บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ยื่นข้อเสนอเบร็กซิตสุดท้ายแก่สหภาพยุโรปในวันพุธ(2ต.ค.) ส่งสัญญาณความเป็นไปได้แห่งการประนีประนอมสำหรับได้ข้อตกลงถอนตัวในนาทีสุดท้าย ความเคลื่อนไหวที่ทางอียูขานรับด้วยความยินดีอย่างระมัดระวัง ขณะที่ทั้งสองฝ่ายยังคงเห็นต่างกันอย่างมาก

ในสิ่งที่เหล่าผู้สนับสนุนของจอห์นสันให้คำจำกัดความว่าช่วงเวลาแห่งความจริงใจ หลังวิกฤตเบร็กซิตยืดเยื้อมานานกว่า 3 ปี จอห์นสันเร่งเร้าให้ทางบรัสเซลส์ยอมประนีประนอม แต่เตือนว่าหากพวกเขาไม่ยอมทำตาม เมื่อนั้นอังกฤษก็จะถอนตัวออกจากอียูโดยปราศจากข้อตกลงในวันที่ 31 ตุลาคม

จอห์นสัน ยอมถอยมากกว่าหลายคนคาดหมายในประเด็นอันเป็นที่ถกเถียงมากที่สุด อันได้แก่ประเด็นชายแดนระหว่างไอร์แลนด์เหนือซึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของสหราชอาณาจักร กับไอร์แลนด์ซึ่งเป็นสมาชิกของอียู ด้วยการยื่นข้อเสนอสำหรับกำหนดโซนกฎระเบียบที่บังคับใช้กับทุกเกาะ ครอบคลุมสินค้าทุกชนิด

นอกเหนือจากการยอมอ่อนข้อดังกล่าวแล้ว จอห์นสันยังเสนอให้สถาบันต่างๆของไอร์แลนด์เหนือมีอำนาจไปตลอดสำหรับเลือกปฏิบัติตามหรือออกจากโซนกฎระเบียบ ซึ่งถือเป็นก้าวย่างที่เกินกว่าที่ไอร์แลนด์และอียูร้องขออย่างมาก

ฌอง โคล้ด จุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป แสดงความยินดีต่อข้อเสนอของจอห์นสัน โดยบอกว่ามันเป็นความก้าวหน้าในทางบวก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการวางกฎระเบียบไว้สำหรับสินค้าทุกชนิดอย่างครบถ้วน แต่เน้นว่ามันอาจมีปัญหาบางประการ

"มันยังมีประเด็นปัญหาบางประการที่จำเป็นต้องทำงานเพิ่มเติมในอีกไม่กี่วันข้างหน้า โดยเฉพาะในเรื่องเกี่ยวกับการบริหารจัดการแบ็คสต็อป" คณะกรรมาธิการยุโรประบุในถ้อยแถลง "อียูต้องการข้อตกลง เรายังคงเป็นอันหนึ่งเดียวกันและพร้อมทำงาน 24 ชั่วโมงตลอดทั้งสัปดาห์ เพื่อทำให้มันเกิดขึ้น ตอนนี้เรายืดเยื้อมานานกว่า 3 ปีแล้ว"

ในขณะที่เหลือเวลาไม่ถึงเดือนที่อังกฤษจะถึงกำหนดออกจากอียู อนาคตของเบร็กซิต ความเคลื่อนไหวทางภูมิรัฐศาสตร์สำคัญที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ยังคงไม่แน่นอน มันอาจเป็นการเบร็กซิตแบบมีข้อตกลงหรือโดยปราศจากข้อตกลง หรือแม้กระทั่งไม่มีการถอนตัวเลยก็เป็นได้

ดอยซ์แบงค์ มองว่ามีโอกาส 50% ที่จะเป็นการเบร็กซิตโดยปราศจากข้อตกลงในช่วงสิ้นปีนี้ ซึ่งมันจะสั่นคลอนตลาดการเงินและส่งคลื่นความช็อกไปทั่วทุกเศรษฐกิจโลก

ด้วยที่ข้อเสนอนาทีสุดท้ายของลอนดอน มีความเคลื่อนไหวบางอย่างเกี่ยวกับประเด็นชายแดนไอร์แลนด์ ซึ่งเป็นจุดตายของการเจรจาเบร็กซิต เหล่าคณะทูตยุโรปหลายคนเชื่อมั่นสหราชอาณาจักรกำลังมุ่งหน้าสู่การดีเลย์เบร็กซิตอีกครั้ง หรือไม่ก็เป็นการถอนตัวโดยปราศจากข้อตกลงไปเลย

จอห์นสันบอกว่าเขาต้องการได้ข้อตกลงเบร็ตซิต ณ การประชุมซัมมิตอียู ในวันที่ 17-18 ตุลาคม หลังจากก่อนหน้านี้ทางรัฐสภาอังกฤษผ่านกฎหมายฉบับหนึ่งบังคับให้เขาต้องเลื่อนเบร็กซิตออกไปจนกว่าจะบรรลุขเอตกลงกับอียู แม้ขณะเดียวกันจอห์นสันย้ำว่าการเลื่อนออกไปอีกเป็นสิ่งที่ "ไร้จุดหมายและมีราคาแพง"
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...