xs
xsm
sm
md
lg

เอาฤกษ์เอาชัย!! โสมแดงยิงขีปนาวุธ 2 ลูกลงทะเล ก่อนเปิดหารือนิวเคลียร์กับสหรัฐฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธลงทะเล 2 ลูกในวันนี้ (2 ต.ค.) หลังจากที่เพิ่งประกาศหยกๆ ว่าจะเริ่มหารือนิวเคลียร์กับสหรัฐฯ อีกครั้งในช่วงสุดสัปดาห์

รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ขีปนาวุธลูกหนึ่งลอยเข้าไปตกในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ (EEZ) ของแดนปลาดิบ และยังระบุไม่ได้ว่าเป็นขีปนาวุธประเภทใด แต่ก่อนหน้านี้สิ่งที่เกาหลีเหนือทดสอบมักจะเป็นจรวดพิสัยใกล้

คณะเสนาธิการทหารร่วมเกาหลีใต้แถลงว่า ขีปนาวุธทั้ง 2 ลูกถูกยิงออกจากเมืองวอนซานพุ่งตรงไปยังทะเลตะวันออก (ทะเลญี่ปุ่น) พร้อมยืนยันว่า “กองทัพกำลังเฝ้าจับตาสถานการณ์ว่าจะมีการยิงขีปนาวุธเพิ่มเติมอีกหรือไม่ และเรามีความพร้อมเต็มที่”

ขณะเดียวกัน ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ระบุว่า กำลังมีการวิเคราะห์ข้อมูลว่าสิ่งที่เกาหลีเหนือทดสอบในวันนี้ (2) จะใช่ขีปนาวุธที่ยิงจากเรือดำน้ำ (SLBM) หรือไม่

กองทัพเกาหลีใต้แถลงว่า ขีปนาวุธลูกหนึ่งพุ่งขึ้นไปถึงระดับความสูง 910 กิโลเมตร และเดินทางไปได้ไกล 450 กิโลเมตรก่อนจะตกลงทะเล ซึ่งน่าจะเป็นขีปนาวุธชั้นพุกกุกซอง (Pukguksong) หรือขีปนาวุธชนิดยิงจากเรือดำน้ำที่เกาหลีเหนือกำลังพัฒนาอยู่

ด้านนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ แห่งญี่ปุ่นได้เรียกประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติเพื่อหารือแนวทางตอบโต้เกาหลีเหนือ พร้อมให้สัมภาษณ์สื่อว่า การที่โสมแดงยิงทดสอบขีปนาวุธทิ้งตัว “ถือว่าละเมิดมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ซึ่งเราขอประท้วงและประณามการกระทำครั้งนี้อย่างรุนแรง”

การทดสอบจรวดครั้งล่าสุดมีขึ้นเพียงวันเดียว หลังจากที่ โช ซอนฮุย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือ ออกมาแถลงยืนยันว่าเปียงยางตกลงเปิดเจรจาระดับคณะทำงานกับสหรัฐฯ โดยคาดว่าน่าจะมีขึ้นในวันเสาร์นี้ (5)

สำนักข่าว KCNA อ้างคำแถลงของ โช ซึ่งระบุว่า ทั้ง 2 ฝ่ายจะ “ติดต่อประสานงานเบื้องต้น” ในวันศุกร์ (4) และเปิดเจรจาในวันถัดไป ขณะที่ มอร์แกน ออร์เตกัส โฆษกหญิงของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมายืนยันภายหลังว่าการเจรจาจะมีขึ้น “ภายในสัปดาห์หน้า”

แฮร์รี คาเซียนิส ผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์เพื่อผลประโยชน์แห่งชาติ (Center for the National Interest) ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ชี้ว่า “เกาหลีเหนือตั้งใจประกาศจุดยืนให้ชัดเจนก่อนจะเริ่มเจรจากับสหรัฐฯ โดยเตือนวอชิงตันว่าอย่าหวังให้พวกเขาปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์แบบ โดยใช้แค่คำสัญญาผ่อนคลายคว่ำบาตรมาเป็นข้อแลกเปลี่ยนเหมือนอย่างที่เคยทำ”

เมื่อเดือนที่แล้ว เกาหลีเหนือก็งัดแท่นยิงขีปนาวุธ “ขนาดใหญ่พิเศษ” ออกมายิงโชว์ ตามหลังคำประกาศว่าเต็มใจจะรื้อฟื้นการเจรจาระดับคณะทำงานกับสหรัฐฯ

การเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือชะงักแน่นิ่งไปนาน หลังการประชุมซัมมิตครั้งที่ 2 ระหว่างประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และผู้นำ คิม จองอึน ล้มเหลวไม่เป็นท่าในเดือน ก.พ.

อย่างไรก็ดี ความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติคู่อริเริ่มส่อแววสดใสขึ้น หลังจากที่ ทรัมป์ สั่งปลดที่ปรึกษาด้านความมั่นคงสายเหยี่ยว จอห์น โบลตัน ซึ่งถูกเกาหลีเหนือตราหน้าเป็นพวก “คลั่งสงคราม”

หัวหน้าคณะผู้แทนเจรจาของเกาหลีเหนือแสดงท่าทีตอบรับเชิงบวกต่อข้อเสนอของ ทรัมป์ ที่ให้ทั้ง 2 ฝ่ายหันมาใช้ “วิธีการใหม่” ในการพูดคุยกัน

ทรัมป์ ยังวิจารณ์เรื่องที่ โบลตัน ยุให้สหรัฐฯ จัดการกับเกาหลีเหนือโดยใช้ ‘ลิเบียโมเดล’ ซึ่งหมายถึงข้อตกลงปลดอาวุธที่เคยทำกับพันเอกมูอัมมาร์ กัดดาฟี อดีตผู้นำเผด็จการลิเบีย กระทั่งท้ายที่สุด กัดดาฟี ถูกโค่นล้มและโดนสังหารอย่างไร้เกียรติในปี 2011
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...