xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นได้ฤกษ์! ขึ้นภาษีสินค้าเป็น 10 เปอร์เซ็นต์ หลังเลื่อนมา 2 ครั้ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – ญี่ปุ่นออกมาตรการเพิ่มภาษีการขายขึ้นจาก 8 เปอร์เซ็นต์เป็น 10 เปอร์เซ็นต์หลังถูกเลื่อนมาสองครั้งในวันนี้ (1) ความเคลื่อนไหวที่ถูกมองว่ามีความจำเป็นสำหรับแก้ไขปัญหาการเงินของประเทศนี้ แต่อาจทำให้เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะชะลอตัวเนื่องจากแนวโน้มการบริโภคที่ลดลง

รัฐบาลได้ออกมาตรการเพื่อบรรเทาผลกระทบต่อการบริโภคแล้ว ความตั้งใจเลี่ยงผลกระทบที่เคยเกิดจากการเพิ่มภาษีครั้งล่าสุดเมื่อปี 2014 ซึ่งนำไปสู่ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่

สถานีโทรทัศน์ต่างๆ เผยภาพฝูงชนแห่ซื้อข้าวของต่างๆ เช่น ไวน์ เครื่องสำอาง และเครื่องประดับก่อนการเพิ่มภาษีครั้งใหม่

“ฉันเคยเป็นกังวลเล็กน้อยว่า ฉันสามารถซื้อนี่ด้วยอัตราภาษี 8 เปอร์เซ็นต์ได้หรือไม่ แต่ตอนนี้ฉันเบาใจที่ฉันยังซื้อได้” หญิงวัย 45 ปี บอกช่องเอ็นเอชเค หลังจากซื้อที่นอนราคา 700,000 เยนที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในโตเกียว

เมื่อตอนที่รัฐบาลขึ้นภาษีจาก 5 เปอร์เซ็นต์เป็น 8 เปอร์เซ็นต์ในเดือนเมษายนปี 2014 การแห่ซื้อในนาทีสุดท้ายและการดิ่งฮวบของอุปสงค์ในเวลาต่อมาทำให้ตัวเลขการใช้จ่ายผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงอย่างกับหน้ามือเป็นหลังมือ

ความทรงจำอันขมขื่นดังกล่าวทำให้นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ เลื่อนการเพิ่มภาษีเป็น 10 เปอร์เซ็นต์สองครั้งจนถึงวันที่ 1 ตุลาคม แต่อัตราภาษีที่สูงขึ้นจะยังคงกระทบเศรษฐกิจที่กำลังเผชิญภาวะอุปสงค์หดตัวทั่วโลกและความตึงเครียดทางการค้า

อาเบะ กล่าวว่า การขึ้นภาษีครั้งนี้จะช่วยจ่ายค่าบริการความปลอดภัยทางสังคมในสังคมสูงอายุ เช่นการเรียนฟรีชั้นอนุบาล การลดค่าเบี้ยประกันสุขภาพ และการให้เงินช่วยเหลือผู้สูงอายุที่ได้รับเงินบำนาญน้อย

“นี่จะเป็นย่างก้าวที่จะดำเนินต่อไปด้วยระบบประกันสุขภาพสำหรับทุกช่วงวัย เด็กๆ และผู้สูงอายุจะสามารถรู้สึกสบายใจได้” อาเบะ บอกผู้สื่อข่าววันนี้ (1) “สำหรับเรื่องผลกระทบจากการขึ้นภาษี เราจะใช้มาตรการทั้งหมดที่เป็นไปได้”

ผู้กำหนดนโยบายรัฐบาลและธนาคารกลางคาดการณ์ว่า ผลกระทบจากการขึ้นภาษีอีก 2 เปอร์เซ็นต์จะเบาบางกว่าการขึ้นครั้งก่อนหน้า

เพื่อลดผลกระทบต่อครัวเรือนรายได้ต่ำ อาหารและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์บางส่วนจะได้รับการยกเว้นจากการขึ้นภาษีครั้งนี้

รัฐบาลยังสำรองเงิน 2 ล้านล้านเยนสำหรับเป็นส่วนลดและคูปองช้อปปิ้งรวมทั้งค่าใช้จ่ายงานสาธารณะต่างๆ อีก 3 แสนล้านเยนจะถูกใช้กับการลดหย่อนภาษีสำหรับการซื้อบ้านและรถยนต์ แต่นั่นอาจไม่พอที่จะกระตุ้นการบริโภค

“อัตราภาษีที่ลดลงและระบบแต้มรางวัลอาจช่วยยับยั้งผลกระทบต่อผู้ซื้อ” โคยะ มิยามาเอะ นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสที่ SMBC Nikko Securities กล่าว “แต่ความต้องการผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะลดลงก่อนและหลังการขึ้นภาษี ซึ่งจะทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจซบเซาในเวลาต่อมา”

หากผลกระทบถูกพบว่าใหญ่เกินความคาดหมาย รัฐบาล ระบุว่า พวกเขาพร้อมออกมาตรการเพิ่มเติม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...