xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: อัลเชบับอุกอาจ! บุกเข้าโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ-กองคอนวอยทูตอียูในโซมาเลีย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – กลุ่มก่อการร้ายอัลเชบับประกาศอ้างความรับผิดชอบเหตุโจมตีฐานทัพสหรัฐฯในโซมาเลีย และสหภาพยุโรปออกมายืนยันถึงเหตุโจมตีอีกแห่งเกิดขึ้นกับขบวนคอนวอยที่ปรึกษาทางการทหารของอิตาลี

เอเอฟพีรายงานวันนี้(30 ก.ย)ว่า กลุ่มก่อการร้ายลงมือโจมตีฐานทัพสหรัฐฯในเบลโดเกิล( Baledogle) ราว 110 กิโลเมตรทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงโมกาดิชู โซมาเลีย พบว่ามีระเบิดเกิดขึ้นก่อนที่กลุ่มมือปืนจะเปิดฉากยิง

ในแถลงการณ์แสดงความรับผิดชอบ กลุ่มอัลเชบับกล่าวว่า “ในช่วงเช้ามืดวันจันทร์ กลุ่มทหารรบพิเศษ..ได้ออกปฎิบัติการบุกที่ท้าทายต่อฐานทัพสหรัฐฯในเบลโดเกิล”

และในแถลงการณ์ยังชี้ว่า “หลังจากที่สามารถบุกเข้าไปภายในค่ายที่มีปราการแน่นหนาแล้ว เหล่านักรบมจาฮีดินบุกเข้าไปถึงในรังของพวกทหารสหรัฐฯ ทำการสู้รบในการรบที่หนักหน่วง”

อย่างไรก็ตามในเวลานี้ยังไม่มีรายงานการสูญเสียเกิดขึ้น

ทั้งนี้พบว่าฐานเบลโดเกิลเป็นที่มั่นสำหรับการออกปฎิบัติการโดรนสังหารของกองทัพสหรัฐฯที่มีต่อกลุ่มก่อการร้ายอัลเชบับ ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายอัลกออิดะห์ โดยทางกลุ่มมีอิทธิพลในพื้นที่ส่วนใหญ่ของโซมาเลีย และต่อกลุ่ม IS ในโซมาเลีย

หนึ่งในพยานในเหตุการณ์เป็นผู้เฒ่าชนเผ่า โมฮาเหม็ด อาดาน(Mohamed Adan)ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากค่ายทหารสหรัฐฯ ได้ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีทางโทรศัพท์ว่า “ระเบิดรายแรงเกิดขึ้น 2 ครั้งโดยครั้งแรงดังกว่าครั้งที่ 2 นอกจากนี้ยังมีเสียงปืนยิงต่อสู้ที่ดังมากหลังระเบิดแต่พวกเราไม่รู้ในรายละเอียด”

และนอกจากการโจมตีเกิดขึ้นที่ฐานทัพสหรัฐฯในวันจันทร์(30) พบว่ายังเกิดคาร์บอมบ์ขบวนคอนวอยทูตสหภาพยุโรปเกิดขึ้นในวันเดียวกันที่กรุงโมกาดิชูของโซมาเลีย

“มีคาร์บอมบ์เป้าหมายเล่นงานที่ปรึกษาทางการทหารสหภาพยุโรปในถนนเส้นอุตสาหกรรม พบรถที่มีระเบิดบรรทุกอยู่วิ่งเข้าชนรถภายในขบวนคอนวอย” โอมาร์ อาบิการ์( Omar Abikar) เจ้าหน้าที่ความมั่นคงโซมาเลียกล่าว

และในแถลงการณ์ที่ออกมาจากปฎิบัติการฝึกซ้อมสหภาพยุโรปได้ยืนยันว่าขบวนคอนวอยถูกโจมตีด้วยคาร์บอมบ์จริงขณะที่กำลังกลับมาจากสำนักงานใหญ่ของกองทัพ

โดยในแถลงการณ์ระบุว่าไม่มีทหาร EUTM-Sได้รับบาดเจ็บจากระเบิด แต่มียานยนต์ 2 คันได้รับเสียหาย

ทั้งนี้กระทรวงกลาโหมอิตาลีกล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า ยานยนต์หุ้มเกราะจำนวน 2 คันในขบวนคอนวอยอิตาลีนั้นเกี่ยวข้องกับการระเบิดเมื่อเดินทางกลับมาจากการฝึกซ้อมกับกองกำลังทหารโซมาเลีย

“ไม่มีผลที่ตามมากับทหารอิตาลี” รายงานจากแถลงการณ์

เว็บไซต์ SITE Intelligence ซึ่งติดตามความเคลื่อนไหวกลุ่มญิฮัดทั่วโลกกล่าวว่า อัลเชบับประกาศอ้างความรับผิดชอบการโจมตีทั้ง 2 ครั้ง

กองบัญชาการแอฟริกาของสหรัฐฯ AFRICOM ได้กล่าวกับเอเอฟพีทางอีเมลว่า ทางกองกำลังกำลังเฝ้าจับตาสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น และกำลังอยู่ในระหว่างการยืนยันในรายละเอียดต่อเหตุที่เกิดขึ้น

ซึ่งฐานทัพเบลโดเกิลนั้นเคยเป็นฐานที่ตั้งเก่าของอดีตสหภาพโซเวียตในโซมาเลีย และถึงแม้ปฎิบัติการทางทหารของสหรัฐฯส่วนใหญ่จะเป็นความลับแต่ทว่าเพิ่งมีการเปิดเผยเมื่อไม่นานมานี้ว่าฐานทัพแห่งนี้เป็นหนึ่งในที่ออกปฎิบัติการโดรนสไตรค์ของสหรัฐฯ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...