xs
xsm
sm
md
lg

'รัสเซีย'คลี่พรมแดงต้อนรับ 'ระบบ 5จี' ของ 'หัวเว่ย'

เผยแพร่:   โดย: โดย แอนเดรีย ปาลัสเซียโน, เอเอฟพี, รายงานจากมอสโก


(เก็บความจากเอเชียไทมส์ www.asiatimes.com)

Russia embraces Huawei’s 5G, offers its own OS
By Andrea Palasciano, Moscow
30/09/2019

รัสเซียแสดงความเต็มอกเต็มใจต้อนรับ “หัวเว่ย” เข้าไปพัฒนาระบบสื่อสารไร้สาย 5จี ภายในประเทศของตน โดยหลายฝ่ายมองว่า มอสโกต้องการแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับปักกิ่งในการต่อต้านวอชิงตัน

ขณะที่สหรัฐอเมริกาสั่งห้ามสั่งแบนหัวเว่ย ด้วยข้อกล่าวหาเรื่องจารกรรม รวมทั้งยังเรียกร้องให้บรรดาชาติพันธมิตรของตนกระทำอย่างเดียวกัน มอสโกกลับคลี่พรมแดงต้อนรับบริษัทเทคสัญชาติจีนรายนี้ โดยอนุญาตให้หัวเว่ยพัฒนาเครือข่ายสื่อสารโทรคมนาคมไร้สายระบบ 5 จี ในรัสเซีย

พวกนักวิเคราะห์มองว่า ความเคลื่อนไหวเช่นนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการแสดงถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับปักกิ่งในการต่อต้านวอชิงตัน พอๆ กับเพื่อเป็นแรงขับดันในการนำอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงลิ่วระดับอัลตรา มาสู่ผู้ใช้เทคชาวรัสเซีย

ในเดือนกันยายน 2019 หัวเว่ยได้เปิดพื้นที่ทดสอบ 5 จีแห่งแรกในกรุงมอสโกของตนขึ้นมา ด้วยการจับมือเป็นหุ้นส่วนกับ เอ็มทีเอส (MTS) บริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายสื่อสารสัญชาติรัสเซีย โดยมุ่งหมายที่จะขยับขยายให้ครอบคลุมทั่วทั้งเมืองหลวงของรัสเซียต่อไปในอนาคต

ขณะที่พวกเจ้าหน้าที่รับผิดชองของมอสโกบอกว่า เครือข่ายนี้จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างพื้นฐานปกติของนครนี้ภายในระยะเวลาสองสามปีข้างหน้า

รัสเซียซึ่งเป็นผู้บุกเบิกรายหนึ่งในเรื่องเครือข่ายสื่อสารโทรคมนาคม เมื่อเปรียบเทียบกับพวกประเทศตะวันตกจำนวนมาก วางแผนการจะติดตั้งให้บริการ 5จี ตามเมืองสำคัญๆ ของตนทั่วทั้งหมดภายในปี 2024

ตอนที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ไปเยือนรัสเซียในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ในขณะที่ความขัดแย้งระหว่างปักกิ่งกับวอชิงตันในเรื่องเกี่ยวกับหัวเว่ยกำลังไต่ขึ้นไปถึงจุดสูงลิ่วอยู่นั้น เอ็มทีเอส ซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้านเครือข่ายสื่อสารรายสำคัญของรัสเซีย ก็ได้ลงนามในสัญญากับบริษัทเทคจีนยักษ์ใหญ่แห่งนี้

“เราอยู่ดีมีสุขในรัสเซีย”

ระหว่างพิธีเปิดพื้นที่ทดลองใช้ 5 จีในมอสโกครั้งปฐมฤกษ์ เจ้า เหลย (Zhao Lei) ซีอีโอสาขารัสเซียของหัวเว่ย ได้กล่าวชื่นชมการดำเนินงานของบริษัทในแดนหมีขาว

“เราทำงานอยู่ในรัสเซียมาเป็นเวลา 22 ปีแล้ว ต้องขอขอบคุณบรรดาหุ้นส่วนพาร์ตเนอร์ของเรา เราอยู่ได้อย่างดีมีความสุขที่นี่” เขากล่าว

เขากล่าวด้วยว่า หัวเว่ย ซึ่งได้รับการพิจารณาว่าเป็นผู้นำของโลกในเรื่องเทคโนโลยี 5 จีน มีแผนการที่จะ “เป็นผู้นำในการพัฒนา 6จี” ในอนาคต

หัวเว่ยยังเป็นบริษัทที่ผลิตโทรศัพท์สมาร์ทโฟนใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก บริษัทไม่ได้ตอบรับเมื่อสำนักข่าวเอเอฟพีติดต่อไปขอสัมภาษณ์

แหล่งข่าวรายหนึ่งในแวดวงวิจัยเรื่อง 5จี ของรัสเซีย เปิดเผยว่า หัวเว่ยคือนักลงทุนรายใหญ่ที่สุดในเรื่องการพัฒนาเทคโนโลยีสื่อสารไร้สายในรัสเซีย โดยที่มี “แล็ปวิจัยขนาดใหญ่โตที่สุดในบรรดาผู้ดำเนินงานด้านนี้ทั้งหมด” ในกรุงมอสโก

ขณะที่ตามรายงานข่าวของหนังสือพิมพ์ธุรกิจรายวัน “เวโดมอสตี” (Vedomosti) หัวเว่ยในปัจจุบันว่าจ้างลูกจ้างพนักงานจำนวน 400 คนในกรุงมอสโก และ 150 คนในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ในเรื่องการวิจัยและการพัฒนาการสื่อสารไร้สาย บริษัทมีความมุ่งหมายที่จะว่าจ้างผู้คนเพิ่มขึ้นอีก 500 คนภายในสิ้นปี 2019 นี้ และเพิ่มอีก 1,000 คนภายในระยะเวลา 5 ปีข้างหน้า

พวกผู้เชี่ยวชาญบอกว่า การที่รัสเซียต้อนรับหัวเว่ยเช่นนี้ ไม่ได้หมายความว่ามีเฉพาะบริษัทจีนแห่งนี้แห่งเดียวเท่านั้นซึ่งอยู่ในการแข่งขันกันเพื่อพัฒนา 5 จีในรัสเซีย

“พวกผู้ให้บริการของรัสเซียทุกๆ รายต่างมีความร่วมมือกับผู้ซัปพลายอุปกรณ์ 5จีหลายๆ เจ้ากันทั้งนั้น ซึ่งก็รวมถึงหัวเว่ยด้วย” มิเชลา ลันโดนี (Michela Landoni) นักวิเคราะห์ของ ฟิตช์ โซลูชั่นส์ (Fitch Solutions) ให้ความเห็น “เรายังคงไม่ได้เห็นกันหรอกว่า ใครจะเป็นผู้นำอย่างชัดเจนในเรื่องการติดตั้งเครือข่าย 5จี ในรัสเซีย”

เธอกล่าวต่อไปว่า พวกผู้ให้บริการเครือข่ายของรัสเซีย นิยมมากกว่าที่จะใช้วิธีมีเวนเดอร์ (vendor) หรือผู้ขายผู้ซัปพลายอุปกรณ์ เอาไว้หลายๆ รายเช่นนี้ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ต้องพึ่งพา “เวนเดอร์เฉพาะเจาะจงรายใดรายหนึ่ง” และเพื่อปกป้องพวกเขาเองจากการถูกข่มขู่คุกคามทางไซเบอร์

ทั้งนี้ เทเล2 (Tele2) ผู้ให้บริการเครือข่ายสื่อสารอีกรายหนึ่งของแดนหมีขาว เป็นรายแรกที่เปิดให้บริการ 5 จีในรัสเซีย ด้วยการจับมือกับบริษัทอิริคสันของสวีเดนเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยพื้นที่ให้บริการคือ ถนนทเวียร์สกายา (Tverskaya) ถนนสายสำคัญของกรุงมอสโก

“แนวรบทางเศรษฐกิจ”

ในท่ามกลางสงครามการค้าและการแข่งขันชิงดีชิงเด่นทางเทคโนโลยีกับจีน สหรัฐฯได้ข่มขู่คุกคามที่จะตัดหัวเว่ยไม่ให้เข้าถึงพวกส่วนประกอบและบริการต่างๆ ของสหรัฐฯซึ่งบริษัทจำเป็นต้องใช้กับผลิตภัณฑ์ของตน เป็นต้นว่า ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ซึ่งหัวเว่ยนำมาใช้กับโทรศัพท์มือถือของบริษัท

ตรงจุดนี้รสเซียได้ก้าวเข้ามาอย่างว่องไว ด้วยการเสนอให้บริษัทยักษ์จีนรายนี้หันมาใช้ระบบปฏิบัติการ “ออโรรา” ของทางแดนหมีขาว

หากหัวเว่ยยังนิยมชมชื่นที่จะเลือก แอนดรอยด์ มากกว่า ลันโดนีกล่าวว่า ออโรราก็อาจจะเป็น “หนทางแก้ปัญหาระยะสั้น” สำหรับบริษัท

ตามความเห็นของนักวิเคราะห์รายนี้ ออโรราอาจจะกลายเป็น “ขั้นบันได” ขั้นหนึ่งในการพัฒนาก้าวไปสู่การมีระบบปฏิบัติการของหัวเว่ยเอง

ขณะที่ ซิลเวน เชวัลลิเอร์ (Sylvain Chevallier) หุ้นส่วนรายหนึ่งในบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยี “แบริ่งพอยต์” (BearingPoint) มองว่า จุดมุ่งหมายของเรื่องนี้ “คือการสร้างแนวรบทางเศรษฐกิจขึ้นมาต่อต้านสหรัฐฯ”

เขาอธิบายว่า รัสเซียกับจีนกำลังพยายามที่จะทะลุทะลวงออกมาจากอำนาจผูกขาดครอบงำของสหรัฐฯที่มีอยู่เหนือระบบปฏิบัติการของสมาร์ทโฟน

สำหรับความเสี่ยงเรื่องการถูกจีนจารกรรมตามที่สหรัฐฯตะโกนโวยวายนั้น รัสเซียไม่ค่อยรู้สึกวิตกกังวลอะไร

ขณะที่ใช้อุปกรณ์ไร้สายของต่างประเทศนั้น ย่อมมีความเสี่ยงที่จะถูกรัฐบาลต่างประเทศแอบล้วงเข้าถึงข้อมูล แต่สำหรับรัสเซียแล้ว “ไม่มีความแตกต่างใหญ่โตอะไรหรอก” ไม่ว่ามันจะเป็นหัวเว่ย, อิรัคสัน, หรือบริษัทอื่นๆ เอฟเกนี โครอฟ (Evgeny Khorov) ผู้อำนวยการของแล็ปเครือข่ายไร้สาย (Wireless Network Lab) ณ บัณฑิตยสภาทางวิทยาศาสตร์ของรัสเซีย (Russia’s Academy of Sciences) อธิบาย

“คนจำนวนมากใช้โทรศัพท์แอนดรอยด์ ซึ่งระบบของมันถูกออกแบบโดยกูเกิล นี่หมายความว่ากูเกิลสามารถเข้าถึงข้อมูลทั้งหมดนั่นใช่ไหม? ใช่ ใช่แน่นอนเลย” เขากล่าว

“ดังนั้น ในกรณีนี้มันจะมีความแตกต่างอะไรระหว่างหัวเว่ยกับกูเกิล?”

(สำนักข่าวเอเอฟพี)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...